fbpx
Thursday, April 22, 2021

Cựu Thủ tướng Brian Mulroney hồi tưởng và đánh giá NAFTA sau 20 năm

Mới Nhất

Tiêu Điểm

LTS: Ngày 1/1/1994, Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) bắt đầu có hiệu lực giữa Canada, Mỹ và Mexico, mở ra một kỷ nguyên mới về hợp tác kinh tế. Đến nay đây vẫn là hiệp định thương mại tự do lớn nhất của Canada. Để kỷ niệm 20 năm hiệp định NAFTA, chúng tôi xin giới thiệu bài viết trên Tạp chí Kinh doanh Canada số tháng 1/2014 dựa trên cuộc phỏng vấn độc quyền với ông Brian Mulroney, cựu Thủ tướng Canada.

Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (tiếng Anh: North America Free Trade Agreement; viết tắt: NAFTA) là hiệp định thương mại tự do giữa ba nước Canada, Mỹ và Mexico, ký kết ngày 12/8/1992, hiệu lực từ ngày 1/01/1994. … Nội dung của hiệp định này là: Giúp cho kinh tế của 3 nước Mỹ, Canada và Mexico được dễ dàng.[/tooltip] chính thức có hiệu lực cách đây 20 năm, nhưng trước khi đạt đến cái đích này ba quốc gia đã phải mất nhiều năm đàm phán. Ở Canada, Kim Campbell đã thay Brian Mulroney làm thủ tướng và lãnh tụ của Đảng Bảo thủ ở liên bang, còn tại Mỹ Bill Clinton đã tuyên thệ nhậm chức sau khi đánh bại George Bush cha trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1992. Đến lúc hiệp định giữa ba nước này chính thức được ban hành, lãnh tụ Đảng Tự do Jean Chrétien đã lên làm thủ tướng sau khi buộc Campbell và Đảng Bảo thủ của bà thất bại thảm hại trong cuộc bầu cử năm 1993. Nhưng hiếm ai phủ nhận rằng kiến trúc sư cho vai trò đi đầu của Canada trong NAFTA chính là Brian Mulroney và chính phủ của ông.

Như đã nói trên, hiệp định thương mại tự do có tính cột mốc này đã được hoạch định nhiều năm với Thủ tướng Mulroney, Tổng thống Mỹ George Herbert Walker Bush và Tổng thống Mexico Carlos Salinas dẫn đầu các đầu nỗ lực đại điện cho quốc gia của mình. Hiệp định này gắn kết một thị trường hội nhập có gần 400 triệu người với lượng hàng hóa và dịch vụ trị giá 6,5 ngàn tỉ Mỹ kim. Hiện nay thị trường chung này có hơn 450 triệu người và sản xuất hàng hóa và dịch vụ trị giá 17 ngàn tỉ Mỹ kim mỗi năm, theo số liệu của chính phủ Mỹ. Tất cả các loại thuế nhập khẩu và hạn ngạch đã được bãi bỏ, đúng kế hoạch, vào ngày 1/1/2008, vào ngày kỷ niệm 14 năm.

Nhân kỷ niệm 20 năm hiệp định quan trọng này, Canadian Business Journal (Tạp chí Kinh doanh Canada) thực hiện một cuộc phỏng vấn độc quyền với cựu thủ tướng Mulroney để nghe nhận định của ông về NAFTA – về chuyện hiệp định đã hình thành ra sao trong thuở ban đầu, những rào cản mà hiệp định gặp phải trong suốt quá trình đó, và cuối cùng là ông đánh giá ra sao về thành công của hiệp định sau hai thập niên. Ông Mulroney sẽ tròn 75 tuổi vào tháng 3, là thành viên cao cấp của hãng luật Norton Rose Fulbright ở Montreal.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
0.3 ° C
1.1 °
-1 °
64 %
6.2kmh
90 %
Thu
6 °
Fri
15 °
Sat
12 °
Sun
8 °
Mon
12 °

Hot Topics

Bài Liên Quan