fbpx
Friday, February 26, 2021

Chứng béo phì khiến thế giới tốn 2 ngàn tỉ Mỹ kim mỗi năm

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Một báo cáo mới do Viện Toàn cầu thuộc hãng tư vấn McKinsey công bố hôm 20/11 cho biết chi phí toàn cầu của chứng béo phì đã tăng lên tới 2 ngàn tỉ Mỹ kim mỗi năm – gần bằng chi phí của việc hút thuốc hay tác động tính gộp chung của bạo lực có vũ trang, chiến tranh và khủng bố.

Báo cáo này tập trung vào tác động kinh tế của chứng béo phì, đặt nó nằm trong ba vấn đề xã hội hàng đầu do con người tạo ra. Theo đó, tác động của chứng béo phì tương đương với 2,8% GDP toàn cầu.

Hãng McKinsey cho biết 2,1 tỉ người (khoảng 30% dân số toàn cầu) thừa cân hoặc béo phì và 15% chi phí y tế ở các nền kinh tế đã phát triển được dành cho vấn nạn này.

Ở các thị trường mới trỗi dậy, khi các quốc gia giàu lên, tỉ lệ béo phì tăng lên bằng với mức ở các nước đã phát triển.. Báo cáo đưa ra tiên đoán u ám rằng nếu các xu hướng này tiếp tục thì tới năm 2030 gần một nửa số người trưởng thành của thế giới sẽ thừa cân hoặc béo phì.

Các tác giả của báo cáo lập luận rằng các nỗ lực giải quyết nạn béo phì cho tới nay chỉ ở mức tủn mủn, và cần có cách giải quyết mang tính hệ thống.

McKinsey nói không có một giải pháp duy nhất hay đơn giản cho vấn đề này, nhưng việc thế giới bất đồng về cách thực hiện đã cản trở tiến bộ. Báo cáo phân tích này nhằm mục đích tạo ra một điểm xuất phát về các thành tố của một chiến lược khả dĩ.

Báo cáo khuyến nghị 16 biện pháp để cùng nhau giảm tỉ lệ béo phì, chẳng hạn kiểm soát khẩu phần ăn uống, thay đổi các tập quán tiếp thị, và tái cấu trúc các môi trường đô thị và giáo dục để khuyến khích vận động cơ thể.

Phát biểu tại Tổ chức Lương Nông của Liên Hiệp Quốc, Giáo hoàng Francis lên án “nghịch lý thừa mứa”, trong đó thế giới sản xuất đủ thực phẩm cho tất cả mọi người, nhưng không phải ai cũng có đủ cái để ăn.

Hiện nay, một phần ba dân số thế giới bị thiếu hụt về dinh dưỡng theo kiểu đã gây ra 45% trường hợp tử vong trẻ em trong năm 2013, theo số liệu của Liên Hiệp Quốc. Đồng thời, 42 triệu trẻ em dưới năm tuổi bị thừa cân và khoảng 500 triệu người lớn bị béo phì trong năm 2010.

Giáo hoàng có bài phát biểu nói trên một ngày sau khi hơn 170 nước tại hội nghị dinh dưỡng Liên Hiệp Quốc áp dụng các hướng dẫn tự nguyện mới để ngăn chặn nạn thiếu dinh dưỡng, cổ xúy các chế độ ăn uống lành mạnh và giảm mức béo phì trên toàn cầu.

Từ năm 1985 tới 2011, tỉ lệ người lớn béo phì ở Canada tăng từ 6,1% lên tới 18,3%, dựa trên các số liệu tự báo cáo về chiều cao và trọng lượng, theo một nghiên cứu đăng hồi đầu năm nay trong tập san CMAJ Open.

Nghiên cứu mới nhất này cho thấy chi phí của nạn béo phì đối với hệ thống y tế Canada là 6 tỉ Gia kim/năm.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
0.5 ° C
1.7 °
-0.6 °
75 %
4.1kmh
0 %
Sat
4 °
Sun
3 °
Mon
7 °
Tue
-3 °
Wed
-1 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Các biến thể COVID-19 ở Canada: những điều cần biết

Các biến thể dễ lây lan hơn và có thể ảnh hưởng đến các kháng thể đã phát triển

Các biện pháp y tế nghiêm ngặt hơn có hiệu lực tại phi trường, biên giới Canada từ ngày 22/2

Cách ly tại khách sạn, và một loạt các biện pháp để chặn các biến thể COVID-19 có tính lây nhiễm cao xâm nhập vào Canada

Công chức liên bang được trả lương 819 triệu đô để nghỉ ở nhà trong thời đại dịch

Số công chức được nghỉ có lương lên tới mức cao nhất vào tháng 4 với hơn 73000 người