fbpx
27.9 C
Toronto
Sunday, June 28, 2020

Canada tham gia nỗ lực quốc tế ngăn chặn Bắc Hàn buôn lậu

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Canada tham gia cùng với Mỹ, Vương quốc Anh và Úc trong một sáng kiến theo dõi mới nhằm chống nạn buôn lậu hàng hải của Bắc Hàn.

Trong một tuyên bố do Bộ Ngoại giao Canada đưa ra hôm 28/4, Ngoại trưởng Chrystia Freeland và Bộ trưởng Quốc phòng Harjit S. Sajjan cam kết Canada hỗ trợ cho các nỗ lực kiểm soát thực thi các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Bắc Hàn.

Canada hỗ trợ bằng cách cung cấp một máy bay tuần tiễu hàng hải và cử khoảng 40 nhân viên tới khu vực này để giúp “đảm bảo thực hiện hiệu quả các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Bắc Hàn”, theo tuyên bố này.

Máy bay của Quân lực Canada, đóng tại căn cứ không quân Kadena của quân đội Mỹ ở Nhật, sẽ cùng với một máy bay Poseidon P-8A của Úc là hai bổ sung mới nhất cho đội máy bay và tàu của Mỹ, Nhật và Anh ở khu vực này.

Sáng kiến ​​này nhằm mục đích để chống các nỗ lực của Bắc Hàn tránh né các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bằng cách cung cấp tàu thủy giúp các nước thành viên theo dõi các tàu Bắc Hàn ngoài khơi xa, để ngăn chặn buôn lậu.

Từ năm 2006, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt ngày càng khắc nghiệt hơn đối với Bắc Hàn, để gây áp lực buộc nước này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của họ.

Nghị quyết mới nhất hồi ​​tháng 12 đã giảm đáng kể hạn mức nhập khẩu dầu lọc của Bắc Hàn, và cho phép các nước thành viên kiểm tra và tịch thu các tàu bị nghi ngờ buôn lậu các mặt hàng bị cấm như than và dầu tới và đi từ nước này.

Bất chấp các biện pháp trừng phạt đã có từ lâu, Bắc Hàn vẫn tiếp tục xuất khẩu trái phép hàng hóa sang Trung Quốc, Malaysia, Hàn Quốc, Nga và Việt Nam, cũng như hợp tác với Syria và Myanmar về công nghệ tên lửa đạn đạo. Theo các chuyên gia của Liên Hợp Quốc, những hàng xuất khẩu lậu này đã mang lại gần 200 triệu đô-la chỉ trong 9 tháng năm ngoái.

Các chuyên gia Liên Hợp Quốc tin rằng Bắc Hàn đang sử dụng phương thức chuyển giao từ tàu sang tàu để tránh biện pháp trừng phạt. Giả thuyết này gần như xác nhận sau khi quân đội Nhật chứng kiến một lần chuyển giao như vậy hồi cuối tháng 2 năm nay. Lần chuyển giao được quan sát đó là sự cố thứ ba như vậy được Nhật báo cáo trong tháng đó.

Thông báo của Canada là một trong thông báo được đưa ra sau cuộc họp lịch sử giữa tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Kim Jong Un của Bắc Hàn. Cuộc họp đó đã dẫn tới một tuyên bố chung cam kết rằng hai nước sẽ cố gắng để loại bỏ tất cả vũ khí hạt nhân khỏi Bán đảo Triều Tiên.

Mặc dù các quốc gia hoan nghênh tin tức về giải trừ hạt nhân, tất cả các nước đó đã nói rõ rằng họ ủng hộ duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Bắc Hàn cho tới khi hành động cụ thể được thực hiện.

Trong một cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp hôm 28/4, thủ tướng Úc Malcolm Turnbull nói rằng các nước thành viên hy vọng rằng việc giám sát khu vực này giúp xác định hoạt động buôn lậu [từ tàu sang tàu] và, tất nhiên, buộc những người liên can phải chịu trách nhiệm.

Trong một tuyên bố khác về những nỗ lực của Canada và Úc, Bộ Ngoại giao Nhật nói “Nhật hoan nghênh các hoạt động này từ quan điểm gây áp lực tối đa đối với Bắc Hàn trong khi duy trì tình đoàn kết của cộng đồng quốc tế.”

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Toronto bắt đầu ghi giấy phạt ở những nơi có gắn camera đo tốc độ

Toronto sẽ bắt đầu ghi giấy phạt những tài xế vượt tốc độ ở 50 địa điểm trong thành phố bằng...

Tiệm nail người Việt bị đóng cửa vì bùng phát COVID-19, chưa đầy 2 tuần sau khi mở lại

Hơn 500 khách đã tới tiệm nail này từ ngày 12/6 tới 24/6/2020 được yêu cầu đi xét nghiệm COVID-19 và cách ly 14 ngày

Ontario gia hạn tình trạng khẩn cấp của tỉnh bang tới ngày 15/7

Thủ hiến Doug Ford hy vọng đây sẽ là lần gia hạn cuối cùng.

Thế Giới

Hai công dân Canada bị Trung Quốc giam từ năm 2018 chính thức bị buộc tội gián điệp

Cả hai bị bắt mấy ngày sau khi giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei bị bắt tại phi trường Vancouver ngày 1/12/2018 theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Các nước NATO đồng ý tích trữ thiết bị y tế để chuẩn bị ứng phó làn sóng đại dịch thứ nhì

NATO cũng yêu cầu các thành viên đóng góp vào một quỹ khẩn cấp

Canada một lần nữa không được bầu vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Một lần nữa thua 2 nước Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...