fbpx
12.7 C
Toronto
Thursday, September 24, 2020

Canada ủng hộ nỗ lực do Mỹ dẫn đầu để Đài Loan thành quan sát viên tại WHO dù Trung Quốc phản đối

Mỹ bắt nữ nghi phạm bị cáo buộc gởi thư chứa chất độc ricin từ Canada tới Tòa Bạch Ốc

RCMP nói thông tin ban đầu cho thấy thư gởi từ Canada

Ontario giảm số người được tụ tập còn 10 trong nhà, 25 ngoài trời, trên toàn tỉnh bang

Một ngày sau khi áp dụng cho Toronto, Peel và Ottawa, quy định mới có hiệu lực trên toàn Ontario trong ít nhất 28 ngày tới

Giá nhà trung bình ở Canada tăng 18% trong năm qua

Số nhà bán trong tháng rồi đạt kỷ lục từ xưa tới nay cho tháng 8

Canada, Mỹ gia hạn lệnh đóng biên giới tới ngày 21/10

Lệnh cấm cấm giao thông không thiết yếu giữa hai nước đã có từ ngày 21/3.

Tài xế bị bắt quả tang ngủ trên chiếc Tesla chạy quá tốc độ trên xa lộ Alberta

Tài xế và khách ngủ trên ghế ngả ra sau khi xe ở chế độ tự lái

Canada ủng hộ nỗ lực do Mỹ dẫn đầu để Đài Loan được cấp tư cách quan sát viên tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì đảo quốc này đã sớm thành công trong việc ngăn chặn COVID-19.

Động thái này rất nhạy cảm về mặt chính trị vì Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và coi bất kỳ sự ủng hộ nào là can thiệp vào các vấn đề nội bộ của mình, và vì Canada đang tranh chấp với Trung Quốc về vụ việc bị Canada gọi là giam giữ “tùy tiện” hai công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor.

Đài Loan cũng là trung tâm của cuộc tranh chấp giữa chính quyền Trump với Trung Quốc và WHO. Mỹ đã tạm thời ngừng tài trợ cho WHO vì tổ chức này bị cho là đã đánh giá không đúng mức về mối nguy ban đầu của COVID-19 khi coronavirus chủng mới đang bùng phát ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

Tờ báo Úc Sydney Morning Herald đầu tiên nhắc tới Canada là nước can dự vào liên minh ủng hộ Đài Loan, và ngoại trưởng Francois-Philippe Champagne của Canada đã xác nhận điều đó khi được hỏi.

“Canada tiếp tục ủng hộ việc tham gia có ý nghĩa của Đài Loan vào các diễn đàn đa phương quốc tế nơi sự hiện diện của Đài Loan có những đóng góp quan trọng cho lợi ích công cộng,” ngoại trưởng Champagne nói trong một email gửi hãng tin The Canadian Press.

“Chúng tôi tin rằng vai trò của Đài Loan là một nhà quan sát phi quốc gia trong các cuộc họp của Hội đồng Y tế Thế giới là vì lợi ích của cộng đồng y tế quốc tế và rất quan trọng đối với cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch COVID-19.

“Canada khuyến khích WHO làm việc với các chuyên gia từ Đài Loan và ủng hộ việc Đài Loan tham gia có ý nghĩa vào các cuộc thảo luận toàn cầu về y tế.”

Canada đã chấp thuận kiến nghị với hai quan chức cấp cao của WHO trong một cuộc họp hôm thứ Năm 7/5/2020 kêu gọi họ cho phép Đài Loan được kết nạp làm quan sát viên trong hội nghị sắp tới bởi vì ý kiến đóng góp của Đài Loan sẽ “có ý nghĩa và quan trọng”.

Một quan chức chính phủ cấp cao, phát biểu với điều kiện giấu tên vì tính nhạy cảm của vấn đề, cho biết kiến nghị được các đại sứ ở Geneva của Canada, Úc, Pháp, Đức, New Zealand, Anh, Nhật và Mỹ cùng đưa ra hôm 7/5/2020, trong đó các đại sứ của Mỹ và Nhật đứng đầu.

