fbpx
8.8 C
Toronto
Wednesday, October 21, 2020

Mối đe dọa nguyên tử & sự hợp tác Mỹ-Trung sẽ đưa Bắc Hàn về đâu?

Mới Nhất

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...

Các đảng đối lập hứa mở lại cuộc điều tra về WE Charity khi Hạ viện họp lại

Các đảng đối lập liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục đấu tranh để làm cho ra lẽ vụ bê bối về...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Vào hôm Thứ ba (7/3/2017) tuần qua với số phiếu thuận tuyệt đối, kể cả lá phiếu phủ quyết của Trung Quốc một đồng minh kỳ cựu của Cộng sản Bắc Hàn (CSBH), Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua Dự thảo Nghị quyết do Hoa kỳ đệ trình.

Theo đó, “Cơ quan quyền lực số 1 của LHQ đã lên án mạnh mẽ vụ thử nghiệm 4 hỏa tiễn đạn đạo vào hôm Thứ hai (6/3/2017) của CSBH – AFP”. Đồng thời, HĐBA cũng bày tỏ sự quan ngại sâu xa về hành vi vi phạm các Nghị quyết có trước, “ngăn cấm Bình nhưỡng phát triển loại vũ khí giết người hàng loạt”. Ngoài biện pháp cấm vận do HĐBA áp đặt, nhân dịp nầy Bắc kinh đã ra lệnh ngưng nhập cảng than đá từ Bình nhưỡng. Đây như là động thái khá bất thường trong quan hệ giữa hai Đồng minh CS lâu đời. Giới phân tích ví von, “Đây như là món quà mà Chủ tịch TQ Tập Cận Bình muốn mang đến khu nghỉ mát Mar-a-Lago, trong chuyến viếng thăm Tổng thống Trump sẽ diễn ra trong 2 ngày 6 và 7/4/2017 đến đây”. Trong khi đó, Kim Chánh Vân cáo buộc cuộc tập hỗn hợp giữa Quân đội Hoa kỳ và Nam Hàn, đang diễn ra trên bán đảo Triều tiên, như là mối đe dọa trực tiếp đến chủ quyền độc lập của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều tiên”. Vì vậy, vào hôm Thứ hai (6/3) Bình nhưỡng đã phải thực hiện cuộc thử nghiệm 4 hỏa tiễn chiến lược, như là cảnh cáo nhắm vào 2 kẻ thù Mỹ và Nam Hàn. Đây cũng là hành động để tự vệ (self-defense).

Kim Jong Un đang quan sát cuộc phóng thử nghiệm loại hỏa tiễn đạn đạo có khả năng mang đầu đạn nguyên tử. (Reuters)

Tuy nhiên, Trump khác với vị Tổng thống tiền nhiệm, sự thách thức của lãnh tụ CS khát máu Kim Chánh Vân như là cơ hội để Trump biểu dương sức mạnh của cường quốc Hoa kỳ. Cuộc tập trận hỗn hợp giữa Quân đội Nam Hàn và Hoa kỳ diễn ra từ hôm 1/3/2017, đã qui tụ đến 17,000 quân Hoa kỳ và hơn 300,000 quân Nam Hàn. Đồng thời, Hải quân HK còn được lệnh điều động thêm Hàng không mẫu hạm tối tân USS Carl Vinson, đang có mặt trong khu vực Biển nam Trung hoa cùng tham gia tập trận. Trong những ngày qua, hàng trăm chiến đấu cơ F-18, máy bay không thám, nhiều tá chiến hạm đủ loại, đã thay phiên nhau tuần hành áp sát biên giới lãnh hải và đất liền để thăm dò phản ứng của Bình nhưỡng. Cho dù vậy vẫn chưa đủ, vào hôm Thứ hai 13/3/2017 cơ quan Tình báo Hoa kỳ đã được lệnh điều động Nhóm chiến đấu cơ không người lái “Gray Eagle”, đến tham gia tập trận và có thể sẽ đồn trú lâu dài tại Hàn Quốc. Hành động càng ngày càng quyết liệt của Chính phủ Trump đang làm CSBH vô cùng tức tối. Vào hôm Thứ ba (14/3/2017) xuyên qua hệ thống Truyền thông chính thức (KCNA), Bình nhưỡng đã đưa ra lời đe dọa Hoa kỳ, “Nếu chúng vi phạm chủ quyền và phẩm chất của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều tiên, cho dù chỉ một mẩu nhỏ, quân đội của DPRK sẽ thực hiện ngay các cuộc tấn công trả đũa không chút nhân đạo (merciless) và vô cùng tàn bạo từ trên đất liền, trên mặt biển và cả trong lòng biển để trừng trị chúng”. Nhưng đây chỉ là sự hù dọa bằng mồm, vì chúng tự hiểu nếu chọc giận Hoa kỳ trong lúc nầy sẽ khó mà an toàn.

