fbpx
Tuesday, August 3, 2021

Saudi Arabia triệu hồi đại sứ, trục xuất đại sứ Canada, đình chỉ thương mại và đầu tư mới với Canada

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hôm Chủ nhật 5/8, Saudi Arabia tuyên bố họ đang ra lệnh cho đại sứ Canada rời khỏi quốc gia này và đình chỉ mọi giao dịch thương mại và đầu tư mới với Canada do tranh cãi về nhân quyền.

“Chúng tôi xem đại sứ Canada tại Vương quốc Saudi Arabia là người không được hoan nghênh, và ra lệnh cho ông phải rời khỏi trong vòng 24 giờ tới,” Bộ ngoại giao Saudi Arabia viết trên Twitter.

Bộ này cũng nói rằng Saudi Arabia đang triệu hồi đại sứ của mình tại Canada trong một bất đồng có vẻ là do một tweet hôm thứ Sáu 4/8 từ Bộ Các vấn đề Toàn cầu [tức Bộ Ngoại giao] Canada.

“Canada vô cùng quan ngại về việc bắt giữ thêm các nhà hoạt động xã hội dân sự và nhân quyền phụ nữ ở Saudi Arabia, trong đó có Samar Badawi. Chúng tôi kêu gọi nhà chức trách Saudi Arabia ngay lập tức thả họ và tất cả các nhà hoạt động nhân quyền ôn hòa khác.”

‘Đáng tiếc, đáng trách, và không thể chấp nhận được’

Bộ Ngoại giao Saudi Arabia gọi cách dùng từ “ngay lập tức thả” trong tweet của Canada là điều “đáng tiếc, đáng trách, và không thể chấp nhận được trong quan hệ giữa các nhà nước”.

Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cho rằng nhận định của Canada về các nhà hoạt động là “một tuyên bố sai lầm” và nói thái độ của Canada là “đáng ngạc nhiên”.

“Bất kỳ nỗ lực nào khác từ Canada nhằm can thiệp vào các vấn đề nội bộ của chúng tôi có nghĩa là chúng tôi được phép can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Canada,” Bộ Ngoại giao Saudi Arabia nói.

Một phát ngôn viên của Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland đã đưa ra một phản hồi ngắn gọn vào tối Chủ nhật 5/8.

‘Canada sẽ luôn đấu tranh bảo vệ nhân quyền’

“Chúng tôi hết sức quan ngại về các tường thuật của báo chí và mong có được thông tin rõ ràng hơn về tuyên bố mới đây từ Vương quốc Saudi Arabia,” Marie-Pier Baril nói.

“Canada sẽ luôn đấu tranh bảo vệ nhân quyền, nhất là bao gồm quyền của phụ nữ, và tự do ngôn luận trên toàn thế giới. Chính phủ của chúng tôi sẽ không bao giờ ngần ngại cổ xúy những giá trị này và tin rằng cuộc đối thoại này rất hệ trọng đối với ngoại giao quốc tế.”

Saudi Arabia cho biết họ cũng sẽ đình chỉ tất cả các giao dịch thương mại và đầu tư mới với Canada và “có quyền thực hiện thêm các biện pháp khác”. Saudi Arabia là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Canada trong khu vực đó, và khoảng 10% lượng dầu thô nhập khẩu của Canada nhập từ Saudi Arabia.

Saudi Arabia nói rằng họ sẽ không chấp nhận bất kỳ hình thức can thiệp nào trong các vấn đề nội bộ của mình và xem quan điểm của Canada là “một đòn công kích” mà cần phải có lập trường cương quyết để ngăn chặn “các nỗ lực phá hoại chủ quyền” của Saudi Arabia.

Đàn áp nhân quyền

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết Samar Badawi, em gái của blogger đang bị tù Raif Badawi, gần đây đã bị bắt cùng với Nassima al-Sada, một nhà hoạt động nữ nổi tiếng khác.

Giám đốc nghiên cứu Trung Đông của tổ chức nhân quyền này mô tả các vụ bắt giữ này là một phần của cuộc đàn áp lớn hơn về nhân quyền ở Saudi Arabia.

Jackie Hansen, một nhà vận động quyền về giới tính cho Tổ chức Ân xá Quốc tế Canada, cho biết hôm thứ Năm tuần trước rằng hoàn cảnh của các vụ bắt giữ vẫn chưa rõ ràng và không có tin tức về bất kỳ lời buộc tội nào.

Anh trai của Samar Badawi đã bị bắt tại Saudi Arabia vào năm 2012 và sau đó bị kết án 1,000 roi và 10 năm tù vì chỉ trích các giáo sĩ.

Anh ta đã bị đánh 50 roi hồi tháng 1/2015 trong một buổi đánh roi công khai, nhưng được cho là chưa bị thêm nhục hình nào sau đó.

Vợ anh và ba đứa con sống ở Quebec và trở thành công dân Canada vào tháng trước.

Ngoại trưởng Freeland phát biểu trên mạng xã hội hôm thứ Năm tuần trước rằng bà “sửng sốt” khi nghe tin Samar Badawi bị bắt.

“Canada sát cánh cùng với gia đình Badawi trong thời điểm khó khăn này, và chúng tôi tiếp tục quyết liệt kêu gọi thả cả Raif và Samar Badawi,” bà viết trên Twitter.

Đức bị nhắm tới gần đây

Hồi tháng Sáu Saudi Arabia đã chấm dứt tập quán lâu đời không cho phép phụ nữ lái xe. Tuy nhiên, những người ủng hộ quyền phụ nữ đã bị bắt chỉ vài tuần trước khi lệnh cấm được bãi bỏ. Điều này báo hiệu rằng chỉ có Vua Salman và con trai quyền uy của ông, Thái tử Mohammed bin Salman, sẽ quyết định tốc độ thay đổi.

Phụ nữ Saudi vẫn cần phải được người giám hộ nam giới cho phép mới được đi nước ngoài hoặc kết hôn.

Mâu thuẫn ngoại giao với Canada có thể là một phần của chính sách đối ngoại cương quyết do Thái tử Mohammed thúc đẩy dưới quyền cha của ông. Tương tự, Đức đã trở thành mục tiêu của vương quốc này trong những tháng gần do những bình luận ​​của các quan chức Đức về cuộc chiến do Saudi Arabia đứng đầu ở Yemen.

Hiện thời vẫn chưa rõ những hoạt động thương mại và đầu tư mới nào có thể bị ảnh hưởng giữa Canada và Saudi Arabia. Thương mại song phương giữa hai quốc gia đạt 3.9 tỷ đô-la Canada trong năm 2016, trong đó xe tăng và các loại chiến xa nằm trong các mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Canada sang Saudi Arabia, theo thống kê của chính phủ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
few clouds
24.1 ° C
25.1 °
23.3 °
60 %
0.5kmh
20 %
Wed
26 °
Thu
27 °
Fri
28 °
Sat
29 °
Sun
26 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: