-2.2 C
Toronto
Monday, February 17, 2020

Ba gia đình cho Edward Snowden nương náu ở Hong Kong xin tị nạn ở Canada

- Advertisement -

Sau khi bỏ việc ở Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) của Mỹ ở Hawaii vào mùa xuân 2013, bay sang Hong Kong và có những tiết lộ khiến thế giới bàng hoàng, Edward Snowden cần một chỗ ẩn náu.

Snowden trở thành “kẻ bị truy nã nhiều nhất thế giới” vì đã tiết lộ với báo giới về mức độ do thám của NSA. Trong bốn tuần vào mùa hè năm đó, ba gia đình khác nhau đã lần lượt cho Snowden nương náu tại chỗ ở rất đơn sơ của mình. Bản thân mỗi gia đình này cũng đã tới Hong Kong xin tị nạn. Họ giúp Snowden theo yêu cầu của Robert Tibbo, luật sư Canada hành nghề ở Hong Kong và là luật sư của Snowden; luật sư này đã giúp mỗi gia đình này.

Vanessa Mae Rodel tại căn nhà ở chung với con gái 4 tuổi Keana ở Hong Kong vào tháng 8/2016. (Ảnh: Jayne Russell / Postmedia News)

Nay ba luật sư Montreal phối hợp với Tibbo để cố gắng thuyết phục chính phủ Canada chấp nhận cho ba gia đình này tới Canada, vì tình hình của họ ở Hong Kong rất hiểm nghèo.

Francis Tourigny, Michael Simkin và Marc-André Séguin đã lập một tổ chức phi vụ lợi tên là For The Refugees (Vì những người tị nạn) để hỗ trợ các gia đình này vì hiện nay họ không có điều kiện tự nuôi sống bản thân ở Hong Kong, và tìm cách đưa họ sang Canada.

Ajith Puspa trên đường phố Hong Kong. (Ảnh: Jayne Russell / Postmedia News)

Các luật sư này nói họ đã nộp hồ sơ xin tị nạn cho bảy người này lên cơ quan di trú Canada vào cuối tháng 1. Nhưng họ nói tình hình đã xấu đi đối với các gia đình này vì danh tánh của họ đã bị lộ, vì vậy họ đang kêu gọi bộ trưởng di trú Canada Ahmed Hussen dùng các quyền hạn tự quyết của mình để giải quyết nhanh các hồ sơ này.

Supun Thilina Kellapatha ôm con gái Sethumdi cùng với vợ Nadeeka Dilrukshi Nonis và con trai hai tháng tuổi Dinath. (Ảnh: Jayne Russell / Postmedia News)

Những người xin tị nạn này bao gồm Ajith Pushpakumara, một cựu quân nhân từ Sri Lanka, Vanessa Mae Rodel, một người làm nghề giúp việc nhà từ Philippines và con gái 4 tuổi Keana, Nadeeka Dilrukshi Nonis, một người tị nạn từ Sri Lanka và chồng bà Supun Thilina Kellapatha và hai con nhỏ, Sethumdi và Dinath. Các luật sư tin rằng bảy người này, trong đó có ba trẻ em không có quốc gia, có lý do rất xác đáng và họ đáp ứng mọi tiêu chí để được tị nạn ở Canada.

Trang mạng của For The Refugees trích dẫn lời của Snowden nói rằng các gia đình tị nạn từng giúp đỡ anh đã liều lĩnh chấp nhận mọi rủi ro để làm điều đúng. Snowden hiện đang ở Nga, nơi anh được tị nạn cho tới năm 2020

Tổ chức này tới nay đã vận động được $100.000 tiền hiến tặng cho những người tị nạn này.

Bài Liên Quan

Leave a Reply

Canada

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Phạt tài xế lái xe với kiếng trước đầy tuyết

Phạt tài xế lái xe với kiếng trước đầy tuyết

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Thêm 1 người Canada trên du thuyền ở Nhật nhiễm coronavirus

Đã có tám người Canada trên tàu Diamond Princess nhiễm #coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.