fbpx
22.4 C
Toronto
Saturday, July 11, 2020

Canada ủng hộ nỗ lực do Mỹ dẫn đầu để Đài Loan thành quan sát viên tại WHO dù Trung Quốc phản đối

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Canada ủng hộ nỗ lực do Mỹ dẫn đầu để Đài Loan được cấp tư cách quan sát viên tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì đảo quốc này đã sớm thành công trong việc ngăn chặn COVID-19.

Động thái này rất nhạy cảm về mặt chính trị vì Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và coi bất kỳ sự ủng hộ nào là can thiệp vào các vấn đề nội bộ của mình, và vì Canada đang tranh chấp với Trung Quốc về vụ việc bị Canada gọi là giam giữ “tùy tiện” hai công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor.

Đài Loan cũng là trung tâm của cuộc tranh chấp giữa chính quyền Trump với Trung Quốc và WHO. Mỹ đã tạm thời ngừng tài trợ cho WHO vì tổ chức này bị cho là đã đánh giá không đúng mức về mối nguy ban đầu của COVID-19 khi coronavirus chủng mới đang bùng phát ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

Tờ báo Úc Sydney Morning Herald đầu tiên nhắc tới Canada là nước can dự vào liên minh ủng hộ Đài Loan, và ngoại trưởng Francois-Philippe Champagne của Canada đã xác nhận điều đó khi được hỏi.

“Canada tiếp tục ủng hộ việc tham gia có ý nghĩa của Đài Loan vào các diễn đàn đa phương quốc tế nơi sự hiện diện của Đài Loan có những đóng góp quan trọng cho lợi ích công cộng,” ngoại trưởng Champagne nói trong một email gửi hãng tin The Canadian Press.

“Chúng tôi tin rằng vai trò của Đài Loan là một nhà quan sát phi quốc gia trong các cuộc họp của Hội đồng Y tế Thế giới là vì lợi ích của cộng đồng y tế quốc tế và rất quan trọng đối với cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch COVID-19.

“Canada khuyến khích WHO làm việc với các chuyên gia từ Đài Loan và ủng hộ việc Đài Loan tham gia có ý nghĩa vào các cuộc thảo luận toàn cầu về y tế.”

Canada đã chấp thuận kiến nghị với hai quan chức cấp cao của WHO trong một cuộc họp hôm thứ Năm 7/5/2020 kêu gọi họ cho phép Đài Loan được kết nạp làm quan sát viên trong hội nghị sắp tới bởi vì ý kiến đóng góp của Đài Loan sẽ “có ý nghĩa và quan trọng”.

Một quan chức chính phủ cấp cao, phát biểu với điều kiện giấu tên vì tính nhạy cảm của vấn đề, cho biết kiến nghị được các đại sứ ở Geneva của Canada, Úc, Pháp, Đức, New Zealand, Anh, Nhật và Mỹ cùng đưa ra hôm 7/5/2020, trong đó các đại sứ của Mỹ và Nhật đứng đầu.

Hội đồng Y tế Thế giới họp vào ngày 18 tháng 5 tại Geneva.

Canada có “chính sách một Trung Quốc” không công nhận Đài Loan là một thực thể chính trị có chủ quyền, mặc dù Canada có mối quan hệ văn hóa và thương mại với Đài Loan. Ottawa đã hành xử thận trọng hơn với Bắc Kinh kể từ khi cảnh sát liên bang RCMP bắt giữ giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ vào đầu tháng 12 năm 2018.

Kovrig và Spavor đã bị bắt chín ngày sau đó, một động thái được nhiều người cho là đòn trả đũa của Trung Quốc. Trung Quốc cáo buộc hai người này hoạt động gián điệp, và Canada đã vận động được liên minh quốc tế kêu gọi phóng thích họ, khiến giới lãnh đạo Trung Quốc tức giận.

Một người Canada khác làm việc tại Geneva cũng liên quan tới vấn đề Đài Loan-WHO: Tiến sĩ Bruce Aylward, nhà dịch tễ học từng dẫn đầu một nhóm chuyên gia của WHO tới Trung Quốc để nghiên cứu đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 vào tháng Hai.

Aylward đã nhiều lần từ chối các lời mời điều trần qua video trước ủy ban y tế của Hạ viện Canada. Hồi tháng trước, ủy ban này đã ra lệnh triệu tập Aylward điều trần – sau khi ông đã hai lần từ chối – nhưng lệnh triệu tập đó chỉ có hiệu lực nếu ông trở về Canada.

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer đã bày tỏ quan ngại về tính chính xác của dữ liệu WHO về đại dịch và ảnh hưởng của Trung Quốc đối với các quyết định của WHO.

Matt Jeneroux, dân biểu Đảng Bảo thủ đại diện Edmonton và ủy viên ủy ban này, nói ông muốn chất vấn Aylward về những lời khen ngợi hết lời mà ông ta đã dành cho những nỗ lực kiểm soát virus của Trung Quốc.

Dân biểu Jeneroux hồi tháng trước phát biểu trước ủy ban Hạ viện rằng WHO đã không tiếc lời chúc mừng và cảm ơn Trung Quốc về cách ứng phó của họ, khiến thế giới hiểu lầm về mức độ trầm trọng của virus.

Dân biểu Jeneroux nói rằng Đài Loan đã thành công trong việc làm giãn và hạ thấp đỉnh dịch, nhưng WHO không chịu thừa nhận các thành quả của Đài Loan vì WHO không muốn chọc giận Trung Quốc.

Chính phủ Trudeau đã tỏ ra miễn cưỡng phát biểu về Đài Loan hoặc sa vào tranh chấp của Mỹ với WHO và Trung Quốc. Ngoại trưởng Champagne và thủ tướng Justin Trudeau đã nói rằng chuyện đổ lỗi và rút kinh nghiệm có thể đợi tới sau khi đã kiểm soát được đại dịch.

Nhưng Trudeau đã cảm ơn đích danh Đài Loan trong buổi họp báo hàng ngày hôm thứ Sáu 8/5 sau khi Đài Loan tặng 500,000 khẩu trang phẫu thuật cho Canada.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Calgary sắp có công viên và đài tưởng niệm thuyền nhân người Việt

Công viên do tư nhân tài trợ, rộng 1100 mét vuông là lời cảm ơn nhân dân Calgary

Mỗi năm có hàng triệu đô tiền mặt vào ra Canada không khai báo

Mang $10000 trở lên qua biên giới không phải là phi pháp, nhưng phải khai báo trước khi qua biên giới. Nếu không khai báo, tiền có thể bị tịch thu

30 người lao động tại trại trồng nấm Vaughan nhiễm COVID-19

Giới chức trách khẳng định nguy cơ đối với công chúng là thấp

Thế Giới

5 nước có công dân thiệt mạng hợp sức buộc Iran ‘bồi thường trọn vẹn” cho máy bay bị bắn nhầm

Canada, Afghanistan, Thụy Điển, Anh và Ukraine phối hợp đàm phán để buộc Iran chịu trách nhiệm và bồi thường vì bắn rơi máy bay dân dung của Ukraine

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...