fbpx
Saturday, January 16, 2021

Chính quyền Trump viện dẫn vụ Edmonton để đòi thay đổi luật lệ di trú

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Chính quyền Trump muốn thay đổi những luật lệ di trú đã cho phép một người tránh được lệnh trục xuất khỏi Mỹ nhiều năm trước và sang Canada xin tị nạn, và mới đây bị cáo buộc tiến hành tấn công khủng bố ở Edmonton.

Tòa Bạch Ốc cũng muốn siết chặt an ninh dọc biên giới của Mỹ với Canada trong kế hoạch siết chặt các biện pháp kiểm soát di trú trên khắp nước Mỹ.

Tối Chủ nhật 8/10, một quan chức chính quyền Mỹ viện dẫn trường hợp Abdulahi Hasan Sharif, nghi phạm 30 tuổi trong vụ Edmonton, khi tổng thống Donald Trump trình quốc hội Mỹ những thay đổi về an ninh biên giới và di trú mà ông muốn được thông qua.

Sharif bị bắt ở San Diego vào tháng 7/2011 và cuối năm đó bị một thẩm phán ra lệnh trục xuất về Somalia. Sau đó anh ta được thả, không trình diện để thực hiện lệnh trục xuất, và sau tháng 1/2012 nhà chức trách Mỹ không thể tìm được anh ta nữa. Nhà chức trách Mỹ nói lúc đó Sharif không có tiền sử hình sự được biết đến.

Sau đó Sharif tới Canada và xin được tư cách tị nạn. Hiện nay anh ta bị cáo buộc đâm một cảnh sát viên bên ngoài sân vận động Commonwealth Stadium hôm 30/9 và lái xe U-Haul tông nhiều người đi bộ khi bị cảnh sát rượt đuổi mấy giờ sau đó.

Hôm 8/10, quan chức chính quyền Mỹ nói Sharif được thả vào năm 2011 vì lúc đó nhà chức trách gặp khó khăn trong việc trục xuất anh ta, vì Somalia lúc đó không cho công dân của mình hồi hương. Quan chức này nói rằng chính quyền muốn giải quyết vấn đề này.

Trong thông điệp gởi quốc hội Mỹ, tổng thống Trump kêu gọi thông qua những luật lệ mới mà sẽ “chấm dứt tập quán bắt và thả” và trao cho cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) nhiều quyền hạn hơn để giam giữ những người sắp bị trục xuất cho tới khi họ bị đưa ra khỏi nước Mỹ. Tổng thống Trump viết rằng một phần của vấn nạn này là do một phán quyết năm 2001 của Tối cao Pháp viện không cho nhà chức trách giam người hơn 180 ngày nếu không có triển vọng trục xuất họ sớm.

Tổng thống Trump cũng kêu gọi quốc hội Mỹ “cải thiện cơ sở hạ tầng và an ninh ở biên giới phía bắc”. Ông không nêu chi tiết về những cải thiện cụ thể mà ông muốn có. Giới chức Mỹ cũng nói rằng Mỹ phải cố gắng giữ an ninh cho “cả biên giới phía bắc và biên giới phía nam”.

Nhắc tới an ninh biên giới với Canada là chuyện khác thường. Tuy tổng thống Trump từ lâu nhấn mạnh quan điểm của mình về các vấn đề biên giới, ông thường chỉ chú trọng tới biên giới của Mỹ với Mexico.

Những quy định này chỉ là hai trong số nhiều yêu cầu được Tòa Bạch Ốc nêu ra hôm 8/10. Trong những yêu cầu đó còn có xây bức tường dọc biên giới của Mỹ với Mexico mà tổng thống Trump đã hứa từ lâu, trừng phạt những “thành phố trú ẩn” từ chối giúp truy bắt những di dân không có giấy tờ và xử lý những di dân không có giấy tờ đã tới Mỹ khi còn nhỏ.

 

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
1 ° C
2 °
0 °
64 %
4.9kmh
99 %
Sun
3 °
Mon
0 °
Tue
-0 °
Wed
-3 °
Thu
-2 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Canada có loại giấy phép làm việc mới để du học sinh dễ xin định cư

"Chúng tôi không chỉ muốn bạn tới đây du học, chúng tôi muốn bạn ở lại đây”

Canada cân nhắc xem Proud Boys là tổ chức khủng bố sau vụ bạo động ở Mỹ

Nếu bị liệt danh sách khủng bố, Proud Boys sẽ bị nêu tên cùng với Al Qaida, Boko Haram và Taliban, và nhiều tổ chức khác.

Luật sư Trung Quốc từng tường thuật cúm Vũ Hán giai đoạn đầu bị kết án 4 năm tù

Trương Triển tới Vũ Hán hồi tháng 2 và tường thuật trên nhiều mạng xã hội khác nhau về đợt bùng phát dịch bệnh.