Về phía Bắc kinh, bên lề cuộc họp Quốc hội tại Bắc kinh, Dương Khiết Trì Quốc vụ viện TQ cũng là cánh tay mặt của Tập Cẩm Bình, chỉ đưa ra đề nghị “A mutual halt of military operations would be the first step towards easing tensions and reopening negotiations” (Một cuộc tạm ngưng các hoạt động quân sự giữa đôi bên như bước đầu làm gỉam thỉu tình trạng căng thẳng và tái mở lại các cuộc thương thảo – BBC News Mar. 7,2017). Tuy nhiên, không có dấu hiệu đáp ứng của Hoa kỳ, và không quốc gia nào muốn nói chuyện tào lao với chế độ Kim Chánh Vân. Tòa Bạch ốc đã ra lệnh ngưng các cuộc thương thảo với Đại sứ CSBH tại Geneva. Đồng thời, viện dẫn đây là cuộc tập trận hỗn hợp thường niên giữa Quân đội 2 quốc gia đồng minh. Nhân dịp nầy, Hoa kỳ cũng bất chấp các khuyến cáo từ Bắc kinh, vào hôm Thứ ba (7/3) Bộ Tư lệnh Quân đội Hoa kỳ mặt Thái bình dương đã được lệnh triển khai hệ thống “Hỏa tiễn phòng thủ lá chắn ở không phận cao độ”, có tên chính thức là THAAD (the Terminal High Altitude Area Defense) tại thủ đô Seoul. Việc triển khai nầy chiếu theo một Thỏa hiệp có trước từ thời cựu Tổng thống Barack Obama, nhằm để bảo vệ đồng minh Nam Hàn và Lực lượng Quân đội Hoa kỳ đồn trú tại đây. Theo ghi nhận của báo chí đang có mặt tại Seoul, vào sáng sớm hôm Thứ ba (7/3) các vận tải cơ khổng lồ của Quân đội Hoa kỳ chuyên chở các cơ phận của THAAD, đã đáp xuống Phi trường Quân sự tại ngoại ô của thủ đô Nam Hàn. Và các chiến xa đặc chế đã di chuyển các cơ phận THAAD tấp nập đưa đến địa điểm thiết đặt tại một khu đất rộng lớn, gồm 40 cửa hàng Lotte Mart thuộc Trung tâm Bán lẻ của Đại Hàn đã chuyển nhượng cho Lầu Năm góc.

Khả năng vô địch của Hệ thống phòng thủ lá chắn THAAD & Phản ứng có kiểm soát của Trung quốc

Hệ thống hỏa tiễn phòng thủ lá chắn THAAD, được đánh giá cực kỳ tối tân của Quân đội Hoa kỳ. THAAD được thiết đặt trên các chiến xa đặc biệt có thể di động, và dễ dàng ngụy trang để tránh hệ thống không thám của Tình báo đối phương phát hiện. THAAD áp dụng “kỹ thuật chận bắt và phá hủy” (hit-to-kill technology), có khả năng hủy diệt các hỏa tiễn đạn đạo mang đầu đạn nguyên tử của địch ở tầm ngắn và tầm trung, trong vòng bán kính 200 cây số và ở cao độ 150 cây số. Theo giới phân tích vũ khí chiến lược, từ nhiều năm trước Hoa kỳ đã thất bại trong thiết kế loại hỏa tiễn “interceptor” (chận bắt và hủy diệt hỏa tiễn địch) của hệ thống THAAD. Vì nó chưa đạt độ chính xác tuyệt đối. Nhưng các thử nghiệm sau cùng có hiệu chỉnh kỹ thuật, do vậy cho đến nay độ chính xác của hỏa tiễn interceptor được đánh giá là hoàn hảo. Trong khi đó, mỗi bệ phóng interceptor có đến 8 hỏa tiễn. Do vậy, hỏa tiễn địch không có cơ hội để tránh bị tiêu diệt (zero chance). Trước đây THAAD chỉ được triển khai trên đảo Guam và Hawaii, nhằm chống lại các cuộc tấn công hỏa tiễn đạn đạo nhắm vào Hoa kỳ từ khu vực Đông và Bắc Á. Nay nó đã có mặt tại Nhựt và Nam Hàn, và trước đó kể cả Alaska.

Sơ đồ Hệ thống Hỏa tiễn Phòng thủ Lá chăn THAAD (Theo tài liệu của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ)

Theo sơ đồ thiết kế nơi phần trên, cấu trúc của THAAD bao gồm: 1 hệ thống radar để phát hiện hỏa tiễn địch đến từ xa (#2); 1 trung tâm chỉ huy có nhiệm vụ kiểm soát, phân tích dữ kiện và ra lệnh tấn công (#3); và 1 hay nhiều bệ phóng hỏa tiễn chận bắt và hủy diệt hỏa tiễn đạn đạo của đối phương (the THAAD Launchers Interceptor) (#4). Khi hệ thống radar của nó phát hiện hỏa tiễn đạn đạo của địch trong bán kính 200 km, trên đường bay đến mục tiêu. Trung tâm kiểm soát và chỉ huy THAAD sẽ có nhiệm vụ phân tích và tính toán cự ly thích hợp nhứt khi ra lệnh phóng loại hỏa tiễn chận bắt và tiêu diệt (interceptor) hỏa tiễn địch vào không gian. Chương trình vận hành của THAAD được lập trình vi tính rất chính xác, nên các lỗi lầm do con người can dự được giảm thiểu đến mức tối đa. Những năm trước đây cho dù bị CSBH đe dọa, nhưng cựu Tổng thống Obama đã phải trì hoãn việc triển khai hệ thống THAAD trên lãnh thổ Nam Hàn. Vì Obama muốn tránh gây căng thẳng trong bang giao với TQ và Nga. Nhưng lần nầy, Hành pháp Trump đã bất chấp sự chỉ trích cho dù đến từ đâu. Vì theo giải thích của phía Hoa kỳ, sự đe dọa nguyên tử từ CSBH là cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy, Chính phủ Hoa kỳ cần phải triển khai hệ thống THAAD để phòng thủ cho đồng minh Nam Hàn và Lực lượng Quân đội của họ đang đồn trú tại đây.

