fbpx
Sunday, July 25, 2021

Hai Cựu Lãnh Đạo Cao Cấp Khmer Đỏ Đền Tội Sau Hơn Ba Thập Niên

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hôm thứ Năm 7/8, Khieu Samphan và Nuon Chea, hai nhân vật lãnh đạo Khmer Đỏ cao cấp nhất còn sống, bị một tòa án phán quyết là đã phạm các tội ác chống lại nhân loại và bị kết án chung thân.

Chánh thẩm Nil Nonn nói tòa phán quyết rằng đã có một cuộc tấn công rộng khắp và có hệ thống nhắm vào dân thường Cam Bốt và hai bị cáo này là một phần của “tổ chức tội ác” chịu trách nhiệm về thảm họa này. Họ bị kết tội sát nhân và hủy diệt, cùng nhiều tội ác khác. Chế độ Khmer Đỏ tàn bạo cai trị Cam Bốt trong thập niên 1970, với hơn 1,7 triệu người bị sát hại từ năm 1975 đến 1979.

Phiên tòa này là nỗ lực phối hợp giữa chính phủ Cam Bốt và Liên Hiệp Quốc, và lâu nay đã bị chỉ trích là quá trễ và chỉ xử một số ít trong những tội ác mà Khmer Đỏ đã gây ra. Các phán quyết đối với  Nuon Chea, 88 tuổi, và Khieu Samphan, 83 tuổi, là những bản án đầu tiên dành cho giới lãnh đạo chóp bu của Khmer Đỏ, mặc dù một quan chức cấp thấp hơn, từng quản lý một nhà tù khét tiếng cho chế độ vô nhân ở Phnom Penh, đã bị kết án năm 2010. Hôm 7/8, các luật sư cho biết cả hai người sẽ kháng cáo.

Vụ án chống lại hai bị cáo này đã được chia thành nhiều giai đoạn. Phiên tòa kết thúc hôm 7/8 chủ yếu tập trung vào việc Khmer Đỏ bắt buộc dân chúng rời khỏi các đô thị, một phần trong nỗ lực tai hại của chế độ nhằm thiết lập một xứ hoang đường nông nghiệp. Các buổi điều trần đầu tiên đã bắt đầu cho phiên tòa thứ nhì, xét xử các tội diệt chủng.

Phiên tòa diễn ra ở một tòa án ở ngoại ô Phnom Penh. Trụ sở tòa án này là một công trình chuyên dụng, hiện đại do các kiến trúc sư Liên Hiệp Quốc thiết kế, trông khác hẳn tình trạng man di mà giới lãnh đạo Khmer Đỏ muốn áp đặt lên Cam Bốt.

Các nhân chứng đã đưa ra những lời chứng kinh hoàng về chuyện bị lính Khmer Đỏ buộc rời khỏi nhà và bị đưa về nông thôn, không được chăm sóc y tế, và chứng kiến các cảnh hành quyết và nhiều trò tàn ác khác. Chiến dịch ép buộc dân chúng rời khỏi Phnom Penh vào tháng 4/1975 đã biến thủ đô thành một thành phố ma và báo trước sự phân rã xã hội sẽ diễn ra trong thời gian cai trị ba năm, tám tháng và 20 ngày kế tiếp của Khmer Đỏ. Gia đình ly tán, đồng tiền bị bãi bỏ, và toàn thể dân chúng của nước này bị cưỡng bách tham gia một nỗ lực khổng lồ và thất bại về lao động tập thể.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
30.2 ° C
31.7 °
27.5 °
51 %
1.8kmh
0 %
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
26 °
Wed
24 °
Thu
25 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: