fbpx
Sunday, July 25, 2021

Canada và đồng minh cân nhắc dùng hải quân chặn tàu chở hàng lậu tới Bắc Hàn

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Canada, Mỹ, và các nước khác sẽ cân nhắc có nên bắt đầu chặn những tàu trên đường tới Bắc Hàn nhằm ngăn cản những chuyến hàng phi pháp tới nước này.

Các nước đồng minh này không hài lòng về việc Bắc Hàn có thể né tránh những biện pháp trừng phạt ngày càng siết chặt hơn, và tiếp tục các chương trình vũ khí của mình. Trong hội nghị tuần này ở Canada về cuộc khủng hoảng Bắc Hàn, các nước dự họp sẽ cân nhắc có nên bắt đầu chặn những chiếc tàu đang trên đường tới Bắc Hàn để kiểm tra xem có hàng lậu bị cấm theo các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc hay không.

Vấn đề này nằm trong chương trình nghị sự hôm thứ Ba 16/1 khi Canada và Mỹ đồng tổ chức hội nghị ngoại trưởng các nước tại Vancouver để thảo luận những cách gây áp lực buộc Bắc Hàn từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình, theo phát biểu của một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 11/1.

Brian Hook, giám đốc hoạch định chính sách cho Ngoại trưởng Rex Tillerson, “Chúng tôi tiếp tục khảo sát tất cả mọi phương án để nâng cao an ninh hàng hải và khả năng ngăn chặn lưu thông hàng hải, những tàu vận chuyển hàng hóa tới và từ (Bắc Hàn) để hỗ trợ chương trình tên lửa hạt nhân.”

Tại một buổi báo cáo lược thuật ở Washington, ông Hook nói, “Chúng tôi sẽ thảo luận với các đối tác và đồng minh về các loại biện pháp mà chúng tôi có thể thực hiện về ngăn chặn hàng hải.”

Ngoại trưởng Mỹ Tillerson sẽ đồng chủ trì cuộc họp chiến lược kéo dài một ngày này với ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland.

Ông Hook xác nhận rằng Nga và Trung Quốc — các nước láng giềng của Bắc Hàn và có thể nói là hai nước có ảnh hưởng lớn nhất đối với giới lãnh đạo Bắc Hàn — không được mời dự hội nghị này.

Thay vì vậy, danh sách khách mời gồm những quốc gia được gọi là “nước gởi quân” — những nước đã gởi quân tham gia lực lượng Liên Hợp Quốc trong Chiến tranh Triều Tiên cách đây hơn 6 thập niên.

Ông Hook nói Nga và Trung Quốc sẽ được cung cấp bản trình bày nội dung sau khi cuộc họp kết thúc, và cũng nói rằng hội nghị này không nhằm mục đích thay thế các nỗ lực đang diễn ra.

Ông nói, “Cuộc họp cấp bộ trưởng này sẽ tăng cường và củng cố tất cả các nỗ lực hiện có . . . Trung Quốc có cùng mục tiêu chính sách về việc bảo đảm rằng Bắc Hàn không trở thành một nước vũ khí hạt nhân.”

Mục tiêu của cuộc họp này là tìm thêm những cách khiến Bắc Hàn cạn nguồn tiền và tài nguyên cần để phát triển vũ khí; Bắc Hàn hiện vẫn tiếp tục phát triển vũ khí bất chấp những biện pháp trừng phạt nặng nề và bị gần như toàn thế giới lên án.

Trong một báo cáo cách đây gần một năm, Liên Hợp Quốc tuyên bố rằng Bắc Hàn coi thường các biện pháp trừng phạt bằng cách mua bán hàng cấm, với “những thủ thuật né tránh ngày càng tăng về quy mô, phạm vi và độ tinh vi”.

Hai vụ thử nghiệm hồi tháng 7 cho thấy rằng Bắc Hàn có tên lửa có khả năng phóng tới Mỹ.

Biên giới với Trung Quốc được nêu là một nguồn chuyển hàng lậu. Ông Hook khen ngợi Trung Quốc về việc có nhiều hành động hơn để thực thi các biện pháp trừng phạt.

Vận tải hàng hải tới Bắc Hàn là một nguồn khác, dẫn tới thảo luận về việc ngăn chặn trên biển.

Nếu Canada và các đồng minh quyết định thực hiện biện pháp này, các chiến hạm của Canada có thể được triển khai ra tiền tuyến của điểm nóng toàn cầu này.

Tuy nhiên, Bắc Hàn đã cảnh báo rằng Bắc Hàn sẽ xem một hành động như vậy là sự khiêu khích nghiêm trọng. Hồi tháng 12/2017, thông qua báo chí nhà nước, Bắc Hàn cảnh báo rằng những trường hợp ngăn chặn bằng hải quân sẽ cấu thành một “hành động chiến tranh”.

Với hai bờ biển dài, có nhiều nghi vấn liệu một biện pháp như vậy thậm chí có hữu hiệu hay không.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
30.1 ° C
31.2 °
27.8 °
41 %
0.9kmh
40 %
Mon
30 °
Tue
26 °
Wed
24 °
Thu
25 °
Fri
22 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: