fbpx
Saturday, January 23, 2021

Chính phủ Canada khuyến cáo không đi Haiti đang bạo động

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Chính phủ liên bang Canada đã đưa ra một khuyến cáo mới về Haiti, kêu gọi người Canada nên tránh tới quốc gia vùng Caribe trong khi Canada đang cố gắng đưa các công dân bị mắc kẹt ở đó về nước.

Thủ tướng Justin Trudeau nói với báo giới ở Ottawa hôm thứ Sáu 15/2 rằng chính phủ rất quan ngại về tình hình ở Haiti.

Bộ ngoại giao Canada cho biết họ đã nâng cấp khuyến cáo về Haiti vào cuối ngày thứ Năm 14/2 do tình trạng bất ổn dân sự đang diễn ra trên khắp Haiti.

Khuyến cáo đó nói rằng “tình hình an ninh có thể nhanh chóng diễn tiến càng xấu hơn” và người dân nên “cân nhắc rời khỏi [Haiti] bằng phương tiện thương mại khi có sẵn”.

Hơn 100 người Canada đã không thể rời Haiti kể từ khi những người biểu tình chặn các xa lộ lớn trên khắp đất nước nhằm gây sức ép buộc Tổng thống Jovenel Moise từ chức. Người biểu tình phẫn nộ vì lạm phát tăng vọt và chính phủ không truy tố nạn tham ô từ một chương trình trị giá nhiều tỷ đô-la của Venezuela bán dầu giảm giá cho Haiti.

Bác sĩ Emilio Bazile từ Ottawa và ba thành viên trong nhóm của ông từ các tỉnh bang vùng Đại Tây Dương nằm trong số những người Canada bị mắc kẹt ở Haiti sau khi nổ ra các cuộc biểu tình bạo động khiến nhiều người thiệt mạng trong tuần qua.

Hôm 14/2, ông cho biết thực phẩm đang cạn kiệt cho ông và nhóm y tế 10 thành viên của ông; nhóm này tới miền nam Haiti để chăm sóc cho người dân địa phương.

Một nhóm gồm 26 nhân viên cứu trợ thuộc một tổ chức truyền giáo từ Quebec cũng nằm trong số những người Canada bị mắc kẹt.

Hãng hàng không Air Transat cho biết 111 người Quebec đã bị mắc kẹt trong một khách sạn, không thể tới phi trường Port-au-Prince vì các cuộc biểu tình.

Bộ ngoại giao Canada cho biết họ đang tư vấn lãnh sự cho các công ty lữ hành và có viên chức ở Haiti để hỗ trợ cho công dân Canada.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
-7.2 ° C
-6 °
-8.3 °
58 %
4.1kmh
40 %
Sat
-6 °
Sun
-3 °
Mon
-3 °
Tue
-2 °
Wed
-3 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Biden sẽ hủy đường ống Keystone XL ngay ngày đầu tiên cầm quyền

Dùng sắc lệnh hành pháp để hủy bỏ giấy phép Keystone XL được liệt kê trong số công việc của ngày 20/1/2021

Canada không định áp dụng “sổ thông hành vaccine”

Tuy thủ tướng Trudeau bác bỏ ý tưởng này ở cấp liên bang, một số tỉnh bang chưa loại trừ khả năng cấp loại giấy thông hành như vậy

Canada cho phép chồng con nhập cảnh để thăm giám đốc tài chính Huawei

Trong khi đó, Michael Kovrig và Michael Spavor đã bị giam giữ hai năm ở Trung Quốc, và chỉ được vài lần gặp giới chức lãnh sự Canada qua mạng