fbpx
3.1 C
Toronto
Sunday, October 25, 2020

Mỹ không có bổn phận bảo vệ Canada nếu Bắc Hàn tấn công bằng tên lửa

Mới Nhất

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Mississauga đề nghị tỉnh bang sửa luật để trao quyền khám xét nhà khả nghi có căn hộ cho thuê bất hợp pháp

Mississauga đứng thứ 3 trong danh sách 40 thành phố về giá thuê trung bình cho nhà 1 phòng ngủ, và thứ chín về giá thuê trung bình cho nhà 2 phòng ngủ.

Ontario khuyến cáo không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở các điểm nóng COVID-19

Chính quyền tỉnh bang đang khuyến cáo trẻ em không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở những vùng của...

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Sĩ quan Canada cao cấp nhất trong Bộ Tư lệnh Phòng Không Bắc Mỹ (NORAD) đã xóa tan một giả định chính trị có từ lâu khi ông nói với ủy ban quốc phòng của Hạ viện Canada rằng Mỹ không có bổn phận bảo vệ Canada nếu có một vụ tấn công tên lửa đạn đạo.

Trung tướng Pierre St-Amand, trái, tới để điều trần trước ủy ban quốc phòng của Hạ viện tại Ottawa hôm 14/9. (Ảnh: Sean Kilpatrick/Canadian Press)

Hôm thứ Năm 14/9, trung tướng Pierre St-Amand, giải thích ranh giới hoạt động quân sự của mỗi quốc gia trong trường hợp cuộc khủng hoảng Bắc Hàn dẫn tới chiến tranh.

Vị phó tư lệnh NORAD, cơ quan chịu trách nhiệm bảo vệ các vùng trời và đường tiếp cận trên biển của Bắc Mỹ, nói, “Phạm vi của chính sách Mỹ không phải là bảo vệ Canada. Đó là thực tế tôi có thể trình bày ở đây.”

Cuộc tranh luận về việc liệu Canada có nên tham gia chương trình phòng thủ tên lửa đạn đạo Mỹ lại nổi lên trong mùa hè năm nay sau cái mà giới khoa học tin là bom nhiệt hạch (bom H) đầu tiên và các cuộc thử nghiệm tên lửa xuyên lục địa của Bắc Hàn.

Trong lần đánh giá chính sách quốc phòng gần đây, chính phủ Đảng Tự do đã giữ nguyên quyết định năm 2005 của cựu thủ tướng Paul Martin là đứng ngoài lá chắn tên lửa của Mỹ.

Một giả định chính trị phổ biến cho rằng Mỹ sẽ bắn hạ một tên lửa nếu nó hướng tới Toronto, Vancouver hay Montreal.

Trung tướng St-Amand nói rõ là điều đó không được bảo đảm và nó sẽ là một quyết định được giới lãnh đạo chính trị và quân sự Mỹ đưa ra “lúc dầu sôi lửa bỏng”.

Hôm thứ Năm 14/9, ủy ban quốc phòng của Hạ viện tổ chức một buồi điều trần kéo dài về mối đe đọa đang leo thang từ Bắc Hàn, nghe quan điểm của không chỉ các tư lệnh quân sự, mà còn các quan chức ngoại giao và tình báo cấp cao, cũng như các chuyên gia học thuật.

Chế độ Kim Jong-un không nhắm tới Canada, nhưng thực sự gây ra một mối đe dọa đáng kể cho hòa bình thế giới, theo Mark Gwozdecky, thứ trưởng phụ trách an ninh quốc tế của Bộ Các vấn đề Toàn cầu (Bộ Ngoại giao) Canada.

Ông cố gắng thể hiện quan điểm lạc quan, “Không có mối đe dọa trực tiếp cho Canada. Thực vậy, ngược lại, trong những lần tiếp xúc gần đây với chính phủ Bắc Hàn, trong đó có chuyến đi của cố vấn quốc gia của chúng ta tới Bình Nhưỡng hồi tháng 8, các dấu hiệu cho thấy là họ xem Canada là một nước hòa bình và thực sự thân thiện.”

Nhưng ông nói rằng “các hành động của chế độ đó gây ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh khu vực, các nước bạn và đồng minh của chúng ta, Hàn Quốc và Nhật.”

Thứ trưởng Gwozdecky nói thêm rằng có những dấu hiệu cho thấy Bắc Hàn sẵn sàng đàm phán nếu không có những điều kiện tiên quyết.

Stephen Burt, phó trưởng ban tình báo quốc phòng tại Bộ Quốc phòng, gọi một cuộc tấn công tên lửa nhắm vào Bắc Mỹ là một “kịch bản giả định” mà có thể được diễn giải theo nhiều hướng khác nhau.

Ông nói, “Nếu ta trở lại với thực tế là chế độ ở Bắc Hàn chủ yếu chỉ được thúc đẩy bởi ước muốn tồn tại và duy trì sự cai trị của mình … trong khi giọng điệu của họ đầy kịch tính và hành vi của họ đôi khi khiến ta nghĩ là kỳ quặc, họ không phải là kẻ khờ dại, và họ hiểu các hậu quả của kiểu hành động như vậy.”

James Bezan, dân biểu thuộc Đảng Bảo thủ chuyên trách phản biện chính sách quốc phòng, nói ông sửng sốt khi nghe rằng Bắc Hàn không xem Canada là kẻ thù tiềm tàng, nhất là nếu xét tới việc Canada tham gia vào Chiến tranh Triều Tiên từ năm 1950 tới năm 1953.

Tuy nhiên, ông không sẵn sàng nói rằng đảng của ông ủng hộ tham gia hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo, mà chỉ cho biết là ông sẽ mang hết các ý kiến điều trần về để Đảng Bảo thủ cân nhắc.

Đảng Bảo thủ đã ủng hộ tham gia lá chắn tên lửa của Mỹ vào năm 2005 nhưng đã quyết định không tiếp tục theo chính sách đó trong chín năm họ cầm quyền.

Dân biểu Randall Garrison thuộc Đảng Tân Dân chủ (NDP) nói các ý kiến điều trần càng khẳng định cảm nghĩ của ông là không có giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng này và ngoại giao là con đường duy nhất để giải quyết.

Giới chuyên gia có ý kiến phân hóa khi họ có cơ hội điều trần.

Michael Byers, một chuyên gia chính sách quốc phòng tại Đại học British Columbia, người có quan điểm cho rằng Washington sẽ muốn Canada chi tiêu nhiều hơn cho các hệ thống phòng thủ thông thường của Canada, nói, “Thậm chí chẳng rõ là Mỹ muốn chúng ta tham gia phòng thủ tên lửa.”

Ông cho rằng tham gia phòng thủ tên lửa sẽ “chỉ có tính biểu tượng”, trong khi thừa nhận tình hình với Bắc Hàn là hết sức nguy hiểm.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
3.1 ° C
5 °
2.2 °
60 %
4.1kmh
90 %
Sun
7 °
Mon
7 °
Tue
7 °
Wed
11 °
Thu
10 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Đại sứ Trung Quốc khuyến cáo Canada không nên cho người biểu tình Hong Kong tị nạn chính trị

“... nếu Canada thực sự quan tâm đến sức khỏe và sự an toàn của 300000 người mang hộ chiếu Canada ở Hong Kong và nhiều công ty Canada hoạt động ở Hong Kong"