Home » Thế Giới » Mạng lưới buôn lậu dầu: cỗ máy kiếm tiền của phiến quân Nhà nước Hồi giáo
Một phiến quân IS. Photo courtesy by AP

Mạng lưới buôn lậu dầu: cỗ máy kiếm tiền của phiến quân Nhà nước Hồi giáo

(Một phiến quân IS. Photo courtesy by AP)

Borzou Daragahi và Erika Solomon. Khương An lược dịch

Lúc đợi phỏng vấn xin việc, anh thanh niên Syria mê mẩn nhìn đủ loại thiết bị máy ảnh cao cấp, các khoang biên tập video và cách bố trí chung trong những văn phòng của nơi mà anh có thể vào làm việc. Mức lương cũng không đến nỗi tệ: cao gấp năm lần lương của một công chức Syria trung bình.

Người thanh niên độ tuổi đôi mươi từng là thợ may kể lại: “Họ muốn trả lương cho tôi 1.500 đô-la mỗi tháng, cộng thêm xe, nhà và tôi cần máy ảnh nào cũng có. Tôi nhớ mình nhìn quanh văn phòng mà cứ mê tơi những thiết bị họ có ở đó. Tôi thầm nghĩ những người này không thể tự mình kiếm được lắm tiền như vậy. Hẳn phải có một nhà nước đứng sau chuyện này.”

Tổ chức mà anh ta có thể vào làm việc là Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria, gọi tắt là ISIS, xuất thân là một chi nhánh của al-Qaeda. ISIS mong muốn trở thành một nhà nước, nhưng vẫn chưa đạt tới mục tiêu đó. Tổ chức này kiểm soát một phần ba Iraq và một phần tư Syria, nhưng người thanh niên này đang được tuyển mộ không phải để cầm súng. Thay vì thế, anh ta đang được tuyển cho phòng truyền thông của ISIS – loại hoạt động thường chỉ thấy ở các công ty đa quốc gia – tại Raqqa, thành phố thuộc Syria được xem là thủ phủ không chính thức của Nhà nước Hồi giáo tự phong của tổ chức này.

Anh ta quyết định không nhận việc này vì ở lại Syria là quá nguy hiểm, nhưng câu chuyện này minh họa mức độ tài nguyên và tài lực dành cho nhóm khủng bố đã lớn mạnh từ cuộc xung đột ở Syria và phát triển thành một tổ chức mà hồi tháng này Tổng thống Barack Obama đã hứa Mỹ sẽ “làm suy yếu và rốt cuộc sẽ tiêu diệt”.

Mỹ và các đồng minh xem việc bóp nghẹt nguồn tài lực đó (ước tính từ 1 triệu tới 5 triệu Mỹ kim mỗi ngày) là điều thiết yếu để chặn đứng bước tiến của ISIS.

Giới điều tra phương Tây đã tìm cách truy nguyên những số tài khoản ngân hàng ở Vùng Vịnh và xác định những người quyên tặng cho thánh chiến ở xa tận Indonesia. Ngoài những nhóm tống tiền và bảo kê bất chính, ISIS khai thác những vùng thuộc quyền kiểm soát của mình để kiếm tiền, bắt các tiệm bán lẻ đóng thuế 2 Mỹ kim mỗi tháng. Theo một nhà hoạt động ở Syria, sắp tới, ISIS dự định thu tiền điện và nước để kiếm tiền trong những vùng thuộc quyền kiểm soát của mình.

Nhưng giới chuyên gia cho rằng để chặn đứng nguồn tài chính của ISIS, chính phủ các nước phương Tây và các đồng minh của họ ở Trung Đông trước tiên phải nghiên cứu mạng lưới buôn lậu dầu đã có từ mấy chục năm nay, và hiện đang được tổ chức này khai thác để tài trợ cho nhà nước sơ khai của mình. Mạng buôn bán không chính thức béo bở này bao gồm miền bắc Iraq, miền đông bắc Syria, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều vùng của Iran và, theo giới chức phương Tây và các chuyên gia quốc tế hàng đầu, là nơi ISIS kiếm được phần lớn nguồn tiền của mình.

Check Also

Canada ủng hộ Mỹ phóng tên lửa vào Syria

Thảm họa Richard Nixon

Leave a Reply