Home Thế Giới Canada sẽ gửi thêm lính cứu hỏa để giúp chữa cháy rừng...

Canada sẽ gửi thêm lính cứu hỏa để giúp chữa cháy rừng ở Úc

0
Lính cứu hỏa chữa cháy rừng gần Bilpin, cách Sydney 90 cây số, hôm 19/12/2019. (Ảnh: Mick Tsikas/AAP Images / AP)

Canada sẽ gửi thêm 18 lính cứu hỏa tới Úc để giúp dập những đám cháy rừng hiện đang tàn phá đất nước.

“Họ sẽ giúp về hoạt động, hàng không, lập kế hoạch, hậu cần và chỉ huy,” Kim Connors, giám đốc điều hành của Trung tâm Cháy rừng Liên ngành Canada (CIFFC), nói đài CTV News hôm 21/12/2019 từ Blackville, N.B. “Chuyên môn của Canada về chỉ huy và kiểm soát cháy rừng là không ai sánh kịp trên toàn thế giới.”

Hiện có 52 lính cứu hỏa Canada ở New South Wales, dự kiến ​​còn giúp qua tới đầu năm mới. Nhóm đầu tiên đã tới Úc vào ngày 3/12, và đợt triển khai thứ nhì tới Úc vào ngày 19/12. Thêm 18 người nữa sẽ tới Queensland vào ngày 30/12.

Đây là lần đầu tiên lính cứu hỏa Canada giúp chữa cháy rừng ở Úc, theo Connors.

“Hoa Kỳ và Canada thường chia sẻ nhân lực như vậy, nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi đi giúp nước khác ngoài Hoa Kỳ,” ông nói.

Lính cứu hỏa Úc đã tới Canada bốn lần kể từ năm 2015 để giúp chữa cháy tại British Columbia, Alberta và Saskatchewan.

Các nhóm lính cứu hỏa tới Úc từ Newfoundland and Labrador, Quebec, Yukon, Ontario, Manitoba, Saskatchewan, Alberta và British Columbia, theo CIFFC.

Một người đã chết trong vụ cháy rừng ở Nam Úc, theo tường thuật của Associated Press hôm 21/12. Hai lính cứu hỏa, Geoffrey Keaton, 32 tuổi và Andrew O’Dwyer, 36 tuổi, đã qua đời hôm 19/12 khi chữa cháy ở phía tây nam Sydney.

Khoảng 2000 lính cứu hỏa đang cố gắng dập 100 đám cháy rừng ở New South Wales; bang này đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài bảy ngày.

Hôm 18/12, Úc đã ghi nhận ngày nóng nhất trong lịch sử với nhiệt độ trung bình 40.9 độ C.

NO COMMENTS

Leave a Reply

Exit mobile version