fbpx
Friday, June 25, 2021

Thảm họa MH17 là hành động tội ác nghiêm trọng

Mới Nhất

Tiêu Điểm

CHO DÙ KHÔNG BỊ XÉT XỬ, NHƯNG PUTIN SẼ KHÓ TRÁNH TRÁCH NHIỆM ? 

Bùi Nguyên Đức

Vào buổi chiều hôm thứ Năm (17/7/2014) tuần qua, một bản tường thuật đặc biệt (breaking news) không ai mong đợi đã đến một cách bất ngờ, gây bàng hoàng cho mọi người. Chuyến bay MH17 của hãng Hàng không Mã lai (Malaysian Airliner) chở 298 hành khách và nhân viên phi hành đoàn, khởi hành từ phi trường Amsterdam (Hòa lan) trên đường trở lại Kuala Lumpur (Malaysia). Nhưng khi bay đến không phận phía đông-nam Ukraine, thuộc tỉnh Donetsk do phiến quân thân Nga kiểm soát, đã bị hỏa tiễn SA-11 do Nga sản xuất bắn hạ trên cao độ 33,000 bộ (tương đương 10,000 mét), đúng vào lúc 1415 giờ quốc tế (GMT). Các tường thuật tiếp theo cho biết thêm chi tiết, chính phủ Ukraine tố cáo “chiếc Boeing 777 của chuyến bay MH17 đã bị loại hỏa tiễn địa đối không (surface-to-air missile) SA-11 do Nga cung cấp cho phiến quân thân Nga trong khu vực nầy bắn hạ”. Sự tố cáo nầy đã bị chính tổng thống Nga Vladimir Putin bác bỏ. Đồng thời, ông ta và thủ tướng tự xưng Alexander Borodai của cộng hòa Donetsk đã tố ngược lại, “phía quân đội Ukraine là thủ phạm phải chịu trách nhiệm về thảm kịch nói trên”. Nhưng dường như dư luận quốc tế không mấy ai tin vào Putin và Borodai.

Ngay ngày hôm sau (Thứ Sáu 18/7) trong cuộc họp báo tại Tòa bạch ốc, tổng thống Obama khẳng định, “Evidence indicates that the plane was shot down by a surface-to-air missile …from an area that is controlled by Russian-backed separatists inside of Ukraine.” (Bằng chứng cho thấy chuyến bay MH17 đã bị bắn hạ bằng hỏa tiễn địa-đối-không…từ khu vực của những người ly khai do Nga hậu thuẫn kiểm soát bên trong Ukraine). Và ông ta cho đây không phải là lần đầu tiên Hoa kỳ mới biết, vì nhiều tuần lễ qua chính họ đã công khai lên tiếng xác nhận đã bắn hạ các phản lực cơ, trực thăng, và vận tải cơ quân sự của Ukraine. Obama nói, “Vả lại, chúng tôi biết thành phần ly khai nầy đã nhận sự tiếp tế liên tục từ Nga về vũ khí và huấn luyện, kể cả vũ khí nặng và hỏa tiễn chống phi cơ” (– trích từ bản tin của Washington Post July 18,2014). Có thể nói, sau khi được hệ thống An ninh Tình báo Hoa kỳ cung cấp đầy đủ bằng chứng và dữ kiện cụ thể, Obama đã không chút dè dặt khi chỉ trích Nga đã tiếp tay cho hành động “khủng bố” nói trên.

Obama còn đặt nghi vấn “có thể những chuyên viên được Nga cung cấp đã trực tiếp xử dụng loại hỏa tiễn SA-11 để bắn hạ chuyến bay hàng không dân sự MH17 của Malaysa. Vì loại hỏa tiễn SA-11, “Buk surface-to-air missile system”, khá chính xác và rất phức tạp nên có cần chuyên viên kỹ thuật được huấn luyện thành thạo để xử dụng. Nó được đặt trên giàn phóng di động, tốc độ bay bằng 3 lần tốc độ âm thanh (mach 3), và đạt mục tiêu cao độ tối đa 72,000 bộ (22,000 metres). Nhưng trên thực tế, cuộc nổi dậy của phe ly khai thân Nga chỉ xảy ra trong vòng 2 hay 3 tháng, thời gian không đủ dài để Nga có thể huấn luyện các chuyên viên địa phương có đủ khả năng kỹ thuật. Do vậy, trong trường hợp nầy Nga là thủ phạm trực tiếp gây ra thảm họa kinh hoàng nói trên. Đây cũng là lần thứ 2 nước Nga đã dính tay vào tội ác. Lần trước, xảy ra vào năm 1983 dưới thời CS Xô viết, Nga đã bắn hạ chuyến bay KAL007 của Đại Hàn, gây cho 269 hành khách và nhân viên phi hành tử thương.

