fbpx
Thursday, January 21, 2021

Cộng đồng người Hoa ở Toronto tổ chức thắp nến tưởng niệm Lưu Hiểu Ba

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Cộng đồng người Hoa ở Toronto đã tập trung tưởng niệm Lưu Hiểu Ba tại một buổi thắp nến bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc vào tối thứ Sáu 14/7.

Nhà hoạt động nhân quyền 61 tuổi được giải Nobel Hòa Bình đã qua đời trong tuần rồi, sau khi bị suy nhiều cơ quan nội tạng trong khi đang được chữa trị ung thư gan.

Nhiều người ủng hộ ông đã đổ lỗi cho chính quyền Trung Quốc khiến ông chết, sau khi họ đã kêu gọi Bắc Kinh cho phép tù nhân chính trị này được chữa trị ở nước ngoài. Trung Quốc khẳng định rằng Lưu Hiểu Ba được chăm sóc y tế tốt nhất có thể có. Bắc Kinh đã cho phép hai bác sĩ ngoại quốc khám bệnh cho Lưu Hiểu Ba hôm thứ Bảy 8/7, nhưng ông đã mất mấy hôm sau (vào ngày 13/7).

Hôm thứ Sáu 15/7, những người ủng hộ xuất hiện tại lễ thắp nến, gắn trên ngực áo những áp-phích có ảnh khuôn mặt tươi cười của Lưu Hiểu Ba để tưởng nhớ nhà văn, nhà bất đồng chính kiến và tù nhân chính trị.

Sheng Xue, thuộc Liên đoàn vì một Trung Quốc Dân chủ, nói, “Rất nhiều người bị sốc nặng trước cái chết của ông.”

Gloria Fung, một trong những người tổ chức buổi tưởng niệm, nói, “Trong hai thập niên qua, ông liên tục theo đuổi lý tưởng của mình về việc đạt được biến đổi xã hội bằng những cách ôn hòa.”

Lưu Hiểu Ba trở thành một lực chính trị đáng nể trong những cuộc biểu tình Thiên An Môn năm 1989, trong đó ông sắp xếp cứu hàng ngàn sinh viên vào đêm trước khi xảy ra vụ thảm sát.

Trong những năm từ đó về sau, Lưu Hiểu Ba trở thành một trong những nhà hoạt động nhân quyền hàng đầu của Trung Quốc và một cái gai thường xuyên gây nhức nhối cho chính quyền cộng sản.

Bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc ở Toronto, những người ủng hộ ông tiếp tục sứ mệnh đó.

Wendy Wong, “Trung Quốc nhất quyết tiếp tục lạc hậu.”

Sheng Xue nói, “Chúng tôi cũng muốn lên án chính quyền Trung Quốc, vì họ thậm chí chẳng để cho ông có được một phút sống tự do.”

Nhưng ngoài việc lên án Trung Quốc, giới ủng hộ Lưu Hiểu Ba cũng đang kêu gọi Ottawa thay đổi. Những người tổ chức buổi tưởng niệm nói Canada phải thể hiện vai trò đi đầu mạnh hơn.

Gloria Fung nói Canada phải thúc giục các nước như Trung Quốc chấp nhận các giá trị phổ quát về dân chủ, tự do, pháp trị và nhân quyền.

Tuy nhà đấu tranh vĩ đại của Trung Quốc về những quyền đó nay đã ra đi, giới ủng hộ ông nói cuộc đấu tranh này sẽ tiếp tục.

Trong thời gian thụ án tù thứ tư và gần đây nhất của ông, Lưu Hiểu Ba được tặng giải Nobel Hòa Bình, nhưng chính quyền Trung Quốc không cho phép ông đi nhận giải.

Tại lễ phát giải Nobel năm đó, ông đã được đại diện bằng một cái ghế bỏ trống. Và tối thứ Sáu 14/7, hình ảnh cái ghế bỏ trống đó được treo ở cổng của lãnh sự quán Trung Quốc ở Toronto.

Wendy Wong nói, “Chính vì vậy cái ghế bỏ trống nay trở thành biểu tượng để người ta tưởng nhớ ông.”

 

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
3.2 ° C
4 °
2.2 °
60 %
6kmh
96 %
Thu
2 °
Fri
1 °
Sat
-5 °
Sun
-5 °
Mon
-3 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Từ 26/1, đi máy bay tới Mỹ phải có xét nghiệm âm tính COVID-19

Lệnh của CDC áp dụng cho cả công dân Mỹ lẫn khách ngoại quốc.

Canada cân nhắc xem Proud Boys là tổ chức khủng bố sau vụ bạo động ở Mỹ

Nếu bị liệt danh sách khủng bố, Proud Boys sẽ bị nêu tên cùng với Al Qaida, Boko Haram và Taliban, và nhiều tổ chức khác.

Học sinh ở miền nam Ontario tiếp tục học ở nhà cho tới ngày 25/1

Học sinh ở miền nam Ontario sẽ không trở lại trường vào thứ Hai ngày 11/1/2021 để học trực tiếp trong bối cảnh số...