-2.4 C
Toronto
Friday, February 21, 2020

Cộng đồng người Hoa ở Toronto tổ chức thắp nến tưởng niệm Lưu Hiểu Ba

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Cộng đồng người Hoa ở Toronto đã tập trung tưởng niệm Lưu Hiểu Ba tại một buổi thắp nến bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc vào tối thứ Sáu 14/7.

Nhà hoạt động nhân quyền 61 tuổi được giải Nobel Hòa Bình đã qua đời trong tuần rồi, sau khi bị suy nhiều cơ quan nội tạng trong khi đang được chữa trị ung thư gan.

Nhiều người ủng hộ ông đã đổ lỗi cho chính quyền Trung Quốc khiến ông chết, sau khi họ đã kêu gọi Bắc Kinh cho phép tù nhân chính trị này được chữa trị ở nước ngoài. Trung Quốc khẳng định rằng Lưu Hiểu Ba được chăm sóc y tế tốt nhất có thể có. Bắc Kinh đã cho phép hai bác sĩ ngoại quốc khám bệnh cho Lưu Hiểu Ba hôm thứ Bảy 8/7, nhưng ông đã mất mấy hôm sau (vào ngày 13/7).

Hôm thứ Sáu 15/7, những người ủng hộ xuất hiện tại lễ thắp nến, gắn trên ngực áo những áp-phích có ảnh khuôn mặt tươi cười của Lưu Hiểu Ba để tưởng nhớ nhà văn, nhà bất đồng chính kiến và tù nhân chính trị.

Sheng Xue, thuộc Liên đoàn vì một Trung Quốc Dân chủ, nói, “Rất nhiều người bị sốc nặng trước cái chết của ông.”

Gloria Fung, một trong những người tổ chức buổi tưởng niệm, nói, “Trong hai thập niên qua, ông liên tục theo đuổi lý tưởng của mình về việc đạt được biến đổi xã hội bằng những cách ôn hòa.”

Lưu Hiểu Ba trở thành một lực chính trị đáng nể trong những cuộc biểu tình Thiên An Môn năm 1989, trong đó ông sắp xếp cứu hàng ngàn sinh viên vào đêm trước khi xảy ra vụ thảm sát.

Trong những năm từ đó về sau, Lưu Hiểu Ba trở thành một trong những nhà hoạt động nhân quyền hàng đầu của Trung Quốc và một cái gai thường xuyên gây nhức nhối cho chính quyền cộng sản.

Bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc ở Toronto, những người ủng hộ ông tiếp tục sứ mệnh đó.

Wendy Wong, “Trung Quốc nhất quyết tiếp tục lạc hậu.”

Sheng Xue nói, “Chúng tôi cũng muốn lên án chính quyền Trung Quốc, vì họ thậm chí chẳng để cho ông có được một phút sống tự do.”

Nhưng ngoài việc lên án Trung Quốc, giới ủng hộ Lưu Hiểu Ba cũng đang kêu gọi Ottawa thay đổi. Những người tổ chức buổi tưởng niệm nói Canada phải thể hiện vai trò đi đầu mạnh hơn.

Gloria Fung nói Canada phải thúc giục các nước như Trung Quốc chấp nhận các giá trị phổ quát về dân chủ, tự do, pháp trị và nhân quyền.

Tuy nhà đấu tranh vĩ đại của Trung Quốc về những quyền đó nay đã ra đi, giới ủng hộ ông nói cuộc đấu tranh này sẽ tiếp tục.

Trong thời gian thụ án tù thứ tư và gần đây nhất của ông, Lưu Hiểu Ba được tặng giải Nobel Hòa Bình, nhưng chính quyền Trung Quốc không cho phép ông đi nhận giải.

Tại lễ phát giải Nobel năm đó, ông đã được đại diện bằng một cái ghế bỏ trống. Và tối thứ Sáu 14/7, hình ảnh cái ghế bỏ trống đó được treo ở cổng của lãnh sự quán Trung Quốc ở Toronto.

Wendy Wong nói, “Chính vì vậy cái ghế bỏ trống nay trở thành biểu tượng để người ta tưởng nhớ ông.”

 

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

CN Rail sa thải khoảng 450 công nhân do biểu tình chặn đường ray

CN Rail sa thải khoảng 450 công nhân do biểu tình chặn đường ray

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.