Và hôm Thứ ba (7/3), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mark Toner cũng trấn an Bắc kinh, khi nói rằng : trong khi đối thoại với phía TQ chúng tôi luôn luôn xác định rõ ràng “…this is not … a threat, to them or any other power in the region” (…đây không phải là… một hành động đe dọa đối với họ hoặc bất cứ một cường quốc nào khác trong khu vực -NYT). Trong khi đó, theo giới quan sát tại Bắc kinh dự đoán, Tập Cận Bình và thành phần lãnh đạo chủ chốt của Trung Nam Hải sẽ không thể không nghi ngờ việc thiết đặt hệ thống THAAD tại Seoul, như là một mối đe dọa trực tiếp đối với “chiến lược cân bằng trong khu vực” (…as a threat to “the strategic equilibrium in the region.”). Nhưng các phản ứng của TQ đều có chừng mực. Đây như là dấu hiệu cho thấy, theo sau các căng thẳng giữa Bắc kinh và Washington, đến nay TQ muốn hợp tác với Hoa kỳ hơn là cố gắng bảo hộ cho chế độ CSBH. Sự hợp tác nầy không những để giải quyết hồ sơ nguyên tử của Bắc Hàn, mà vấn đề Giao thương cũng như hồ sơ tranh chấp trong khu vực Biển Nam Trung hoa, là quyền lợi chánh yếu của Bắc kinh. Như phần trên đã đề cập, Tập Cận Bình sẽ có cuộc họp mặt trong 2 ngày 6 và7/4/2017 với Tổng thống Trump tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago của Trump tại Florida. Và trong tuần nầy Ngoại trưởng Rex Tillerson cũng có chuyến viếng thăm đầu tiên đến Bắc kinh. Hứa hẹn đây như là cơ hội để đôi bên cần làm hòa với nhau, nhằm ngăn ngừa các xung đột gây bất lợi cho cả 2 bên. Tất nhiên, đã đến lúc Bắc kinh xem Kim Chánh Vân chỉ là kẻ phản bội và một con rối vô dụng.

Sự đe dọa nguyên tử của CSBH là có thật nhưng không đủ lớn và trầm trọng để Tòa Bạch ốc phải lo ngại

Hình ảnh do cơ quan truyền thông Bắc Hàn (KCNA) cho thấy trong cuộc thử nghiệm vào Hôm Thứ hai 6/3/2017, Bình nhưỡng đã phóng cùng lúc 4 hỏa tiễn đạn đạo (Ảnh do Reuters trích đăng / March 7, 2017)

Vào hôm Thứ hai (6/3) CSBH đã thử nghiệm cùng lúc 4 hỏa tiễn đạn đạo tầm trung, có khả năng mang đầu đạn nguyên tử. Và theo ghi nhận của cơ quan Tình báo Hoa kỳ và Nhựt bản, 3 trong số đó đã rơi trong khu vực ngoài khơi Biển Nhựt bản, nằm trong thềm lục địa kinh tế của quốc gia nầy. Thủ tướng Nhựt Shinzo Abe đã cáo buộc “hành động của Bắc Hàn là cực kỳ nguy hiểm”. Trong khi đó, theo ghi nhận của báo chí trong vòng 2 năm trở lại đây, CSBH đã có 11 lần thử nghiệm tương tự và trong số nầy có 2 quả bom nguyên tử. Tuy nhiên, do sự bưng bít của chế độ CSBH nên bên ngoài không ai biết một cách chính xác mức độ thành công của các cuộc thử nghiệm nầy đến đâu. Một nguồn tin của tờ New York Times phổ biến trong tuần qua, cho biết Bắc Hàn hiện đang thủ đắc nguyên vật liệu, cả nguyên trạng (raw) hay đã tinh chế, có khả năng sản xuất 21 quả bom nguyên tử. Và mỗi quả bom hay đầu đạn họ sản xuất sẽ có sức công phá tương đương như 2 quả bom mà Hoa kỳ đã ném xuống 2 Thành phố Hiroshima và Nagasaki vào tháng 8/1945.

