fbpx
Saturday, May 8, 2021

Comey không trưng ra được bằng chứng có cơ sở để khởi tố Trump

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Sau nhiều tuần lễ mong đợi, vào lúc 10 giờ sáng ngày Thứ năm 8/6/2017, cựu giám đốc FBI James Comey nhân vật bị tổng thống Donald Trump sa thải hồi tháng trước, đã ra điều trần công khai trước Ủy ban Tình báo Thượng viện (UBTB/TV) Hoa kỳ. Và mục tiêu chính yếu, nhằm giúp cơ quan nầy có thêm bằng chứng cơ bản để thẩm định, “Hành vi Ngăn cản Thi hành Pháp luật (obstruction of justice) trong khi tại chức Tổng thống của Trump”. Cuộc điều trần đã diễn ra tại Phòng họp trung tâm của TV, được báo chí mô tả rất đầy đủ tiện nghi. Về thành phần dự khán, ngoài 10 thành viên của UBTB/TV và khoảng 30 viên chức trợ lý của họ hiện diện, số người dự kiến đã chiếm hàng trăm trăm ghế ngồi của phòng họp. Nhiều tá Thượng nghị sĩ và Dân biểu không thuộc UB nầy, giới Luật gia, quan sát viên v.v…, đã chen lấn và ngồi lẫn lộn với công chúng. Trong khi đó, hàng trăm phóng viên báo chí và có ít nhứt 12 hãng Tin truyền hình lớn của Hoa kỳ, sẵn sàng trực tiếp tường thuật và chuyển đi các hình ảnh đầy sinh động, hứa hẹn sẽ xảy ra tại cuộc điều trần, để cho công chúng Hoa kỳ và một phần thế giới có thể theo dõi.

Tuy nhiên, một sự kiện được giới phân tích mô tả “rất hiếm có tại Đồi Quốc hội” (a rarity on Capitol Hill) Washington. Và sau 3 tiếng đồng hồ Comey đã cố gắng đưa ra hàng tá các ngờ vực lẫn cáo buộc nhắm vào Trump, cũng như phải vất vả trả lời những câu chất vấn khá hóc búa của các thành viên UBTB/TV và quan sát viên. Đến khi kết thúc, chính các tiết lộ của Comey đã gây thất vọng lẫn đắng cay không ít cho thành phần đối kháng với Trump. Những người trước đó nôn nóng muốn nghe tận tai những tiết lộ quan trọng của Comey, mà họ tin sẽ là những viên đạn bọc bạc, có thể sớm kết thúc số phận hẩm hiu của Trump. Nhưng theo nhận xét chung, các cáo buộc của ông ta đưa ra tại buổi điều trần công khai trước UBTB/TV, “chẳng có đủ căn bản pháp lý hay bằng chứng tối thiểu (a scintilla’ of evidence), để có thể khởi tố Trump”. Có lẽ cũng dễ hiểu, với kiến thức và kinh nghiệm Luật pháp tuyệt vời của cá nhân Comey, người đã từng nắm giữ vai trò giám đốc FBI, Công tố viên quốc gia và phụ tá Bộ trưởng Tư pháp. Do vậy, chính Comey đã tự biết không thể đi xa hơn để có thể làm thỏa mãn cánh đối lập của Trump, trong số đó có chính ông ta.

Hai yếu tố chính đã ngăn cản Comey mà chúng ta có thể hiểu : Thứ nhứt .- Việc Trump sa thải Comey là chuyện phải xảy ra và đã xảy ra, chứ không có dây mơ rễ má gì với vụ điều tra tướng Mike Flynn có mối quan hệ với Nga. Vì trên thực tế, ngay từ đầu mối quan hệ giữa Trump và Comey đã gặp sóng gió. Đặc biệt, quyết định của ngưng cuộc điều tra về sự lạm dụng e-mail bất hợp pháp, có phương hại đến an ninh quốc gia, trong khi bà Clinton nắm giữ vai trò Ngoại trưởng Hoa kỳ. Mặc dù, trên thực tế ảnh hưởng của nó đến đâu không ai biết. Nhưng Trump tin sự thiếu vô tư của Comey đã gây phương hại cho công cuộc tranh cử của ông ta. Do vậy, khi trở thành Tổng thống chuyện sa thải Comey sẽ khó tránh. Thứ hai .- Comey cũng không giám vu oan cho Trump, hay đi xa hơn nữa như phe đối lập mong đợi. Vì Comey thừa biết các cuộc đàm thoại riêng giữa họ đều có ghi âm bí mật. Do vậy, nếu hành động ngược lại sự trung thực, đến khi Trump trưng ra bằng chứng có thật được ghi âm, chính ông ta sẽ bị buộc tội lừa dối pháp luật chứ không phải Trump. Đây là một trọng tội không thể tha thứ, và cũng là nỗi nhục vô liêm sỉ đối với một nhân vật già nua nghề nghiệp của ngành Tư pháp như Comey. Tại sao ông ta lại phải hy sinh, tự bán rẻ lương tâm và tương lai sự nghiệp cho một thiểu số chánh khách hồ đồ bát nháo thủ lợi riêng ? Đây chỉ là hành động tự sát không hơn không kém.

Comey không có bằng chứng tối thiểu & vụ thông đồng Putin-Trump có thể là chuyện thổi phồng

Trong chúng ta cho dù không có kiến thức về Luật pháp, hay không có kinh nghiệm hoạt động trong ngành Tư pháp, cũng không thể không tôn kính Comey như là bậc thầy trong lãnh vực nầy. Nhưng dưới đây là những phát biểu của Comey đã bị giới phân tích của 3 hãng Tin lớn MSNBC, Fox News và CNN đặt vấn đề có nội dung trống rỗng, hay vô thưởng vô phạt, khi Comey dùng trả lời các chất vấn của UBTB/TV:  (1) “Tôi không thể nói trong công khai nếu các phần hồ sơ liên hệ giữa Trump và Nga đã được thẩm tra” (I can’t say in open setting if parts of Trump-Russia dossiers were verified – MSNBC / June 8,2017). (2) “Không ai nói với tôi ngưng cuộc điều tra tìm bằng chứng của Nga” (Nobody asked me to stop Russia probe – Fox News / June 8,2017). (3) “Không phải là tôi có thể nói Trump có hành vi ngăn cản pháp luật hay không” (Not for me to say if Trump committed obstruction / CNN). Trong những câu trả lời nói trên đã được Comey chuẩn bị khá tinh vi, không để kẽ hở luật pháp, nhưng cũng có thể dễ gây sự hiểu lầm cho kẻ khác. Dụng ý của Comey Trump là như vậy đó, nhưng tôi đã không còn chức vụ GĐ FBI trong tay nên không thể xác nhận điều đó. Chuyện đó sẽ thuộc về tay Robert Mueller (special counseler).

Câu thì thầm của Tổng thống Trump vào tai Giám đốc FBI Comey rất đáng ngờ vực, nhưng cuối cùng chẳng có giá trị. Photo by Andrew Herrer-Pool/Getty Images

Comey hơn ai hết đã biết trong bất cứ cuộc Điều trần hữu thệ, kể cả các cuộc điều tra Tư pháp đối với một nghi can trọng tội hay khinh tội. Hệ thống luật pháp của các quốc gia có thể chế Dân chủ trong sáng như Hoa kỳ, không thể bó buộc người bị chất vấn phải trả lời tất cả những gì mà bên phỏng vấn cần biết. Họ có quyền không trả lời hay trì hoãn vì xét ra không có đầy đủ bằng chứng, hoặc nói lên sự thật sẽ gây bất lợi cho chính họ. Trong trường hợp nầy, việc Comey cố tình tránh né không xác nhận, ít nhiều cho thấy Trump đã không có hành vi ngăn cản pháp luật. Và xa hơn, ông ta cũng không có thông đồng bất hợp pháp với Nga của Putin. Nếu quả thực Trump hay tay chân của Trump  phạm pháp, trên vai trò cựu GĐ FBI Comey đã biết và cũng không dại gì phải tránh né để giúp kẻ tử thù của chính mình được yên ổn một cách dễ dàng. Nhân dịp nầy, Breet Bharara cựu công tố viên của Tòa án quận nam New york, 1 trong số 45 công tố viên đã bị Trump sa thải hồi tháng 3/2017, cũng là bạn thân thiết của Comey đã nói rằng, “Ngay bây giờ không một ai biết được hay không có bằng chứng của một vụ ngăn cản pháp luật” (No one knows right now whether there is a provable case of obstruction – ABC News / Jun 11,2017).

