fbpx
6.1 C
Toronto
Sunday, October 25, 2020

Canada ủng hộ Mỹ phóng tên lửa vào Syria

Mới Nhất

Ontario gia hạn các lệnh khẩn cấp COVID-19 cho tới ngày 21/11

Trong tình hình số ca COVID-19 luôn dao động trong làn sóng thứ nhì của đại dịch, chính quyền Ontario loan báo...

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Mississauga đề nghị tỉnh bang sửa luật để trao quyền khám xét nhà khả nghi có căn hộ cho thuê bất hợp pháp

Mississauga đứng thứ 3 trong danh sách 40 thành phố về giá thuê trung bình cho nhà 1 phòng ngủ, và thứ chín về giá thuê trung bình cho nhà 2 phòng ngủ.

Ontario khuyến cáo không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở các điểm nóng COVID-19

Chính quyền tỉnh bang đang khuyến cáo trẻ em không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở những vùng của...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với các đợt phóng tên lửa của Mỹ vào Syria – và ngỏ ý tán thành các cuộc tấn công trong tương lai nếu cần thiết – trong khi khẳng định rằng cộng đồng quốc tế rốt cuộc phải quay lại bàn đàm phán để tìm ra giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng này.

Thủ tướng Trudeau đồng ý với đánh giá của Mỹ cho rằng các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nhắm vào thường dân ở một thị trấn do phiến quân kiểm soát là do bàn tay của chế độ Bashar al-Assad ở Syria, mà chế độ này phải bị trừng phạt để ngăn chặn những hành động tàn bạo trong tương lai. Tuy nhiên, Canada đã không được yêu cầu thay đổi hoạt động quân sự của mình ở vùng này, vì hiện tại Mỹ quan tâm nhiều hơn tới việc giành được sự ủng hộ của thủ tướng Trudeau đối với sự can thiệp quân sự của Mỹ.

Phát biểu tại Hạ viện, và sau đó tại một cuộc họp báo ở Halifax, thủ tướng Trudeau cho biết Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã thông báo với Bộ trưởng quốc phòng Canada Harjit Sajjan về các cuộc tấn công bằng tên lửa này khoảng một giờ trước khi tiến hành.

Sáng thứ Sáu 7/4, khi nói chuyện với tổng thống Mỹ Donald Trump, thủ tướng Trudeau bày tỏ sự ủng hộ của mình với “những hành động hạn chế, có trọng tâm” của Mỹ “để làm suy yếu khả năng của chế độ Assad trong việc tiến hành những cuộc tấn công như vậy”.

Tổng thống Trump đã không đưa ra yêu cầu nào về sự đóng góp của Canada với thủ tướng Trudeau trong cuộc nói chuyện sáng 7/4, theo một nguồn tin, khi tổng thống Mỹ muốn được sự ủng hộ chính trị từ Canada. Hai vị lãnh đạo đã nói chuyện trong lúc tổng thống Trump tạm nghỉ giữa các cuộc họp với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, và họ đã không thảo luận bất cứ hành động quân sự tương lai nào ở Syria.

Ở Halifax, thủ tướng Trudeau nói Canada nhận được thông tin từ chính quyền Mỹ rằng chế độ Assad chịu trách nhiệm về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hồi đầu tuần. Ông không loại trừ khả năng ủng hộ sự can thiệp quân sự thêm nữa của Mỹ ở Syria.

Thủ tướng Canada nói rằng giải pháp lâu dài ở Syria phải do cộng đồng quốc tế đạt được bằng ngoại giao, qua các thảo luận đa phương.

Ông nói, “Trong cuộc điện đàm với tổng thống Trump sáng nay, chúng tôi đã bàn về việc cần phối hợp với nhau với tư cách các đồng minh mật thiết trong cộng đồng quốc tế để tìm ra một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột đã diễn ra quá lâu rồi.”

Trong khi Canada đang nghiên cứu mọi phương án cho một giải pháp, Liên Hiệp Quốc khó có khả năng nhất trí về một giải pháp nào, theo Roland Paris, cựu cố vấn chính sách đối ngoại của thủ tướng Trudeau. Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã bị bế tắc về Syria, với Nga và Trung Quốc nhiều lần cản trở các nỗ lực của Hội đồng nhằm trừng phạt chế độ Assad.

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland phát biểu trên chương trình Power Play của đài CTV rằng hiện nay Nga có trách nhiệm phải hành động.

Hôm 7/4, bà Freeland nói, “Nga cần gây áp lực buộc Assad phải làm điều đúng đắn. Nga cần phải đứng ra hành động. Điều hết sức quan trọng là cộng đồng quốc tế không thể bị tê liệt do lá phiếu phủ quyết của Nga. Và chúng ta sẽ không bị tê liệt.”

Mỹ đã phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào một căn cứ không quân của chính phủ Syria tối thứ Năm 6/4, mấy ngày sau một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học do các lực lượng chính phủ thực hiện ở tỉnh Idlib, giết chết hàng chục thường dân.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng ở Ottawa nói vào đầu ngày thứ Sáu 7/4 rằng Quân lực Canada đã không can dự trong vụ phóng tên lửa này. Thông cáo này cũng nói rằng hoạt động của Canada ở vùng này vẫn không thay đổi.

Chính phủ liên bang gần đây kéo dài hoạt động quân sự của Canada chống Nhà nước Hồi giáo (ISIS) ở vùng này cho tới cuối tháng 6. Đợt triển khai này bao gồm tới tối đa 830 quân nhân thực hiện sứ mệnh tiếp nhiên liệu trên không cho chiến đấu cơ và bay thám thính, cũng như một sứ mệnh huấn luyện và hỗ trợ các lực lượng an ninh Iraq.

Đảng Bảo thủ đã bày tỏ sự ủng hộ dứt khoát với hành động can thiệp của Mỹ, và chỉ trích về việc Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc không thể giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Lãnh tụ tạm quyền Rona Ambrose của Đảng Bảo thủ nói trong một thông cáo, “Đảng Bảo thủ Canada ủng hộ mạnh mẽ các nỗ lực của Mỹ để ngăn chặn quân đội Syria tiến hành thêm các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học. Cộng đồng quốc tế không thể ngồi yên trong khi các khí độc chết người được xả vào thường dân vô tội.”

Trong một thông cáo, Đảng Tân Dân chủ (NDP) nói một cách ứng phó thành công với cuộc khủng hoảng Syria phải có tính đa phương và tuân thủ luật pháp quốc tế. Đảng NDP kêu gọi chính phủ của Đảng Tự do tăng các nỗ lực trên mặt trận nhân đạo và tăng mức độ cam kết cho người tị nạn Syria tái định cư sau khi có vụ tấn công bằng vũ khí hóa học và vụ phóng tên lửa này.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
6.1 ° C
7 °
5.6 °
70 %
7.2kmh
90 %
Sun
7 °
Mon
8 °
Tue
7 °
Wed
11 °
Thu
9 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Đại sứ Trung Quốc khuyến cáo Canada không nên cho người biểu tình Hong Kong tị nạn chính trị

“... nếu Canada thực sự quan tâm đến sức khỏe và sự an toàn của 300000 người mang hộ chiếu Canada ở Hong Kong và nhiều công ty Canada hoạt động ở Hong Kong"