fbpx
3.5 C
Toronto
Friday, October 30, 2020

Canada ủng hộ các cuộc oanh tạc do Mỹ đứng đầu nhắm vào Syria

Mới Nhất

Sóng gió trong quan hệ Việt-Trung

Mối quan hệ của Việt Nam với Trung Quốc rất phức tạp và thường xuyên gặp rắc rối.

Cảnh sát Toronto bắt đầu xử dụng máy ảnh trên người vào tuần cuối tháng 10

Bắt đầu từ 26/10/2020, cảnh sát Toronto sẽ bắt đầu xử dụng công nghệ máy ảnh đeo trên người khi tiếp xúc với công chúng.

Bị bắn chết ở bãi đậu xe sau vụ cãi vả về giữ khoảng cách trong tiệm LCBO ở Toronto

Một thanh niên 21 tuổi đã bị bắn chết tại bãi đậu xe của một cửa hàng LCBO ở Scarborough, Toronto, vào...

Một con chó ở Ontario là ca dương tính COVID-19 đầu tiên ở Canada

... nhưng hầu hết thú nuôi vẫn an toàn

Tiêu Điểm

Cảnh sát Toronto bắt đầu xử dụng máy ảnh trên người vào tuần cuối tháng 10

Bắt đầu từ 26/10/2020, cảnh sát Toronto sẽ bắt đầu xử dụng công nghệ máy ảnh đeo trên người khi tiếp xúc với công chúng.

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Thủ tướng Justin Trudeau nói Canada ủng hộ quyết định của Mỹ, Vương quốc Anh và Pháp oanh tạc các mục tiêu ở Syria do chế độ Assad bị cáo buộc là đã sử dụng vũ khí hóa học.

Trong một tuyên bố từ Lima, Peru, nơi ông đang tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Châu Mỹ, thủ tướng Trudeau phát biểu, “Canada kịch liệt lên án việc sử dụng vũ khí hoá học trong cuộc tấn công vào tuần trước ở miền đông Ghouta, Syria.”

Tuyên bố của ông nói, “Canada ủng hộ quyết định của Mỹ, Vương quốc Anh và Pháp có hành động để làm suy giảm khả năng của chế độ Assad về thực hiện các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học chống lại chính người dân của họ.”

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác quốc tế của chúng tôi để tiếp tục điều tra việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria. Những kẻ có trách nhiệm phải được đưa ra công lý.”

Thủ tướng Trudeau trước đó đã loại trừ khả năng Canada tham gia vào hoạt động quân sự tại Syria.

Thủ tướng Trudeau và phó tổng thống Mỹ Mike Pence đang tham dự lễ đón tiếp trước các nhà lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh ở Peru hôm thứ Sáu 13/4, thì phó tổng thống Pence rời khỏi phòng.

Thủ tướng Trudeau đã được thông báo về cuộc oanh tạc này tại khách sạn của mình tối hôm đó sau khi dự hai sự kiện khác, theo tìm hiểu của các ký giả CBC News ở Peru. Ông và phó tổng thống Pence sau đó trở lại dự phần dạ tiệc trong lễ khai mạc của hội nghị thượng đỉnh.

Pence hoan nghênh việc Canada hỗ trợ sứ mệnh Syria

Thủ tướng Trudeau và phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã tổ chức một cuộc họp song phương hôm thứ Bảy 14/4 để thảo luận về sứ mệnh Syria, cuộc tái đàm phán NAFTA đang diễn ra và hội nghị thượng đỉnh G7 sắp tới. Trong lúc chụp ảnh trước cuộc họp này, Trudeau tái khẳng định sự ủng hộ của mình cho cuộc oanh tạc Syria.

Thủ tướng Trudeau nói, “Chúng ta không thể chấp nhận việc sử dụng vũ khí hoá học nhắm vào thường dân và cộng đồng quốc tế cần tiếp tục hết sức vững vàng khi chúng ta tiếp tục buộc Syria chịu trách nhiệm về vấn đề này.”

Phó tổng thống Pence cho biết ông đã nói chuyện với tổng thống Mỹ Donald Trump sáng thứ Bảy 14/4, và được yêu cầu bày tỏ lòng trân trọng về tình hữu nghị giữa hai nước.

Phó tổng thống Pence nói, “Tôi cũng xin nói rằng những phát biểu của các bạn hôm nay, tuyên bố của các bạn tối qua, để ủng hộ hành động của Mỹ và đồng minh nhắm vào các cơ sở vũ khí hóa học ở Syria được trân trọng và hoan nghênh.”

Phó tổng thống Pence bổ sung, “Chúng tôi hy vọng rằng với việc Vương quốc Anh, Pháp và Mỹ đồng loạt hành động, với sự hỗ trợ mạnh mẽ của Canada và các quốc gia khác mà tôi đã nghe từ chính hội nghị này, những người mà chúng tôi đang nghe từ khắp nơi trên thế giới, rằng chúng ta sẽ thấy Syria, và những người bảo trợ họ ở Nga và Iran, từ bỏ hẳn việc sử dụng vũ khí hóa học chống lại thường dân vô tội.”

Canada cáo buộc tổng thống Syria

Hôm thứ Sáu 14/4 Canada đã trở thành quốc gia mới nhất cáo buộc rằng tổng thống Syria Bashar al-Assad chịu trách nhiệm về một vụ tấn công vũ khí hóa học gây chết người ở Syria tuần trước, mặc dù Nga có ý kiến ngược lại.

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland nói, “Về việc sử dụng vũ khí hóa học này, Canada thấy rõ ràng là vũ khí hóa học đã được sử dụng và rõ ràng là chúng được chế độ Assad sử dụng.”

Ngoại trưởng Freeland đã đưa ra phát biểu đó mấy giờ trước khi tổng thống Mỹ Donald Trump lên truyền hình trực tiếp tuyên bố rằng Mỹ, Pháp và Vương quốc Anh sắp bắt đầu một cuộc tấn công phối hợp nhằm triệt tiêu năng lực sản xuất vũ khí hóa học của Assad.

Hôm 7/4, hơn 40 người đã thiệt mạng và 500 người bị thương – trong đó có phụ nữ và trẻ em – sau khi khí độc dường như đã được sử dụng trong một vụ tấn công Douma, một khu vực do phiến quân kiểm soát gần thủ đô Damascus, Syria.

Chính phủ Syria đã phủ nhận trách nhiệm. Còn Nga cho rằng Israel hoặc Vương quốc Anh chịu trách nhiệm, để biện minh cho việc phương Tây tăng cường can thiệp vào nước bị chiến tranh tàn phá này.

Ngoại trưởng Freeland của Canada đã không nói rõ làm sao bà biết chính phủ Syria chịu trách nhiệm, dù bà nói rằng Canada đang làm việc với các tổ chức phi chính phủ và những tổ chức khác để thu thập bằng chứng về tội ác chiến tranh và các hành động tàn bạo khác ở Syria.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
3.5 ° C
4.4 °
2.8 °
87 %
6.3kmh
100 %
Fri
4 °
Sat
7 °
Sun
10 °
Mon
5 °
Tue
5 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

EU loại Canada khỏi ‘danh sách trắng’ được nhập cảnh, do COVID-19

Canada từng nằm trong danh sách được chấp thuận từ ngày đầu tiên, cùng với 14 nước khác

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”