Thật không may mắn, trong vòng chưa đầy 5 tháng, hãng Hàng không Dân sự của Mã lai đã gánh chịu 2 tai nạn thảm khốc, có số hành khách tử vong lớn vào bậc nhứt, nhì trong lịch sử hàng không. Trong đêm 8 rạng ngày 9/3/2013, chiếc Boeing 777 của chuyến bay MH370 chở 239 hành khách và nhân viên phi hành đoàn, khởi hành từ phi trường quốc tế Kuala Lumpur đi Bắc kinh (Trung quốc), đã bị mất tích và mãi cho đến hôm nay vẫn chưa tìm ra tung tích, nay lại đến lượt thảm họa của chuyến bay MH17. Người ta tự hỏi liệu hãng “Malaysian Airliner” có còn đứng vững hay không. Được biết, trong tai nạn nầy hãng bảo hiểm sẽ trả cho họ 1 tỷ dollars. Trong khi đó, theo dự trù trong bước đầu mỗi nạn nhân sẽ nhận bồi thường 150,000 dollars, và cuối cùng con số nầy có thể tăng lên từ 750,000 đến 1 triệu (Theo CBC News).

Vụ phe ly khai thân Nga bắn hạ chuyến bay MH17, đang làm cho cả thế giới đau buồn và tức giận. Đây là “hành động tội phạm” (the criminal act), hay khủng bố (terrorism), đã gây cho 298 mạng người chết. Trong số nạn nhân có đến 80 trẻ em, và các nhân viên của phái đoàn chuyên viên về bệnh AIDS của Hòa lan do Dr. Joep Lange cầm đầu. Dr. Lange là nhà khoa học nổi tiếng đã cống hiến cuộc đời của ông cho những nạn nhân bất hạnh của bệnh AIDS trên thế giới. Các khám phá phương pháp trị liệu căn bệnh hiểm nghèo nầy của ông ta, đang mở ra một nguồn hy vọng mới đối với thế giới của bệnh AIDS, nay lại trở thành nạn nhân của khủng bố. Theo danh sách chính thức do phi trường Amsterdam công bố. Trong số nạn nhân bao gồm : Hòa lan : 189 hành khách; Malaysia : 43 (tính cả 15 nhân viên thuộc phi hành đoàn); Australian: 27, nhưng con số do chính phủ Úc đưa ra cho biết lên đến 39 nạn nhân; Indonesia : 12; Anh : 10; Germany : 4, Belgium : 4; Philippines: 3; Canada: 1; New Zealand: 1, Hoa kỳ : 1; và 2 người còn lại chưa xác nhận quốc tịch. Con số thống kê có thể lên xuống do có một số người mang 2 quốc tịch. (Trích tường thuật mới nhứt của BBC News hôm Chúa nhựt 21/7/2014).

Hôm thứ Bảy (19/7), trong lễ cầu nguyện cho các nạn nhân xấu số của chuyến bay MH17, diễn ra tại nhà thờ Mary’s Catholic Cathedral (Sydney – Australia). Đứng trước hàng ngàn tín đồ và quan khách kể cả thủ tướng Tony Abbott, hồng y Peter Comensoli nói rằng, “the downing of MH17 was not “an innocent accident”, but “the outcome of a trail of human evil” (hành động bắn hạ chuyến bay MH17 không phải là một tai nạn không chủ tâm, nhưng xuất phát từ dã tâm, hay sự tàn ác của chính con người). Nhóm phóng viên Reuters đã ghi lại lời tường thuật của một nhân chứng. Anh ta là một công nhân lái xe kéo trên cánh đồng lúa mì và hoa hướng dương tại Torez, nơi xảy ra tai nạn. Anh ta nói, “Đầu tiên tôi nghe tiếng động cơ máy bay, và tiếp theo bất ngờ nghe một tiếng nổ “bang” thật kinh hoàng. Khi đó nhìn lên bầu trời thấy một đám khói đen khổng lồ dày đặc, và vô số tia lửa, cùng các vật thể lớn nhỏ rơi như mưa xuống mặt đất của cánh đồng lúa mì và hướng dương. May mắn tôi không đứng quá gần hiện trường”.

Và theo các nhân chứng khác, thì sau đó không lâu, các tay súng của phe ly khai thân Nga đã đến thu nhặt tất cả những nữ trang, máy computers, phones cầm tay, máy chụp hình, hay vật dụng cá nhân của những người đã chết. Đồng thời, theo phía chính phủ Ukraine, căn cứ vào một số nguồn tin tình báo, cho biết hộp đen (black boxes) của chuyến bay, và các giàn hỏa tiễn SA-11 chống phi cơ, phe ly khai đã được lệnh chuyển về Nga ngay trong đêm, nhằm phi tan tang chứng. Về sau, theo một tiết lộ khác họ còn mang đi 32 xác chết. