Hai Cựu Lãnh Đạo Cao Cấp Khmer Đỏ Đền Tội Sau Hơn Ba Thập Niên

- Advertisement -

Hôm thứ Năm 7/8, Khieu Samphan và Nuon Chea, hai nhân vật lãnh đạo Khmer Đỏ cao cấp nhất còn sống, bị một tòa án phán quyết là đã phạm các tội ác chống lại nhân loại và bị kết án chung thân.

Chánh thẩm Nil Nonn nói tòa phán quyết rằng đã có một cuộc tấn công rộng khắp và có hệ thống nhắm vào dân thường Cam Bốt và hai bị cáo này là một phần của “tổ chức tội ác” chịu trách nhiệm về thảm họa này. Họ bị kết tội sát nhân và hủy diệt, cùng nhiều tội ác khác. Chế độ Khmer Đỏ tàn bạo cai trị Cam Bốt trong thập niên 1970, với hơn 1,7 triệu người bị sát hại từ năm 1975 đến 1979.

Phiên tòa này là nỗ lực phối hợp giữa chính phủ Cam Bốt và Liên Hiệp Quốc, và lâu nay đã bị chỉ trích là quá trễ và chỉ xử một số ít trong những tội ác mà Khmer Đỏ đã gây ra. Các phán quyết đối với  Nuon Chea, 88 tuổi, và Khieu Samphan, 83 tuổi, là những bản án đầu tiên dành cho giới lãnh đạo chóp bu của Khmer Đỏ, mặc dù một quan chức cấp thấp hơn, từng quản lý một nhà tù khét tiếng cho chế độ vô nhân ở Phnom Penh, đã bị kết án năm 2010. Hôm 7/8, các luật sư cho biết cả hai người sẽ kháng cáo.

Vụ án chống lại hai bị cáo này đã được chia thành nhiều giai đoạn. Phiên tòa kết thúc hôm 7/8 chủ yếu tập trung vào việc Khmer Đỏ bắt buộc dân chúng rời khỏi các đô thị, một phần trong nỗ lực tai hại của chế độ nhằm thiết lập một xứ hoang đường nông nghiệp. Các buổi điều trần đầu tiên đã bắt đầu cho phiên tòa thứ nhì, xét xử các tội diệt chủng.

Phiên tòa diễn ra ở một tòa án ở ngoại ô Phnom Penh. Trụ sở tòa án này là một công trình chuyên dụng, hiện đại do các kiến trúc sư Liên Hiệp Quốc thiết kế, trông khác hẳn tình trạng man di mà giới lãnh đạo Khmer Đỏ muốn áp đặt lên Cam Bốt.

Các nhân chứng đã đưa ra những lời chứng kinh hoàng về chuyện bị lính Khmer Đỏ buộc rời khỏi nhà và bị đưa về nông thôn, không được chăm sóc y tế, và chứng kiến các cảnh hành quyết và nhiều trò tàn ác khác. Chiến dịch ép buộc dân chúng rời khỏi Phnom Penh vào tháng 4/1975 đã biến thủ đô thành một thành phố ma và báo trước sự phân rã xã hội sẽ diễn ra trong thời gian cai trị ba năm, tám tháng và 20 ngày kế tiếp của Khmer Đỏ. Gia đình ly tán, đồng tiền bị bãi bỏ, và toàn thể dân chúng của nước này bị cưỡng bách tham gia một nỗ lực khổng lồ và thất bại về lao động tập thể.

Bài Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Cả 4 nghiệp đoàn giáo viên Ontario cùng đình công một ngày vào ngày 21/2

Cả 4 nghiệp đoàn giáo viên Ontario cùng đình công một ngày vào ngày 21/2

Phát hiện thi thể của cha và con gái 4 tuổi trong khu bảo tồn ở Milton, Ontario

Phát hiện thi thể của cha và con gái 4 tuổi trong khu bảo tồn ở Milton, Ontario

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Thêm 1 người Canada trên du thuyền ở Nhật nhiễm coronavirus

Đã có tám người Canada trên tàu Diamond Princess nhiễm #coronavirus

Canada nói Iran không có chuyên gia có thể phân tích hộp đen của chuyến bay PS752

Iran đã xin mượn các thiết bị cần thiết để tải xuống nội dung của các hộp đen, trong khi Canada và các nước khác ngày càng nhất quyết đòi Iran gởi các hộp đen tới các chuyên gia ở một quốc gia như Pháp.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.