fbpx
9.3 C
Toronto
Tuesday, September 22, 2020

Canada tham gia nỗ lực quốc tế ngăn chặn Bắc Hàn buôn lậu

Ontario giảm số người được tụ tập còn 10 trong nhà, 25 ngoài trời, trên toàn tỉnh bang

Một ngày sau khi áp dụng cho Toronto, Peel và Ottawa, quy định mới có hiệu lực trên toàn Ontario trong ít nhất 28 ngày tới

Canada, Mỹ gia hạn lệnh đóng biên giới tới ngày 21/10

Lệnh cấm cấm giao thông không thiết yếu giữa hai nước đã có từ ngày 21/3.

Liên bang cảnh báo giới nghiên cứu COVID-19 về nguy cơ bị ngoại quốc ăn cắp, phá hoại

Ba bộ trưởng liên bang cảnh báo hoạt động gián điệp và can thiệp của ngoại quốc đe dọa nghiên cứu, tài sản trí tuệ và các lợi ích kinh doanh của Canada

Lo ngại về làn sóng thứ nhì của đại dịch, Ontario có thể cân nhắc phong tỏa lần nữa

Chính quyền tỉnh bang cho biết sẽ sớm công bố kế hoạch ứng phó với làn sóng thứ nhì.

Đảng Cộng Sản Trung Quốc và tương lai của thế giới Tự Do

Chúng tôi có mục đích rất rõ ràng, một sứ mệnh thực sự. Mục đích và sứ mệnh của chúng tôi là nhằm giải thích các khía cạnh khác nhau của mối quan hệ Mỹ và Trung Quốc, về sự mất cân bằng lớn trong mối quan hệ đã hình thành qua nhiều thập kỷ và kế hoạch bá chủ của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Canada tham gia cùng với Mỹ, Vương quốc Anh và Úc trong một sáng kiến theo dõi mới nhằm chống nạn buôn lậu hàng hải của Bắc Hàn.

Trong một tuyên bố do Bộ Ngoại giao Canada đưa ra hôm 28/4, Ngoại trưởng Chrystia Freeland và Bộ trưởng Quốc phòng Harjit S. Sajjan cam kết Canada hỗ trợ cho các nỗ lực kiểm soát thực thi các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Bắc Hàn.

Canada hỗ trợ bằng cách cung cấp một máy bay tuần tiễu hàng hải và cử khoảng 40 nhân viên tới khu vực này để giúp “đảm bảo thực hiện hiệu quả các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Bắc Hàn”, theo tuyên bố này.

Máy bay của Quân lực Canada, đóng tại căn cứ không quân Kadena của quân đội Mỹ ở Nhật, sẽ cùng với một máy bay Poseidon P-8A của Úc là hai bổ sung mới nhất cho đội máy bay và tàu của Mỹ, Nhật và Anh ở khu vực này.

Sáng kiến ​​này nhằm mục đích để chống các nỗ lực của Bắc Hàn tránh né các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bằng cách cung cấp tàu thủy giúp các nước thành viên theo dõi các tàu Bắc Hàn ngoài khơi xa, để ngăn chặn buôn lậu.

Từ năm 2006, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt ngày càng khắc nghiệt hơn đối với Bắc Hàn, để gây áp lực buộc nước này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của họ.

Nghị quyết mới nhất hồi ​​tháng 12 đã giảm đáng kể hạn mức nhập khẩu dầu lọc của Bắc Hàn, và cho phép các nước thành viên kiểm tra và tịch thu các tàu bị nghi ngờ buôn lậu các mặt hàng bị cấm như than và dầu tới và đi từ nước này.

Bất chấp các biện pháp trừng phạt đã có từ lâu, Bắc Hàn vẫn tiếp tục xuất khẩu trái phép hàng hóa sang Trung Quốc, Malaysia, Hàn Quốc, Nga và Việt Nam, cũng như hợp tác với Syria và Myanmar về công nghệ tên lửa đạn đạo. Theo các chuyên gia của Liên Hợp Quốc, những hàng xuất khẩu lậu này đã mang lại gần 200 triệu đô-la chỉ trong 9 tháng năm ngoái.

Các chuyên gia Liên Hợp Quốc tin rằng Bắc Hàn đang sử dụng phương thức chuyển giao từ tàu sang tàu để tránh biện pháp trừng phạt. Giả thuyết này gần như xác nhận sau khi quân đội Nhật chứng kiến một lần chuyển giao như vậy hồi cuối tháng 2 năm nay. Lần chuyển giao được quan sát đó là sự cố thứ ba như vậy được Nhật báo cáo trong tháng đó.

Thông báo của Canada là một trong thông báo được đưa ra sau cuộc họp lịch sử giữa tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Kim Jong Un của Bắc Hàn. Cuộc họp đó đã dẫn tới một tuyên bố chung cam kết rằng hai nước sẽ cố gắng để loại bỏ tất cả vũ khí hạt nhân khỏi Bán đảo Triều Tiên.

Mặc dù các quốc gia hoan nghênh tin tức về giải trừ hạt nhân, tất cả các nước đó đã nói rõ rằng họ ủng hộ duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Bắc Hàn cho tới khi hành động cụ thể được thực hiện.

Trong một cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp hôm 28/4, thủ tướng Úc Malcolm Turnbull nói rằng các nước thành viên hy vọng rằng việc giám sát khu vực này giúp xác định hoạt động buôn lậu [từ tàu sang tàu] và, tất nhiên, buộc những người liên can phải chịu trách nhiệm.

Trong một tuyên bố khác về những nỗ lực của Canada và Úc, Bộ Ngoại giao Nhật nói “Nhật hoan nghênh các hoạt động này từ quan điểm gây áp lực tối đa đối với Bắc Hàn trong khi duy trì tình đoàn kết của cộng đồng quốc tế.”

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Liên bang cảnh báo giới nghiên cứu COVID-19 về nguy cơ bị ngoại quốc ăn cắp, phá hoại

Ba bộ trưởng liên bang cảnh báo hoạt động gián điệp và can thiệp của ngoại quốc đe dọa nghiên cứu, tài sản trí tuệ và các lợi ích kinh doanh của Canada

Đảng Cộng Sản Trung Quốc và tương lai của thế giới Tự Do

Chúng tôi có mục đích rất rõ ràng, một sứ mệnh thực sự. Mục đích và sứ mệnh của chúng tôi là nhằm giải thích các khía cạnh khác nhau của mối quan hệ Mỹ và Trung Quốc, về sự mất cân bằng lớn trong mối quan hệ đã hình thành qua nhiều thập kỷ và kế hoạch bá chủ của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

8 tháng sau vụ máy bay dân dụng bị bắn nhầm, Canada tống đạt 2 vụ kiện tập thể đối với Iran

Iran do áp lực đã thú nhận lực lượng phòng không bắn nhầm 2 hỏa tiễn vào chiếc Boeing 737, khiến 176 người thiệt mạng, trong đó có hàng chục người Canada