-1.9 C
Toronto
Saturday, February 22, 2020

Canada nới lỏng quy định di trú và tị nạn cho người Venezuela

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Bộ Di trú và Quốc tịch Canada đã đạt được thỏa thuận cho phép người Venezuela bị kẹt vì khủng hoảng chính trị và kinh tế đang tiếp diễn tại quê nhà được tiếp tục lưu trú ở Canada cho dù hộ chiếu và giấy tờ thông hành khác của họ hết hạn.

Trong khi hàng triệu người Venezuela bỏ xứ ra đi, cả người di cư lẫn chính phủ các nước tiếp nhận gặp nhiều vấn đề về danh tánh và xác minh giấy tờ. Các lãnh sự quán Venezuela hoặc không thể hoặc sẽ không chịu thay mới các giấy tờ hết hạn, khiến nhiều công dân bị kẹt.

Ở Canada, một số người Venezuela tới bằng visa du học đã không thể tiếp tục học hoặc tốt nghiệp vì họ không thể cập nhật giấy tờ. Những người khác có thẻ thường trú nhân (PR) đã bị gián đoạn tiến trình chuẩn bị nhập tịch Canada vì giấy tờ Venezuela của họ không còn hiệu lực. 

Chính phủ Canada thông báo rằng sẽ công nhận những hộ chiếu (sổ thông hành) Venezuela sắp hết hạn, hoặc đã hết hạn trong 5 năm qua.

Những giấy tờ đó sẽ được chấp nhận trong các hồ sơ xin visa du lịch, giấy phép du học và giấy phép làm việc. Chúng cũng sẽ được xem là có hiệu lực để xin thẻ thường trú nhân, hoặc xin gia hạn thời gian lưu trú của một công dân Venezuela ở Canada.

Bộ Di trú Canada cho biết quyết định này về cơ bản công nhận một sắc lệnh được phê chuẩn ngày 7/6/2019 bởi Quốc hội Venezuela do phe đối lập chi phối, gia hạn hiệu lực của những giấy tờ hết hạn.

Số người rời bỏ Venezuela đã lên tới mức mà Tổ chức Các nước Châu Mỹ gần đây cảnh báo rằng có thể hơn 8 triệu trước cuối năm 2020. Nếu vậy thì đây sẽ là lượng người tị nạn bỏ xứ ra đi nhiều nhất thế giới, hơn số 6.7 triệu người đã rời bỏ Syria.

Phần lớn người di cư đã tới các nước Nam Mỹ khác, như Colombia, Peru và Brazil. Một số nước đó đã nới lỏng các yêu cầu về giấy tờ để ứng phó với thực tế là chính quyền rệu rã của tổng thống Nicolas Maduro không cấp đủ số hộ chiếu mới.

Trong tháng 8, Colombia cấp quốc tịch cho khoảng 20,000 trẻ được những người mẹ Venezuela không có giấy tờ sinh ra tại nước này (Colombia là một trong vài nước ở Châu Mỹ không cấp quốc tịch tự động theo nơi sinh).

Thay đổi thứ hai của Canada là cho phép những người bị bác hồ sơ xin tị nạn được phép làm lại với lý do tình hình đã thay đổi ở quê nhà của họ từ khi hồ sơ của họ bị từ chối và nếu họ buộc phải hồi hương, họ sẽ gặp nguy hiểm.

Thay đổi chính sách này áp dụng cho những người có hồ sơ xin tị nạn bị bác trước ngày 19/8. Những số liệu mới nhất cho thấy số hồ sơ bị bác không nhiều; trong sáu tháng đầu năm nay, 820 hồ sơ xin tị nạn của người Venezuela được chấp nhận và chỉ có 95 bị bác.

Ngoài ra, Canada đã ngừng trục xuất người Venezuela về nước từ đầu năm nay. 

Orlando Viera-Blanco, đại diện ở Canada của chính quyền lâm thời Venezuela do chủ tịch quốc hội Juan Guaido đứng đầu, nói ông hy vọng rằng chính phủ Canada cũng sẽ bắt đầu tăng số visa cấp cho công dân Venezuela; số liệu thống kê trước đây trong năm nay cho thấy tỷ lệ bị Canada từ chối cấp visa khá cao.

Nhưng ông nói rằng điều quan trọng hơn là Canada tiếp tục đóng vai trò đi đầu trong việc tìm ra một giải pháp cho cảnh ngộ của người Venezuela.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.