fbpx
16.1 C
Toronto
Wednesday, June 3, 2020

Liên bang bị chỉ trích vì gởi tặng Trung Quốc 16 tấn thiết bị bảo vệ cá nhân hồi tháng 2 chống coronavirus

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Bộ Ngoại giao Canada đã gởi tặng Trung Quốc 16 tấn thiết bị bảo vệ cá nhân hồi tháng trước để giúp Bắc Kinh chống coronavirus chủng mới. Hành động đó được thực hiện ngay cả sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo các nước chuẩn bị ứng phó với các trường hợp có thể xảy ra.

Giới chỉ trích đang chất vấn về sự khôn ngoan của hành động gởi thiết bị ra nước ngoài chỉ vài tuần trước khi những thiết bị đó trở nên vô cùng thiếu thốn ở Canada. Tuy nhiên, chính phủ Canada nói rằng lô hàng đó là một nỗ lực hợp tác với Trung Quốc trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19.

Hôm 9/2, Bộ Ngoại giao loan báo rằng kể từ ngày 4/2, Canada đã gởi khoảng 16 tấn thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE), như quần áo, khiên che mặt, khẩu trang, kính bảo hộ và găng tay tới Trung Quốc.

Vào ngày 30/1, WHO đã tuyên bố dịch bệnh này là “tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng đáng lo ngại cho quốc tế” và nói rằng các ca bệnh có thể sẽ được xuất khẩu sang bất kỳ quốc gia nào.

WHO đã khuyến báo rằng tất cả các quốc gia nên chuẩn bị sẵn sàng để ngăn chặn, bao gồm giám sát tích cực, phát hiện sớm, cách ly và quản lý ca bệnh. Tới ngày 7/2, WHO cũng dự đoán những gián đoạn nghiêm trọng do coronavirus về nguồn cung cấp các thiết bị bảo vệ cá nhân.

Amir Attaran, giáo sư tại trường dịch tễ học và y tế công cộng của Đại học Ottawa, cho biết ông rất ngạc nhiên khi biết Bộ Ngoại giao gởi thiết bị bảo vệ cá nhân sang Trung Quốc.

“Điều hết sức chắc chắn vào đầu tháng 2 là chúng ta sẽ cần những thiết bị này,” ông nói. “Quyết định này không còn là lòng vị tha nữa, mà biến thành sự tắc trách và bất tài cao độ bởi vì Canada đã không, và hiện không có thiết bị dư thừa để dự phòng.”

Một số trong chính những thiết bị mà Bộ Ngoại giao đã gởi sang Trung Quốc hiện đang rất thiếu thốn ở Canada, từ khẩu trang đến các thiết bị bảo vệ khác.

Adam Austen, phó ban truyền thông của ngoại trưởng François-Philippe Champagne, cho biết lô hàng Canada gởi sang Trung Quốc là một nỗ lực hợp tác trong cuộc chiến chống lại virus.

“Vào đầu tháng 2, khi sự lây lan của COVID-19 chủ yếu giới hạn ở Trung Quốc, Canada đã giúp gởi thiết bị đến đó thông qua Hồng Thập Tự Canada và Hội Hồng Thập Tự Trung Quốc.”

Ông cho biết rằng các công ty Trung Quốc hiện cũng đang quyên góp vật tư thiết bị cho Canada. “Khi có thêm nhiều người Canada bị ảnh hưởng bởi sự lây lan của virus này, chúng tôi đã hoan nghênh sự quyên góp từ các công ty Trung Quốc, như CTrip. Canada sẽ tiếp tục cố gắng để bảo đảm rằng chúng tôi có thiết bị cần thiết để chống virus này – và các đối tác của chúng tôi cũng vậy.”

Lô hàng mà Canada gởi sang Trung Quốc gồm 50118 tấm khiên che mặt, 1101 khẩu trang, 1820 cặp kính bảo hộ, 36425 quần áo toàn thân y tế, 200000 găng tay nitrile và 3000 tạp dề. Số hàng này được Hồng Thập Tự Canada và chính phủ Canada cung cấp.

Vẫn chưa rõ liệu chính phủ Trung Quốc có gởi tặng thiết bị vật tư y tế tương tự cho Canada hay không. Nhật báo The Globe and Mail đã hỏi đại sứ quán Trung Quốc tại Canada hôm 24/3/2020 liệu Bắc Kinh có kế hoạch gởi khẩu trang, máy thở y tế hoặc bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 tới Canada hay không, nhưng không nhận được phúc đáp.

Dân biểu Garnett Genuis (Đảng Bảo thủ) nói rằng việc gởi thiết bị vật tư y tế ra khỏi đất nước trong khi nguy cơ coronavirus đang gia tăng ở Canada là điều phi lý.

Mark Agnew, giám đốc cao cấp về chính sách quốc tế tại Phòng Thương mại Canada, cho biết các thành viên của tổ chức này đang ngày càng lo lắng về việc nhiều quốc gia khác đang áp dụng những biện pháp hạn chế xuất khẩu vật tư y tế.

Ông cho biết kể từ ngày 15/3 Liên minh Châu Âu đã áp dụng các quy định mới bắt buộc phải có giấy phép xuất khẩu thiết bị bảo vệ cá nhân và Ấn Độ đã cấm xuất khẩu 26 thành phần dược phẩm được dùng để sản xuất thuốc.

Một nghiên cứu của Global Trade Alert, một tổ chức độc lập chuyên theo dõi các chính sách ảnh hưởng đến thương mại thế giới, cho biết từ đầu năm tới ngày 21/3 đã có 54 chính phủ trên thế giới hạn chế xuất khẩu vật tư y tế kể từ đầu năm.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Ontario cho phép mở lại hàng chục loại dịch vụ y tế, như nha khoa, nhãn khoa

Một số dịch vụ vẫn chỉ được khám chữa cho các trường hợp khẩn cấp

Ontario gia hạn tất cả các lệnh khẩn cấp tới ngày 9/6

Ontario ban bố tình trạng khẩn cấp lần đầu vào ngày 17/3

Cuộc chiến đẫm máu giành địa bàn giữa các hãng kéo xe ở miền nam Ontario

4 tài xế bị giết, ít nhất 30 xe kéo bị đốt, hàng chục vụ tống tiền và cướp

Thế Giới

Canada và đồng minh lên án Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với Hong Kong

Canada, Mỹ, Anh và Úc ra tuyên bố “quan ngại sâu sắc”

Canada ủng hộ nỗ lực do Mỹ dẫn đầu để Đài Loan thành quan sát viên tại WHO dù Trung Quốc phản đối

Đài Loan đã sớm thành công trong việc ngăn chặn COVID-19

Chân rết ở Canada của Mặt trận Thống nhất giúp Bắc Kinh thu gom thiết bị bảo hộ chống cúm Vũ Hán

Global News điều tra mạng lưới rối rắm và bí mật được Bắc Kinh dùng để âm thầm thu gom thiết bị bảo hộ cá nhân khắp thế giới trong một chiến dịch cấp nhà nước.

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...