Như vậy, một nghi can nhưng cuối cùng không có bằng chứng về hành vi phạm pháp họ phải được coi như vô tội. Trường hợp của TT Trump, sau khi theo dõi chi tiết các phát biểu của Comey tại cuộc Điều trần trước UBTB/TV vào hôm Thứ năm, TNS Cộng hòa Mike Lee (Utah) đã nói với nhà báo George Stephanopoulos (ABC News) “Tôi chưa thấy bất cứ bằng chứng nào cho dù tối thiểu”. Đây là một phát biểu rất ngắn gọn và chính xác. Do vậy, các cuộc điều tra về liên hệ giữa Trump và Nga xen lấn vào cuộc Bầu cử 2016 cũng cần phải xếp lại, để tránh hao tốn công quĩ. Trong khi đó, một thông cáo do Marc Kasowitz, Luật thư riêng của Tổng thống Trump đưa ra trong cùng ngày Thứ năm, đã có một số điểm chính yếu sau đây : (1) Cuộc điều trần của Comey đã làm sáng tỏ Tổng thống không bao giờ ngăn cản điều tra về Nga đã xen lấn vào cuộc BC 2016. Đồng thời, cũng xác nhận không hề thấy bất cứ lá phiếu do Nga ảnh hưởng để làm thay đổi kết quả BC. (2) TT Trump cũng không hề gây áp lực với Comey “let Flynn go.” (hãy để cho tướng Flynn ra đi) không phải bị điều tra. Cả 2 Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia và Tình báo Quốc gia, – Đề đốc Roger và Dan Coasts, đều xác nhận “không hề nhận thấy hay nhớ TT cố gắng gây áp lực đối với họ”. Do vậy, nếu Comey có đưa ra tố cáo như vậy chỉ là sự dối trá v.v… Vì khuôn khổ giới hạn của trang báo, các điểm cáo buộc của LS Kasowitz nhắm vào Comey chúng tôi xin phép ngưng trích dẫn tại đây.

Cuộc chiến sẽ còn tiếp diễn?

Đối với Trump cuộc chiến pháp lý vẫn còn tiếp tục lâu dài. Vì 2 vụ điều tra về “hành động ngăn cản pháp lý và thông đồng với Nga trong cuộc Bầu cử 2016”, chưa kế thúc hẳn, thì tiếp theo Quận hạt Columbia (DC) và Tiểu bang Maryland  đã đâm đơn khởi tố Trump về “vụ nhận tiền ngoại quốc chi trả, bị qui trách vi phạm Luật “chống nhũng lạm” (anti-corruption) của địa phương, khi Trump đã trở thành Tổng thống Hoa kỳ. Trong khi đó, vào sáng Thứ ba 13/6/2013, Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions thuộc Nội các Trump cũng ra điều trần trước UBTB/TV Hoa kỳ, để giải trình 2 cuộc gặp gỡ với Đại sứ Nga Sergey Kislyak tại khách sạn Mayflower. Cuộc gặp mặt nầy bị tình nghi có dính dấp với âm mưu thông đồng giữa Putin và Trump. Mặt khác, trước đây khi ra điều trần để được TV phê chuẩn sự bổ nhiệm vào cức vụ Tổng trưởng Tư pháp, sessions vì một lý do nào đó nên đã không khai báo. Hành động nầy bị cáo buộc như lừa dối pháp luật (perjury).

Mặc dù, khi bài báo nầy được đã viết kết thúc, nhưng cuộc điều trần của Sessions vẫn còn đang tiếp diễn. Tuy nhiên, theo sự tiết lộ có trước từ Tòa Bạch ốc, khi đó với tư cách Thượng nghị sĩ Sessions có thẩm quyền Hiến định miễn trừ khai báo. Tất nhiên, nhân dịp nầy Tổng trưởng Tư pháp người ký Quyết định sa thải cựu GĐ FBI James Comey, sẽ không thể tránh một số câu chất vấn hóc búa có liên quan đến nội vụ. Nhưng mọi chuyện đều thuộc quyền của Tổng thống Trump, Sessions chỉ là kẻ thừa hành. Trong trường hợp nầy, ông ta làm nhiệm vụ của một viên chức cầm đầu cơ quan quản trị nhân số đối với Comey mà thôi. Nếu dự đoán không sai lầm, cuộc điều trần của Sessions sẽ không quá phức tạp. Về phương diện Luật pháp, 2 hành vi phạm pháp “ngăn cản sự thi hành pháp luật” và “lừa dối pháp luật”, đó là hành vi phạm pháp nghiêm trọng. Tuy nhiên, vì tánh cách trừu tượng hay xảy ra trong các cuộc nói chuyện riêng không ghi âm, rất khó để kết tội trong môi trường của nền Tư pháp Dân chủ. Do vậy, những cáo buộc mơ hồ của Comey đối với Trump chẳng qua chỉ là câu chuyện dài nhiều tập chẳng đi đến đâu.

Bùi Nguyên Đức

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
13.6 ° C
15 °
12 °
54 %
4.8kmh
48 %
Sat
13 °
Sun
12 °
Mon
12 °
Tue
9 °
Wed
15 °

Hot Topics

Bài Liên Quan