Home Thế Giới Nhóm Lima ủng hộ lãnh tụ đối lập Guaido, kêu gọi quân...

Nhóm Lima ủng hộ lãnh tụ đối lập Guaido, kêu gọi quân đội Venezuela từ bỏ Maduro

0
Lãnh tụ đối lập Juan Guaido của Venezuela có lời phát biểu ngắn ngủi qua kết nối video tại phiên khai mạc hội nghị bộ trưởng lần thứ 10 của Nhóm Lima ở Ottawa hôm 4/2/2019. (Ảnh: Sean Kilpatrick/Canadian Press)

Các quốc gia thuộc Nhóm Lima đã kết thúc hội nghị tại Ottawa hôm thứ Hai 4/2 về cuộc khủng hoảng ở Venezuela. Nhóm Lima tuyên bố rằng lãnh tụ phe đối lập Venezuela và Quốc hội của quốc gia Nam Mỹ này là các thành viên trọn vẹn của nhóm đa quốc gia này, nhưng trong khi loại trừ việc can thiệp quân sự nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra ở quốc gia nhiều dầu mỏ này.

Động thái này nâng lãnh tụ phe đối lập Juan Guaido ở Venezuela lên vị thế một thành viên “trọn vẹn” của Nhóm Lima, Ngoại trưởng Chrystia Freeland của Canada cho biết. Động thái này tiếp tục góp phần cô lập chính phủ độc tài của Nicolas Maduro, vốn đã bị Canada và nhiều đồng minh tuyên bố là không chính danh.

“Điều rất quan trọng là phải hiểu rằng Guaido có tính chính danh từ Quốc hội, là cơ quan duy nhất được thành lập một cách dân chủ ở Venezuela,” bà Freeland nói trong cuộc họp báo bế mạc hội nghị của Nhóm Lima.

Các ngoại trưởng từ các quốc gia thuộc Nhóm Lima – Canada, Argentina, Brazil, Chile, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Guyana, Honduras, Panama, Paraguay, Peru và Saint Lucia, cùng với các đại diện của Anh, Liên hiệp Châu Âu (EU) và Mỹ – đã họp tại Ottawa hôm 4/2 để tăng cường sự ủng hộ cho Guaido khi người dân tiếp tục xuống đường ở Venezuela để biểu tình phản đối tính chính danh của chính phủ Maduro.

Nhóm Lima kết thúc hội nghị với tuyên bố 17 điểm trong đó có lời kêu gọi “các lực lượng vũ trang quốc gia Venezuela thể hiện lòng trung thành của họ với tổng thống lâm thời trong các chức năng hợp hiến của ông với tư cách là tổng tư lệnh.”

Lời kêu gọi này xuất hiện sau khi có tin hôm 1/2 rằng tướng Francisco Yanez của Không quân Venezuela đã chuyển sang trung thành với Guaido và đã kêu gọi các tướng lĩnh khác làm tương tự.

Tuy nhiên, các quốc gia thuộc Nhóm Lima không khuyến khích bất kỳ hành động quân sự nào chống lại chế độ Maduro, nói rằng các quốc gia của nhóm này “nhắc lại sự ủng hộ của họ đối với quá trình chuyển tiếp hòa bình thông qua các biện pháp chính trị và ngoại giao mà không cần sử dụng vũ lực.”

Một tuyên bố thứ nhì gồm 5 điểm được đưa ra bởi các quốc gia thuộc Nhóm Lima cùng với các quốc gia quan sát, như Mỹ, có tham dự hội nghị tại Ottawa.

Tuyên bố thứ nhì đó, ngắn hơn, kêu gọi “giải pháp hòa bình” cho cuộc khủng hoảng và “tổ chức các cuộc bầu cử tự do và công bằng” nhưng không đề cập đến việc sử dụng vũ lực như một phương án để đối phó với chế độ Maduro.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với báo giới Mỹ cuối tuần qua rằng chính quyền của ông vẫn không loại trừ phương án phản ứng quân sự đối với tình hình ở Venezuela.

Trong 17 điểm của tuyên bố chính của Nhóm Lima có lời lên án các vi phạm nhân quyền ở Venezuela và một tuyên bố nêu đích danh lực lượng an ninh của Venezuela “gây ra nhiều cái chết, thương tích và giam cầm nhiều người”.

Nhóm này cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động, yêu cầu Liên Hợp Quốc và các cơ quan Liên Hợp Quốc chuẩn bị và trợ giúp nhân đạo cho những người dễ bị tổn hại ở Venezuela. Nhóm này yêu cầu các đối tác quốc tế tạm dừng các giao dịch tài chính và kinh doanh của chế độ Maduro trên toàn cầu.

Các quốc gia này cũng đồng tâm kêu gọi tái lập ngay lập tức nền dân chủ ở Venezuela thông qua bầu cử tự do và công bằng, với sự hiện diện của các giám sát viên quốc tế để bảo đảm bầu cử chính danh.

Ngoại trưởng Nestor Francisco Popolizio Bardales của Peru nói: “Chúng tôi ủng hộ một lộ trình hợp hiến mà sẽ hỗ trợ quá trình chuyển tiếp hòa bình, ngay lập tức, dân chủ thông qua các cuộc bầu cử tự do, công bằng và minh bạch ở Venezuela.”

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Exit mobile version