fbpx
8.8 C
Toronto
Wednesday, October 21, 2020

Canada nới lỏng quy định di trú và tị nạn cho người Venezuela

Mới Nhất

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...

Các đảng đối lập hứa mở lại cuộc điều tra về WE Charity khi Hạ viện họp lại

Các đảng đối lập liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục đấu tranh để làm cho ra lẽ vụ bê bối về...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Bộ Di trú và Quốc tịch Canada đã đạt được thỏa thuận cho phép người Venezuela bị kẹt vì khủng hoảng chính trị và kinh tế đang tiếp diễn tại quê nhà được tiếp tục lưu trú ở Canada cho dù hộ chiếu và giấy tờ thông hành khác của họ hết hạn.

Trong khi hàng triệu người Venezuela bỏ xứ ra đi, cả người di cư lẫn chính phủ các nước tiếp nhận gặp nhiều vấn đề về danh tánh và xác minh giấy tờ. Các lãnh sự quán Venezuela hoặc không thể hoặc sẽ không chịu thay mới các giấy tờ hết hạn, khiến nhiều công dân bị kẹt.

Ở Canada, một số người Venezuela tới bằng visa du học đã không thể tiếp tục học hoặc tốt nghiệp vì họ không thể cập nhật giấy tờ. Những người khác có thẻ thường trú nhân (PR) đã bị gián đoạn tiến trình chuẩn bị nhập tịch Canada vì giấy tờ Venezuela của họ không còn hiệu lực. 

Chính phủ Canada thông báo rằng sẽ công nhận những hộ chiếu (sổ thông hành) Venezuela sắp hết hạn, hoặc đã hết hạn trong 5 năm qua.

Những giấy tờ đó sẽ được chấp nhận trong các hồ sơ xin visa du lịch, giấy phép du học và giấy phép làm việc. Chúng cũng sẽ được xem là có hiệu lực để xin thẻ thường trú nhân, hoặc xin gia hạn thời gian lưu trú của một công dân Venezuela ở Canada.

Bộ Di trú Canada cho biết quyết định này về cơ bản công nhận một sắc lệnh được phê chuẩn ngày 7/6/2019 bởi Quốc hội Venezuela do phe đối lập chi phối, gia hạn hiệu lực của những giấy tờ hết hạn.

Số người rời bỏ Venezuela đã lên tới mức mà Tổ chức Các nước Châu Mỹ gần đây cảnh báo rằng có thể hơn 8 triệu trước cuối năm 2020. Nếu vậy thì đây sẽ là lượng người tị nạn bỏ xứ ra đi nhiều nhất thế giới, hơn số 6.7 triệu người đã rời bỏ Syria.

Phần lớn người di cư đã tới các nước Nam Mỹ khác, như Colombia, Peru và Brazil. Một số nước đó đã nới lỏng các yêu cầu về giấy tờ để ứng phó với thực tế là chính quyền rệu rã của tổng thống Nicolas Maduro không cấp đủ số hộ chiếu mới.

Trong tháng 8, Colombia cấp quốc tịch cho khoảng 20,000 trẻ được những người mẹ Venezuela không có giấy tờ sinh ra tại nước này (Colombia là một trong vài nước ở Châu Mỹ không cấp quốc tịch tự động theo nơi sinh).

Thay đổi thứ hai của Canada là cho phép những người bị bác hồ sơ xin tị nạn được phép làm lại với lý do tình hình đã thay đổi ở quê nhà của họ từ khi hồ sơ của họ bị từ chối và nếu họ buộc phải hồi hương, họ sẽ gặp nguy hiểm.

Thay đổi chính sách này áp dụng cho những người có hồ sơ xin tị nạn bị bác trước ngày 19/8. Những số liệu mới nhất cho thấy số hồ sơ bị bác không nhiều; trong sáu tháng đầu năm nay, 820 hồ sơ xin tị nạn của người Venezuela được chấp nhận và chỉ có 95 bị bác.

Ngoài ra, Canada đã ngừng trục xuất người Venezuela về nước từ đầu năm nay. 

Orlando Viera-Blanco, đại diện ở Canada của chính quyền lâm thời Venezuela do chủ tịch quốc hội Juan Guaido đứng đầu, nói ông hy vọng rằng chính phủ Canada cũng sẽ bắt đầu tăng số visa cấp cho công dân Venezuela; số liệu thống kê trước đây trong năm nay cho thấy tỷ lệ bị Canada từ chối cấp visa khá cao.

Nhưng ông nói rằng điều quan trọng hơn là Canada tiếp tục đóng vai trò đi đầu trong việc tìm ra một giải pháp cho cảnh ngộ của người Venezuela.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
haze
8.8 ° C
10 °
7.8 °
76 %
4.6kmh
75 %
Wed
17 °
Thu
13 °
Fri
21 °
Sat
19 °
Sun
5 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Đại sứ Trung Quốc khuyến cáo Canada không nên cho người biểu tình Hong Kong tị nạn chính trị

“... nếu Canada thực sự quan tâm đến sức khỏe và sự an toàn của 300000 người mang hộ chiếu Canada ở Hong Kong và nhiều công ty Canada hoạt động ở Hong Kong"