fbpx
Sunday, July 25, 2021

Gia đình Canada-Mỹ bị Taliban bắt cóc được giải cứu sau 5 năm ở Afghanistan

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Công dân Canada Joshua Boyle cùng vợ người Mỹ và ba con nhỏ của mình đã được giải cứu sau nhiều năm bị một mạng lưới có liên hệ với Taliban giam giữ.

Hôm 12/10, Patrick Boyle, cha của Joshua Boyle, nói với CBC News, “Chúng tôi có thể xác nhận rằng Josh và gia đình đã được giải cứu.”

Joshua Boyle và vợ, Caitlan Coleman, bị bắt cóc cách đây 5 năm khi đang đi du lịch ở Afghanistan và bị mạng lưới Haqqani giam giữ. Trước đó họ sinh sống ở Perth-Andover, New Brunswick.

Coleman đang có thai khi họ bị bắt cóc. Cặp vợ chồng này có 3 con — hai trai và một gái — trong thời gian bị giam giữ.

Sáng thứ Năm 12/10, hãng tin The Associated Press tường thuật rằng giới chức Mỹ nói Pakistan đã giải thoát một người Canada, vợ Mỹ và ba con của họ.

Ông Boyle kể rằng con trai ông nói với ông rằng cả gia đình anh đang ở phía sau của một chiếc xe khi binh lính Pakistan chặn xe. Con trai ông kể rằng những kẻ bắt cóc bị giết chết trong cuộc giải thoát, dù trong một cuộc điện thoại sau đó anh có vẻ lo lắng là một số kẻ có thể đã chạy thoát.

Ông Boyle nói, “Nó hết lời ca ngợi quân đội Pakistan. Nó có nói rằng lời cuối cùng của bọn bắt cóc là ‘Giết hết con tin!’”

Trước đó, Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly xác nhận Pakistan đóng vai trò then chốt trong cuộc giải cứu, và cho biết nhà chức trách đã sắp xếp để đưa gia đình về Bắc Mỹ. Tuy nhiên, chưa rõ hiện nay gia đình này ở đâu. Giới chức trách đã từ chối cho biết khi nào gia đình này sẽ trở về Bắc Mỹ.

Trong một phát biểu, tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh việc gia đình này được trả tự do, và nói rằng Mỹ đã phối hợp với Pakistan để họ được thả.

Tổng thống Trump nói, “Hôm nay họ được tự do. Đây là một thời khắc tích cực cho quan hệ của nước chúng ta với Pakistan. Sự hợp tác của chính phủ Pakistan là một dấu hiệu cho thấy họ tôn trọng các ước muốn của Mỹ mong họ làm nhiều hơn để tạo an ninh trong khu vực.”

Mỹ từ lâu đã chỉ trích Pakistan vì không quyết liệt truy quét nhóm Haqqani, mạng lưới đứng đằng sau nhiều vụ tấn công Mỹ và các lực lượng đồng minh ở Afghanistan.

Giới chức Mỹ gọi nhóm này là một tổ chức khủng bố và đã thực hiện nhiều vụ tấn công bằng drone nhắm vào các thủ lĩnh của nhóm này. Nhưng nhóm này cũng hoạt động như một mạng lưới tội phạm. Khác với ISIS, nhóm này thường không hành quyết những con tin phương Tây, mà thích đòi tiền chuộc.

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland hoan nghênh việc gia đình này được giải cứu, nhưng không cho biết thêm chi tiết gì.

Trong một phát biểu, bà Freeland nói, “Chúng tôi vô cùng nhẹ nhõm là sau khi bị bắt làm con tin trong 5 năm Joshua Boyle và vợ, Caitlan Coleman, cũng như các con nhỏ của họ, đã được giải cứu và an toàn.”

Sau đó, bà Freeland nói Boyle “không phải là đối tượng của bất cứ cuộc điều tra nào”. Bà nói, “Trọng tâm của chúng tôi chủ yếu là an toàn và an ninh của gia đình đó.”

Chưa rõ Canada có đóng vai trò gì trong việc giúp gia đình này được trả tự do. Xưa nay thủ tướng Justin Trudeau luôn dứt khoát là Canada sẽ không trả tiền chuộc cho những nhóm bị Canada xem là khủng bố để giải thoát những công dân bị bắt cóc, với lý do là việc trả tiền chuộc càng tạo nguồn thu cho các hoạt động phi pháp và đôi khi gây chết người của những nhóm như vậy.

Trong một phát biểu, quân đội Pakistan nói rằng các cơ quan tình báo Mỹ đã theo dõi các con tin này và phát hiện rằng họ đã vào Pakistan ngày 11/10 qua các vùng bộ lạc ở biên giới với Afghanistan. Mỹ đã chia sẻ thông tin tình báo về địa điểm của các con tin với Pakistan. Quân đội Pakistan nói, “Tất cả các con tin đã được cứu an toàn và sắp được hồi hương.”

(Ảnh: CBC)

Theo tường thuật của The Associated Press, cuộc giải cứu chớp nhoáng hôm 11/10 được thực hiện gần 5 năm kể từ ngày Coleman và Boyle mất liên lạc với gia đình trong khi đi du lịch qua vùng Kardak, một vùng núi gần thủ đô Kabul của Afghanistan.

Mùa hè 2012, cặp vợ chồng này bắt đầu hành trình đưa họ tới Nga, các nước Trung Á Kazakhstan, Tajikistan và Kyrgyzstan, rồi tới Afghanistan.

Năm 2013, cặp vợ chồng này xuất hiện trong hai video kêu gọi chính phủ Mỹ giải thoát họ khỏi Taliban.

Hồi tháng 7/2016, ông bà Jim và Lyn Coleman, cha mẹ của Coleman, nói với trang tin Circa News rằng họ nhận được thư của con gái vào tháng 11/2015, trong đó cô viết là cô đã sinh con lần thứ hai trong thời gian bị giam giữ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đó, Jim Coleman có lời cầu khẩn gởi các chỉ huy cao cấp nhất của Taliban xin họ “tử tế và nhân từ” và thả hai vợ chồng và các con.

Joshua Boyle trước đây đã kết hôn với Zaynab Khadr, chị gái của Omar Khadr, cựu tù nhân Guantanamo Bay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
mist
21 ° C
22.4 °
19.8 °
94 %
0.5kmh
90 %
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
27 °
Wed
25 °
Thu
22 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: