fbpx
Friday, March 5, 2021

Mỹ nhờ Canada theo dõi các ứng cử viên tổng thống Pháp năm 2012: WikiLeaks

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Trong tài liệu của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) bị WikiLeaks tiết lộ hôm thứ Năm 16-2, Canada là một trong nhiều nước được nhờ giúp đỡ khi Mỹ do thám kỳ bầu cử tổng thống Pháp năm 2012.

Tổng thống Pháp mới đắc cử Francois Hollande mừng thắng lợi vào ngày 7-5-2012. (Ảnh: Thomas Coex/AFP/Getty Images)

Ba yêu cầu của CIA nhờ theo dõi sát sao Francois Hollande (tổng thống hiện nay), Nicolas Sarkozy (tổng thống lúc đó), và Marine Le Pen (ứng cử viên hàng đầu trong vòng một của kỳ bầu cử năm nay).

Các điệp viên CIA được yêu cầu khám phá các chiến lược bí mật của các ứng cử viên, cũng như các thông tin về hiện trạng thế lực nội bộ trong các đảng. Canada được nêu là một trong 5 nước hoạt động trong các mảng tình báo con người của chiến dịch này, tuy không có chi tiết cụ thể về những mảng, nếu có, mà Canada can dự.

Cơ quan Tình báo an ninh Canada (CSIS), Cơ quan An ninh Truyền thông Canada, và Bộ Các Vấn đề Toàn cầu không phúc đáp ngay các yêu cầu bình luận. Ashley Lemire, cố vấn truyền thông cao cấp ở Bộ Quốc phòng, nói với báo National Post: “Chính phủ Canada không bình luận về các tài liệu bị rò rỉ”

Ứng cử viên tổng thống Pháp Marine Le Pen hôm 13-2-2017. (Ảnh: Christian Alminana / Associated Press)

Những tiết lộ này xuất hiện giữa lúc ngành tình báo Mỹ tuyên bố rằng Nga can thiệp vào kỳ bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Các yêu cầu này đều được ghi “NOFORN”, nghĩa là chúng chỉ dành cho Mỹ để tránh làm mất lòng các nước đồng minh. Trước đây các tài liệu bị rò rỉ cho thấy Canada do thám các đồng minh đã gây ra nhiều rắc rối lớn về ngoại giao.

Năm 2013, các tài liệu bị Edward Snowden tiết lộ cho thấy rằng Cơ quan An ninh Truyền thông Canada đã do thám bộ khai khoáng và năng lượng của Brazil nhằm lấy thông tin tình báo kinh tế. Lúc đó, lãnh tụ Đảng NDP Tom Mulcair nói các tiết lộ đó khiến Canada nhục nhã với thế giới.

Thông tin tình báo kinh tế cũng là một trọng tâm của hoạt động do thám trong kỳ bầu cử tổng thống Pháp năm 2012. Các điệp viên được yêu cầu giải đáp những câu hỏi về các đảng chính trị và ứng cử viên không cầm quyền, ví dụ như “Họ có quan điểm gì về mô hình tăng trưởng nhờ xuất khẩu kiểu Đức?” Một tài liệu năm 2012, ghi “SECRET” (Mật), mà Wiklieaks đã tiết lộ trước đây, yêu cầu ngành tình báo Mỹ tổng hợp thông tin về các thương vụ xuất khẩu hoặc hợp đồng xuất khẩu nấu rượu bia ở Pháp trị giá từ 200 triệu đô-la trở lên.

Ngoài Canada, New Zealand, Vương quốc Anh, và Úc đều được liệt kê trong một phần nêu các nước hỗ trợ mảng “HUMINT” (tình báo con người) của chiến dịch này. Bốn nước đó, cùng với Mỹ, tạo thành liên minh chia sẻ thông tin tình báo Five Eyes (Ngũ Nhãn).

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
few clouds
-1 ° C
0 °
-1.7 °
43 %
7.5kmh
12 %
Sat
-3 °
Sun
-5 °
Mon
3 °
Tue
4 °
Wed
3 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Canada bị chỉ trích vì nhận vaccine từ COVAX

Canada bị chỉ trích vì nhận vaccine chống COVID-19 từ sáng kiến phân phối vaccine cho các nước nghèo. COVAX là chương trình Tổ chức...

300 ngàn công dân song tịch ở Hồng Kông phải chọn giữa Canada và Trung Quốc do thay đổi chính sách

“Canada nên có kế hoạch di tản công dân, phòng khi Trung Quốc áp dụng các biện pháp kiểm soát xuất cảnh"

Hà Lan bắt trùm ma túy ‘El Chapo Á Châu’ người Canada gốc Hoa

Tập đoàn tội phạm của ‘Tam Ca’ Tạ Chí Lạc bị cáo buộc thống lãnh hoạt động buôn bán ma túy đá ở Châu Á - Thái Bình Dương