1.1 C
Toronto
Sunday, February 23, 2020

Interpol hủy trát bắt quan tòa Trung Quốc bất đồng chính kiến hiện đang sống ở Canada, vì cho rằng có động cơ chính trị

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Interpol đã có quyết định hiếm hoi là hủy bỏ trát bắt một quan tòa Trung Quốc bất đồng chính kiến hiện đang sinh sống ở Toronto, với lý do trát bắt đó có thể đã được ban hành với động cơ chính trị và có thể ảnh hưởng tới lập trường trung lập của cơ quan cảnh sát quốc tế này.

Trung Quốc đã yêu cầu trát “thông cáo đỏ” này vào năm 2014 sau khi truy tố Tạ Vệ Đông (Xie Weidong), 62 tuổi, tội nhận hối lộ để thiên vị cho một bên trong một vụ tranh chấp dân sự do ông xét xử.

Nhưng “Ủy ban kiểm soát hồ sơ Interpol” đã phán quyết rằng có bằng chứng ủng hộ quan điểm của Xi cho rằng toàn bộ vụ truy tố đó đã được dàn dựng vì lý do chính trị liên quan tới việc ông kịch liệt phê phán hệ thống pháp lý của Trung Quốc.

Hiến chương của Interpol cấm mạng lưới thực thi pháp luật quốc tế này có bất cứ can thiệp “có tính chất chính trị” nào, và quy định cơ quan này phải tuân theo tinh thần của Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền. 

Tạ Vệ Đông tố cáo rằng Bắc Kinh đã dùng nhiều thủ đoạn gây sức ép đối với ông, như bỏ tù con trai và em gái ông với những lời buộc tội vu cáo và tra tấn nhân chứng chính trong vụ truy tố ông khiến người đó thú tội.

Hôm thứ Sáu 23/8/2019, Jonathan Fon, cố vấn di trú của Tạ Vệ Đông, cho biết ông hiện nay hành nghề lái xe Uber ở vùng Scarborough của Toronto.

Hồ sơ xin trở thành thường trú nhân (PR) ở đây, với lý do kết hôn với một phụ nữ Canada, ban đầu bị bác bỏ vì thông cáo đỏ của Interpol, nhưng nay đang được xét duyệt lại, theo Fon.

Những quyết định như quyết định do ủy ban này đưa ra hồi đầu tháng 8 ở Lyon, Pháp, vẫn chưa phải thường xuyên, nhưng đang ngày càng phổ biến hơn khi các tổ chức nhân quyền và các tổ chức khác đấu tranh chống những thông cáo đỏ bất công, theo Stuart Friedman, luật sư ở Southfield, Michigan, của Tạ Vệ Đông.

Trung Quốc có vụ mâu thuẫn khác thường với Interpol hồi đầu năm nay, khi Mạnh Hoành Vĩ (Meng Hongwei), tổng giám đốc người Trung Quốc đầu tiên của Interpol, mất tích trong khi về thăm quê hương. Sau đó ông xuất hiện trong nhà tù, và được cho là đã “thú nhận” các tội tham nhũng, nhưng vợ ông nói ông bị bắt vì các quan điểm chính trị có tính cải cách của ông.

Tạ Vệ Đông từng là thẩm phán tại Tòa án Nhân dân Tối cao, cơ quan tư pháp cao cấp nhất của Trung Quốc, nhưng từ chức vào năm 2000. Ông tới Canada vào năm 2014.

Ông tố cáo rằng ông bị Bắc Kinh nhắm tới khi ông không chịu tuân theo những can thiệp của nhà nước vào những vụ do ông xét xử. Sau khi rời khỏi Trung Quốc, ông phê phán những vấn đề trong hệ thống pháp lý của Trung Quốc, theo phán quyết của Interpol.

Năm 2014, Sở Công an Thành phố Hoàng Cương truy tố ông tội nhận hối lộ 1.4 nhân dân tệ — khoảng $262,000 ở tỷ giá hiện nay — để xử thắng cho một công ty trong một vụ dân sự năm 1999.

Ông “kịch liệt phủ nhận” các cáo buộc đó, và cho rằng ông bị buộc tội vì bất đồng chính kiến, mà luật sư Friedman cho biết có bao gồm các thuyết trình học thuật của ông.

Tạ Vệ Đông nói nhân chứng chính — một phụ nữ tên You Ziqi từng là cán bộ tại một trong những công ty trong vụ dân sự đó — đã bị tra tấn khiến phải tố cáo ông nhận hối lộ và về sau đã rút lại lời khai đó.

Giới chức Trung Quốc cho biết You, hiện ở tù, đã được các viên chức lãnh sự Canada tới thăm, theo phán quyết của Interpol.

Ủy ban của Interpol nói trong phán quyết của mình rằng không có đủ bằng chứng chứng minh cho lời tố cáo là bà đã bị tra tấn. Nhưng ủy ban lưu ý rằng một báo cáo của tổ chức Theo dõi Nhân quyền năm ngoái đã trình bày chi tiết các thủ đoạn mà Trung Quốc dùng đối với những người đào tẩu bị truy nã bằng các thông cáo đỏ của Interpol, góp phần cho “lượng bằng chứng chứng thực”.

Báo cáo đó nhắc cụ thể tới các biện pháp áp dụng với con trai và em gái của Tạ Vệ Đông, cả hai hiện còn bị giam.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.