fbpx
Saturday, July 24, 2021

Ba gia đình cho Edward Snowden nương náu ở Hong Kong xin tị nạn ở Canada

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Sau khi bỏ việc ở Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) của Mỹ ở Hawaii vào mùa xuân 2013, bay sang Hong Kong và có những tiết lộ khiến thế giới bàng hoàng, Edward Snowden cần một chỗ ẩn náu.

Snowden trở thành “kẻ bị truy nã nhiều nhất thế giới” vì đã tiết lộ với báo giới về mức độ do thám của NSA. Trong bốn tuần vào mùa hè năm đó, ba gia đình khác nhau đã lần lượt cho Snowden nương náu tại chỗ ở rất đơn sơ của mình. Bản thân mỗi gia đình này cũng đã tới Hong Kong xin tị nạn. Họ giúp Snowden theo yêu cầu của Robert Tibbo, luật sư Canada hành nghề ở Hong Kong và là luật sư của Snowden; luật sư này đã giúp mỗi gia đình này.

Vanessa Mae Rodel tại căn nhà ở chung với con gái 4 tuổi Keana ở Hong Kong vào tháng 8/2016. (Ảnh: Jayne Russell / Postmedia News)

Nay ba luật sư Montreal phối hợp với Tibbo để cố gắng thuyết phục chính phủ Canada chấp nhận cho ba gia đình này tới Canada, vì tình hình của họ ở Hong Kong rất hiểm nghèo.

Francis Tourigny, Michael Simkin và Marc-André Séguin đã lập một tổ chức phi vụ lợi tên là For The Refugees (Vì những người tị nạn) để hỗ trợ các gia đình này vì hiện nay họ không có điều kiện tự nuôi sống bản thân ở Hong Kong, và tìm cách đưa họ sang Canada.

Ajith Puspa trên đường phố Hong Kong. (Ảnh: Jayne Russell / Postmedia News)

Các luật sư này nói họ đã nộp hồ sơ xin tị nạn cho bảy người này lên cơ quan di trú Canada vào cuối tháng 1. Nhưng họ nói tình hình đã xấu đi đối với các gia đình này vì danh tánh của họ đã bị lộ, vì vậy họ đang kêu gọi bộ trưởng di trú Canada Ahmed Hussen dùng các quyền hạn tự quyết của mình để giải quyết nhanh các hồ sơ này.

Supun Thilina Kellapatha ôm con gái Sethumdi cùng với vợ Nadeeka Dilrukshi Nonis và con trai hai tháng tuổi Dinath. (Ảnh: Jayne Russell / Postmedia News)

Những người xin tị nạn này bao gồm Ajith Pushpakumara, một cựu quân nhân từ Sri Lanka, Vanessa Mae Rodel, một người làm nghề giúp việc nhà từ Philippines và con gái 4 tuổi Keana, Nadeeka Dilrukshi Nonis, một người tị nạn từ Sri Lanka và chồng bà Supun Thilina Kellapatha và hai con nhỏ, Sethumdi và Dinath. Các luật sư tin rằng bảy người này, trong đó có ba trẻ em không có quốc gia, có lý do rất xác đáng và họ đáp ứng mọi tiêu chí để được tị nạn ở Canada.

Trang mạng của For The Refugees trích dẫn lời của Snowden nói rằng các gia đình tị nạn từng giúp đỡ anh đã liều lĩnh chấp nhận mọi rủi ro để làm điều đúng. Snowden hiện đang ở Nga, nơi anh được tị nạn cho tới năm 2020

Tổ chức này tới nay đã vận động được $100.000 tiền hiến tặng cho những người tị nạn này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
21.3 ° C
23.6 °
20.3 °
90 %
1.3kmh
90 %
Sun
31 °
Mon
31 °
Tue
28 °
Wed
25 °
Thu
22 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: