fbpx
14.6 C
Toronto
Thursday, August 6, 2020

Đại sứ quán Trung Quốc yêu cầu Canada ngừng can thiệp vào sự vụ ở Hong Kong

Trung Quốc bất ngờ chặn lô vaccine COVID-19 gởi đi Canada thử nghiệm

Thử nghiệm vaccine COVID-19 hàng đầu của Trung Quốc ở Canada bị đình trệ do hải quan Trung Quốc đang giữ lô vaccine trong nhiều tuần.

Liệu một chính quyền Biden có nhu nhược hơn Trump về Trung Quốc?

Quan hệ Mỹ-Trung đã bước vào một thời kỳ mới tăm tối. Liệu điều đó có thay đổi nếu Joe Biden đắc cử tổng thống?

Xét nghiệm máu cho thấy 1% dân số Ontario đã nhiễm COVID-19

Nghiên cứu của cơ quan Y tế Công cộng Ontario với hàng ngàn mẫu máu được xét nghiệm

Microsoft tiếp tục đàm phán mua lại TikTok ở Mỹ, Canada

Nếu mua được, Microsoft cũng sẽ sở hữu và vận hành TikTok ở Úc và New Zealand

Costco Canada mở dịch vụ giao hàng cùng ngày cho thực phẩm, tạp hóa mua trên mạng

Dịch vụ giao hàng cùng ngày thông qua ứng dụng Instacart dành cho mọi khách hàng bất kể có thẻ thành viên Costco hay không

Đại sứ quán Trung Quốc ở Ottawa hôm Chủ nhật 18/8/2019 yêu cầu Canada ngừng can thiệp vào sự vụ ở Hong Kong, một ngày sau khi Canada đưa ra tuyên bố chung với Liên hiệp Châu Âu (EU) ủng hộ “quyền căn bản được hội họp” cho công dân Hong Kong.

Hàng trăm ngàn người biểu tình chống chính quyền đã tuần hành thanh bình ở Hong Kong hôm 18/8 trong tuần thứ 11 của những cuộc biểu tình thường bạo lực tại trung tâm tài chính của Châu Á.

Một ngày trước đó, ngoại trưởng Chrystia Freeland của Canada và ngoại trưởng Federica Mogherini của Liên hiệp Châu Âu ra tuyên bố chung lên án bạo lực ở Hong Kong. Họ tuyên bố ủng hộ mức độ tự chủ của Hong Kong, và các quyền tự do căn bản, trong đó có quyền hội họp một cách hòa bình, phải được tôn trọng. Tuyên bố chung này kêu gọi kiềm chế, không dùng tới vũ lực và có những biện pháp cấp bách để tình hình bớt căng thẳng.

Tuyên bố chung này kêu gọi có cuộc đối thoại trên diện rộng và gồm tất cả các bên có quyền lợi liên quan chính. Tuyên bố chung không công khai đổ lỗi cho chính quyền hoặc người biểu tình. 

“Mức độ tự chủ cao của Hong Kong theo nguyên tắc ‘một quốc gia, hai chế độ’, được trân trọng trong Luật Cơ bản và các hiệp định quốc tế và phải tiếp tục được tôn trọng,” tuyên bố viết.

Hôm 18/8, trong một tuyên bố đăng trên trang mạng của mình, Đại sứ quán Trung Quốc nói rằng Canada nên “ngay lập tức chấm dứt can thiệp vào sự vụ Hong Kong và các vấn đề nội bộ của Trung Quốc”.

“Trong tình hình hiện nay, phía Canada nên cẩn trọng về các lời nói và hành động của mình về vấn đề liên quan tới Hong Kong,” tuyên bố từ một phát ngôn viên không nêu tên của Đại sứ quán Trung Quốc ở Canada viết.

“Các cuộc biểu tình và tuần hành liên quan ở Hong Kong đã trở nên xấu đi và biến thành bạo lực cùng cực. Trước tình hình vi phạm và bạo lực trầm trọng như vậy, không chính quyền nào có ý thức trách nhiệm lại ngồi yên,” tuyên bố viết.

Bộ ngoại giao Canada chưa có phản hồi lập tức. Hơn 300,000 người Canada sinh sống ở Hong Kong và chính phủ liên bang cho biết đang chuẩn bị các kế hoạch dự phòng để giúp đỡ họ.

Canada đã vướng vào mâu thuẫn ngoại giao với Trung Quốc kể từ khi Canada bắt giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei Technologies hồi đầu tháng 12/2018 theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Ngay sau khi bà Mạnh bị bắt ở Vancouver, Trung Quốc bắt hai công dân Canada; họ bị buộc tội gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, và nay vẫn còn bị giam. Trung Quốc cũng đã cấm nhập khẩu một số hàng hóa từ Canada.

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Bài Liên Quan

Liệu một chính quyền Biden có nhu nhược hơn Trump về Trung Quốc?

Quan hệ Mỹ-Trung đã bước vào một thời kỳ mới tăm tối. Liệu điều đó có thay đổi nếu Joe Biden đắc cử tổng thống?

Hai đồng minh thân cận của ông Trump qua đời vì Coronavirus

Ông Herman Cain vừa qua đời sáng 30/7/2020 do nhiễm cúm Vũ Hán (COVID-19) trong hơn một tháng qua, hưởng thọ 74...

Trở thành người phụ nữ giàu thứ ba ở Canada nhờ ly dị đại gia dược phẩm Trung Quốc

Được chia 24% cổ phần hãng sản xuất vaccine, và lọt vào danh sách 500 người giàu nhất thế giới