fbpx
5.7 C
Toronto
Saturday, October 24, 2020

Cựu Thủ tướng Brian Mulroney hồi tưởng và đánh giá NAFTA sau 20 năm

Mới Nhất

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Mississauga đề nghị tỉnh bang sửa luật để trao quyền khám xét nhà khả nghi có căn hộ cho thuê bất hợp pháp

Mississauga đứng thứ 3 trong danh sách 40 thành phố về giá thuê trung bình cho nhà 1 phòng ngủ, và thứ chín về giá thuê trung bình cho nhà 2 phòng ngủ.

Ontario khuyến cáo không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở các điểm nóng COVID-19

Chính quyền tỉnh bang đang khuyến cáo trẻ em không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở những vùng của...

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

LTS: Ngày 1/1/1994, Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) bắt đầu có hiệu lực giữa Canada, Mỹ và Mexico, mở ra một kỷ nguyên mới về hợp tác kinh tế. Đến nay đây vẫn là hiệp định thương mại tự do lớn nhất của Canada. Để kỷ niệm 20 năm hiệp định NAFTA, chúng tôi xin giới thiệu bài viết trên Tạp chí Kinh doanh Canada số tháng 1/2014 dựa trên cuộc phỏng vấn độc quyền với ông Brian Mulroney, cựu Thủ tướng Canada.

Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (tiếng Anh: North America Free Trade Agreement; viết tắt: NAFTA) là hiệp định thương mại tự do giữa ba nước Canada, Mỹ và Mexico, ký kết ngày 12/8/1992, hiệu lực từ ngày 1/01/1994. … Nội dung của hiệp định này là: Giúp cho kinh tế của 3 nước Mỹ, Canada và Mexico được dễ dàng.[/tooltip] chính thức có hiệu lực cách đây 20 năm, nhưng trước khi đạt đến cái đích này ba quốc gia đã phải mất nhiều năm đàm phán. Ở Canada, Kim Campbell đã thay Brian Mulroney làm thủ tướng và lãnh tụ của Đảng Bảo thủ ở liên bang, còn tại Mỹ Bill Clinton đã tuyên thệ nhậm chức sau khi đánh bại George Bush cha trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1992. Đến lúc hiệp định giữa ba nước này chính thức được ban hành, lãnh tụ Đảng Tự do Jean Chrétien đã lên làm thủ tướng sau khi buộc Campbell và Đảng Bảo thủ của bà thất bại thảm hại trong cuộc bầu cử năm 1993. Nhưng hiếm ai phủ nhận rằng kiến trúc sư cho vai trò đi đầu của Canada trong NAFTA chính là Brian Mulroney và chính phủ của ông.

Như đã nói trên, hiệp định thương mại tự do có tính cột mốc này đã được hoạch định nhiều năm với Thủ tướng Mulroney, Tổng thống Mỹ George Herbert Walker Bush và Tổng thống Mexico Carlos Salinas dẫn đầu các đầu nỗ lực đại điện cho quốc gia của mình. Hiệp định này gắn kết một thị trường hội nhập có gần 400 triệu người với lượng hàng hóa và dịch vụ trị giá 6,5 ngàn tỉ Mỹ kim. Hiện nay thị trường chung này có hơn 450 triệu người và sản xuất hàng hóa và dịch vụ trị giá 17 ngàn tỉ Mỹ kim mỗi năm, theo số liệu của chính phủ Mỹ. Tất cả các loại thuế nhập khẩu và hạn ngạch đã được bãi bỏ, đúng kế hoạch, vào ngày 1/1/2008, vào ngày kỷ niệm 14 năm.

Nhân kỷ niệm 20 năm hiệp định quan trọng này, Canadian Business Journal (Tạp chí Kinh doanh Canada) thực hiện một cuộc phỏng vấn độc quyền với cựu thủ tướng Mulroney để nghe nhận định của ông về NAFTA – về chuyện hiệp định đã hình thành ra sao trong thuở ban đầu, những rào cản mà hiệp định gặp phải trong suốt quá trình đó, và cuối cùng là ông đánh giá ra sao về thành công của hiệp định sau hai thập niên. Ông Mulroney sẽ tròn 75 tuổi vào tháng 3, là thành viên cao cấp của hãng luật Norton Rose Fulbright ở Montreal.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
5.7 ° C
6.1 °
5 °
64 %
4.6kmh
90 %
Sat
8 °
Sun
7 °
Mon
6 °
Tue
8 °
Wed
10 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Đại sứ Trung Quốc khuyến cáo Canada không nên cho người biểu tình Hong Kong tị nạn chính trị

“... nếu Canada thực sự quan tâm đến sức khỏe và sự an toàn của 300000 người mang hộ chiếu Canada ở Hong Kong và nhiều công ty Canada hoạt động ở Hong Kong"