Tuy nhiên, điều đáng tiếc nguồn tin nói trên đã không đưa ra chi tiết cụ thể, để có thể biết một cách xác đáng khả năng nguyên tử của CSBH đến đâu. Trong khi đó, theo một số dự đoán về thời gian mà CSBH sẽ sản xuất bom nguyên tử cũng không thống nhứt. Có dự đoán cho rằng chỉ trong vòng 2 năm nữa, nhưng nhiều dự đoán khác có thời gian dài hơn, thậm chí lên đến 10 năm hay hơn nữa. Hiện nay CSBH cũng có loại vũ khí hóa học VX giết người hàng loạt. Bằng chứng vào ngày 13/2/2017, tình báo BH đã xử dụng chất độc VX để ám sát Kim Jong-nam người anh cùng cha khác mẹ với Kim Chánh Vân. Vụ bà Đoàn Thị Hương (29 tuổi) quốc tịch VN và Siti Aisyah gốc Indonesia, đã tiếp tay với chúng chụp chất độc VX vào mũi nạn nhân đang chuẩn bị lên máy bay tại phi trường Kular Lumpur (Malaysia). Kim Jong nam được TQ bảo trợ đã chết trên đường đưa đến Bệnh viện cấp cứu. Nội vụ đang được Cảnh sát Malaysia thụ lý, và cho đến nay ngoài 2 phụ nữ can phạm họ còn bắt thêm ít nhứt 5 kẻ tình nghi gốc BH. Kim Jong nam thường trú tại Macau, được Tình báo TQ bảo vệ và nuôi dưỡng, như là lá bài tẫy sẽ thay thế Kim Chánh Vân khi có cơ hội để lãnh đạo BH. Nhưng Kim Chánh Vân đã biết mưu đồ của TQ, nên nhiều năm qua đã ra sức ám sát ông ta và đứa con trai duy nhứt của Kim Jong nam.

Vốn không còn ưa thích Kim Chánh Vân, nay đến lượt hắn sát hại con bài Kim Jong nam của họ, nên Bắc kinh đã ra mặt xem y như là kẻ phản bội. Do vậy, có thể từ đây Kim Chánh Vân và chế độ CSBH do y cai trị sẽ khó khăn để tồn tại lâu dài. Về mối đe dọa nguyên tử từ CSBH là điều có thật. Nhưng nếu không có cái dù của TQ thì hàng chục năm, hay lâu hơn nữa CSBH cũng không có khả năng để tấn công tấn công hay đe dọa bất cứ ai. Trong khi đó, Hoa kỳ là bất khả xâm phạm bằng vũ khí nguyên tử cho dù từ đâu đến. Do vậy, theo chúng tôi nghĩ, mọi thách đố của kẻ sát nhân Kim Chánh Vân chỉ là trò đùa, mà chính thân phụ của y cũng từng hù dọa giống như chó sủa vườn hoang suốt cả một đời cho đến khi chết cũng chẳng thực hiện. Nay đến lượt con của y lặp lại để cầu mong Hoa kỳ và quốc tế đừng quên tên hắn thế thôi. Đây chỉ là trò đùa hù dọa trống rỗng, và không một ai tin CSBH dám đối đầu với những đe dọa quyết liệt của Hành pháp Trump. Trong khi đó, tại HDBA Bắc kinh đã bỏ phiếu ủng hộ Dự thảo Nghị quyết do Hoa kỳ đưa ra, đồng thời bày tỏ sự đồng thuận trong giải pháp trừng phạt CSBH bằng gia tăng các biện pháp cấm vận. Đây như là dấu hiệu cho thấy TQ sẵn sàng bỏ rơi chế độ Kim Jong-un. Theo giáo sư Daniel Pinkston (Troy Univercity) nhận định, “Still Kim wants to stay alive and in power rather than end up a martyr” (Kim vẫn muốn sống và nắm quyền lực hơn là kết thúc bằng cái chết như là kẻ tử vì đạo – NYT). Nhưng chế độ CS Bình nhưỡng và hắn ta rồi đây sẽ đi về đâu, nếu thực sự Bắc kinh bỏ rơi chúng?

BÙI NGUYÊN ĐỨC

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
haze
8.8 ° C
10 °
7.8 °
76 %
4.6kmh
75 %
Wed
17 °
Thu
13 °
Fri
21 °
Sat
19 °
Sun
5 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Đại sứ Trung Quốc khuyến cáo Canada không nên cho người biểu tình Hong Kong tị nạn chính trị

“... nếu Canada thực sự quan tâm đến sức khỏe và sự an toàn của 300000 người mang hộ chiếu Canada ở Hong Kong và nhiều công ty Canada hoạt động ở Hong Kong"