fbpx
23.3 C
Toronto
Thursday, July 9, 2020

Canada tạm đóng cửa đại sứ quán ở Venezuela

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Hôm Chủ nhật 2/6/2019, Canada đình chỉ hoạt động tại đại sứ quán ở Venezuela, với lý do chế độ của Tổng thống Nicolas Maduro ngày càng đàn áp các nhà ngoại giao phản đối sự cai trị của ông.

Trong một tuyên bố, ngoại trưởng Chrystia Freeland cho biết chiếu khán của các nhà ngoại giao này sẽ hết hạn vào cuối tháng 6, và chế độ Maduro – mà Canada đã lên án là không chính danh và gọi là chế độ độc tài – sẽ không gia hạn.

“Khi Venezuela lún sâu hơn vào chế độ độc tài, và khi người dân Venezuela tiếp tục chịu dựng dưới tay của chế độ Maduro không chính danh, chế độ này đã có những hành động hạn chế khả năng của các đại sứ quán nước ngoài hoạt động ở Venezuela, nhất là những người cổ xúy khôi phục dân chủ ở Venezuela,” bà nói.

Ngoại trưởng Freeland nói rằng hoạt động sẽ được tạm ngừng, có hiệu lực ngay lập tức.

“Chúng tôi cũng sẽ đánh giá tư cách của những nhà ngoại giao Venezuela do chế độ Maduro bổ nhiệm sang Canada,” bà nói trong tuyên bố.

Quyết định tạm ngừng hoạt động của đại sứ quán được đưa ra một ngày trước khi ngoại trưởng Freeland dự hội nghị ở New York với các nước thành viên khác trong Nhóm Lima – một khối có sự tham gia của hơn một chục nước Mỹ Latinh phản đối Maduro.

Canada nằm trong số khoảng 50 nước đã nói là Maduro thắng bằng gian lận trong cuộc bầu cử năm ngoái và không còn là nhà lãnh đạo chính danh của Venezuela.

Thay vì vậy, Nhóm Lima ủng hộ lãnh tụ đối lập Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela vào đầu năm nay.

Ngoại trưởng Freeland nói rằng phối hợp với Nhóm Lima, chính phủ Canada sẽ tiếp tục cổ xúy cho dân chủ ở quốc gia Nam Mỹ này.

Canada đã áp dụng chế tài với hơn 100 quan chức trong chế độ Maduro nhằm buộc họ chịu trách nhiệm.

Cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế của Venezuela đã khiến 3 triệu người bỏ nhà đi tìm thực phẩm, y tế và các dịch vụ cơ bản khác từ năm 2015.

Bộ Ngoại giao nói rằng những người Canada ở Venezuela cần hỗ trợ lãnh sự có thể liên hệ với Đại sứ quán Canada ở Colombia, tại Bogota, và lưu ý rằng trong nhiều tháng qua Ottawa đã khuyến cáo không nên đi Venezuela.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Người cao niên đủ tiêu chuẩn sẽ nhận được trợ cấp COVID-19 tối đa $500 trong tuần này

Người cao niên hiện hưởng OAS được trợ cấp $300, và người cao niên hiện hưởng GIS được trợ cấp thêm $200. Cấp tự động, không cần phải nộp đơn.

Người lao động nhập cư biểu tình tại nhiều thành phố đòi tư cách thường trú nhân do nguy cơ đại dịch COVID-19

… sau khi 3 người lao động nhập cư đã chết vì COVID-19 trong tháng 6 khi làm farm ở Ontario

Toronto buộc người biểu tình cắm trại 2 tuần qua dọn khỏi quảng trường tòa thị chính

Chính quyền nhiều thành phố Mỹ, như Seattle, cũng tháo dỡ các khu cắm trại trái phép do người biểu tình dựng lên sau cái chết của George Floyd hồi tháng trước

Thế Giới

5 nước có công dân thiệt mạng hợp sức buộc Iran ‘bồi thường trọn vẹn” cho máy bay bị bắn nhầm

Canada, Afghanistan, Thụy Điển, Anh và Ukraine phối hợp đàm phán để buộc Iran chịu trách nhiệm và bồi thường vì bắn rơi máy bay dân dung của Ukraine

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...