Hội đồng Y tế Thế giới họp vào ngày 18 tháng 5 tại Geneva.

Canada có “chính sách một Trung Quốc” không công nhận Đài Loan là một thực thể chính trị có chủ quyền, mặc dù Canada có mối quan hệ văn hóa và thương mại với Đài Loan. Ottawa đã hành xử thận trọng hơn với Bắc Kinh kể từ khi cảnh sát liên bang RCMP bắt giữ giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ vào đầu tháng 12 năm 2018.

Kovrig và Spavor đã bị bắt chín ngày sau đó, một động thái được nhiều người cho là đòn trả đũa của Trung Quốc. Trung Quốc cáo buộc hai người này hoạt động gián điệp, và Canada đã vận động được liên minh quốc tế kêu gọi phóng thích họ, khiến giới lãnh đạo Trung Quốc tức giận.

Một người Canada khác làm việc tại Geneva cũng liên quan tới vấn đề Đài Loan-WHO: Tiến sĩ Bruce Aylward, nhà dịch tễ học từng dẫn đầu một nhóm chuyên gia của WHO tới Trung Quốc để nghiên cứu đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 vào tháng Hai.

Aylward đã nhiều lần từ chối các lời mời điều trần qua video trước ủy ban y tế của Hạ viện Canada. Hồi tháng trước, ủy ban này đã ra lệnh triệu tập Aylward điều trần – sau khi ông đã hai lần từ chối – nhưng lệnh triệu tập đó chỉ có hiệu lực nếu ông trở về Canada.

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer đã bày tỏ quan ngại về tính chính xác của dữ liệu WHO về đại dịch và ảnh hưởng của Trung Quốc đối với các quyết định của WHO.

Matt Jeneroux, dân biểu Đảng Bảo thủ đại diện Edmonton và ủy viên ủy ban này, nói ông muốn chất vấn Aylward về những lời khen ngợi hết lời mà ông ta đã dành cho những nỗ lực kiểm soát virus của Trung Quốc.

Dân biểu Jeneroux hồi tháng trước phát biểu trước ủy ban Hạ viện rằng WHO đã không tiếc lời chúc mừng và cảm ơn Trung Quốc về cách ứng phó của họ, khiến thế giới hiểu lầm về mức độ trầm trọng của virus.

Dân biểu Jeneroux nói rằng Đài Loan đã thành công trong việc làm giãn và hạ thấp đỉnh dịch, nhưng WHO không chịu thừa nhận các thành quả của Đài Loan vì WHO không muốn chọc giận Trung Quốc.

Chính phủ Trudeau đã tỏ ra miễn cưỡng phát biểu về Đài Loan hoặc sa vào tranh chấp của Mỹ với WHO và Trung Quốc. Ngoại trưởng Champagne và thủ tướng Justin Trudeau đã nói rằng chuyện đổ lỗi và rút kinh nghiệm có thể đợi tới sau khi đã kiểm soát được đại dịch.

Nhưng Trudeau đã cảm ơn đích danh Đài Loan trong buổi họp báo hàng ngày hôm thứ Sáu 8/5 sau khi Đài Loan tặng 500,000 khẩu trang phẫu thuật cho Canada.

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Mỹ bắt nữ nghi phạm bị cáo buộc gởi thư chứa chất độc ricin từ Canada tới Tòa Bạch Ốc

RCMP nói thông tin ban đầu cho thấy thư gởi từ Canada

Ontario giảm số người được tụ tập còn 10 trong nhà, 25 ngoài trời, trên toàn tỉnh bang

Một ngày sau khi áp dụng cho Toronto, Peel và Ottawa, quy định mới có hiệu lực trên toàn Ontario trong ít nhất 28 ngày tới

Canada, Mỹ gia hạn lệnh đóng biên giới tới ngày 21/10

Lệnh cấm cấm giao thông không thiết yếu giữa hai nước đã có từ ngày 21/3.