fbpx
Tuesday, January 26, 2021

Thủ tướng Justin Trudeau chúc mừng tân tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã gọi điện chúc mừng Emmanuel Macron đắc cử tổng thống Pháp. Văn phòng Thủ tướng cho biết hai vị lãnh đạo đã khẳng định “mối quan hệ song phương phong phú và đa dạng hiện có giữa Canada và Pháp”.

Sau cuộc bầu cử hôm Chủ nhật 7/5/2017, cựu chuyên gia ngân hàng đầu tư Emmanuel Macron đã trở thành nguyên thủ quốc gia trẻ nhất của nước Pháp kể từ năm 1848.

So găng trong vòng hai của cuộc bầu cử này là Emmanuel Macron, ứng cử viên trung dung với cương lĩnh ủng hộ giới kinh doanh và thân Châu Âu, và Marine Le Pen, lãnh tụ phe cực hữu với chủ trương bảo hộ và đóng cửa biên giới, một lập trường nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của giới lao động bị tụt hậu do toàn cầu hóa.

Marine Le Pen nhanh chóng chấp nhận thua cuộc trước ứng cử viên 39 tuổi Macron sau khi cử tri Pháp bác bỏ chủ nghĩa dân tộc “người Pháp trên hết” của bà với tỷ lệ chênh lệch rất lớn. Macron giành được 64% với khoảng 90% số phiếu đã được kiểm.

Đông đảo công dân Pháp đã tới những điểm bầu cử ở Quebec hôm thứ Bảy 6/5 để bỏ phiếu trong vòng hai của cuộc bầu cử tổng thống tại quê nhà của họ. Ngoài ra còn nhiều địa điểm bỏ phiếu khác ở Canada, trong đó có Đại sứ quán Pháp ở Ottawa.

Tổng lãnh sự Pháp ở Montreal cho biết hơn 57.000 người đăng ký đi bầu tại Quebec, trong đó đại đa số ở Montreal. (Tuy cuộc bầu cử ở Pháp diễn ra vào ngày Chủ nhật 7/5, những công dân đang ở nước ngoài và được quyền bỏ phiếu thì phải đi bầu vào ngày 6/5.)

Trong vòng một diễn ra hôm 23/4, Macron giành được 24% số phiếu, và Le Pen được 21%. Một ngày trước đó, gần 23.000 công dân Pháp đã đi bầu ở Montreal, trong đó có nhiều người đã phải xếp hàng đợi hơn một giờ mới bỏ phiếu được.

Trong một phát biểu trước đó, thủ tướng Trudeau nói rằng ông mong hợp tác chặt chẽ với tân tổng thống Pháp Macron trong những năm sắp tới về những vấn đề như thực hiện Hiệp định Thương mại và Kinh tế Toàn diện Canada-Liên hiệp Châu Âu (CETA).

Thủ tướng Trudeau nói, “Canada và Pháp chia sẻ một mối quan hệ nồng ấm và có tính lịch sử, có nguồn gốc từ lịch sử chung, các mối quan hệ văn hóa sâu sắc, những kết nối dân tộc, và mối quan hệ hợp tác kinh tế vững mạnh của chúng ta.”

“Chúng ta cũng phối hợp chặt chẽ về những vấn đề quốc tế quan trọng như đồng minh và đối tác vững mạnh với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, G7, G20 và Cộng đồng Pháp ngữ.”

Thủ tướng nói ông hy vọng ông và tổng thống Macron có thể làm việc với nhau trong một “nghị trình tiến bộ” để thúc đẩy an ninh quốc tế, tăng cường hợp tác về khoa học và công nghệ, và tạo ra công ăn việc làm tốt cho tầng lớp trung lưu ở cả hai phía của Đại Tây Dương.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
-4.1 ° C
-3 °
-5 °
80 %
5.3kmh
97 %
Wed
-4 °
Thu
-7 °
Fri
-9 °
Sat
-8 °
Sun
-5 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Hà Lan bắt trùm ma túy ‘El Chapo Á Châu’ người Canada gốc Hoa

Tập đoàn tội phạm của ‘Tam Ca’ Tạ Chí Lạc bị cáo buộc thống lãnh hoạt động buôn bán ma túy đá ở Châu Á - Thái Bình Dương

Từ 26/1, đi máy bay tới Mỹ phải có xét nghiệm âm tính COVID-19

Lệnh của CDC áp dụng cho cả công dân Mỹ lẫn khách ngoại quốc.

Canada cân nhắc xem Proud Boys là tổ chức khủng bố sau vụ bạo động ở Mỹ

Nếu bị liệt danh sách khủng bố, Proud Boys sẽ bị nêu tên cùng với Al Qaida, Boko Haram và Taliban, và nhiều tổ chức khác.