fbpx
Sunday, July 25, 2021

Chứng béo phì khiến thế giới tốn 2 ngàn tỉ Mỹ kim mỗi năm

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Một báo cáo mới do Viện Toàn cầu thuộc hãng tư vấn McKinsey công bố hôm 20/11 cho biết chi phí toàn cầu của chứng béo phì đã tăng lên tới 2 ngàn tỉ Mỹ kim mỗi năm – gần bằng chi phí của việc hút thuốc hay tác động tính gộp chung của bạo lực có vũ trang, chiến tranh và khủng bố.

Báo cáo này tập trung vào tác động kinh tế của chứng béo phì, đặt nó nằm trong ba vấn đề xã hội hàng đầu do con người tạo ra. Theo đó, tác động của chứng béo phì tương đương với 2,8% GDP toàn cầu.

Hãng McKinsey cho biết 2,1 tỉ người (khoảng 30% dân số toàn cầu) thừa cân hoặc béo phì và 15% chi phí y tế ở các nền kinh tế đã phát triển được dành cho vấn nạn này.

Ở các thị trường mới trỗi dậy, khi các quốc gia giàu lên, tỉ lệ béo phì tăng lên bằng với mức ở các nước đã phát triển.. Báo cáo đưa ra tiên đoán u ám rằng nếu các xu hướng này tiếp tục thì tới năm 2030 gần một nửa số người trưởng thành của thế giới sẽ thừa cân hoặc béo phì.

Các tác giả của báo cáo lập luận rằng các nỗ lực giải quyết nạn béo phì cho tới nay chỉ ở mức tủn mủn, và cần có cách giải quyết mang tính hệ thống.

McKinsey nói không có một giải pháp duy nhất hay đơn giản cho vấn đề này, nhưng việc thế giới bất đồng về cách thực hiện đã cản trở tiến bộ. Báo cáo phân tích này nhằm mục đích tạo ra một điểm xuất phát về các thành tố của một chiến lược khả dĩ.

Báo cáo khuyến nghị 16 biện pháp để cùng nhau giảm tỉ lệ béo phì, chẳng hạn kiểm soát khẩu phần ăn uống, thay đổi các tập quán tiếp thị, và tái cấu trúc các môi trường đô thị và giáo dục để khuyến khích vận động cơ thể.

Phát biểu tại Tổ chức Lương Nông của Liên Hiệp Quốc, Giáo hoàng Francis lên án “nghịch lý thừa mứa”, trong đó thế giới sản xuất đủ thực phẩm cho tất cả mọi người, nhưng không phải ai cũng có đủ cái để ăn.

Hiện nay, một phần ba dân số thế giới bị thiếu hụt về dinh dưỡng theo kiểu đã gây ra 45% trường hợp tử vong trẻ em trong năm 2013, theo số liệu của Liên Hiệp Quốc. Đồng thời, 42 triệu trẻ em dưới năm tuổi bị thừa cân và khoảng 500 triệu người lớn bị béo phì trong năm 2010.

Giáo hoàng có bài phát biểu nói trên một ngày sau khi hơn 170 nước tại hội nghị dinh dưỡng Liên Hiệp Quốc áp dụng các hướng dẫn tự nguyện mới để ngăn chặn nạn thiếu dinh dưỡng, cổ xúy các chế độ ăn uống lành mạnh và giảm mức béo phì trên toàn cầu.

Từ năm 1985 tới 2011, tỉ lệ người lớn béo phì ở Canada tăng từ 6,1% lên tới 18,3%, dựa trên các số liệu tự báo cáo về chiều cao và trọng lượng, theo một nghiên cứu đăng hồi đầu năm nay trong tập san CMAJ Open.

Nghiên cứu mới nhất này cho thấy chi phí của nạn béo phì đối với hệ thống y tế Canada là 6 tỉ Gia kim/năm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
mist
21 ° C
22.4 °
19.8 °
94 %
0.5kmh
90 %
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
27 °
Wed
25 °
Thu
22 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: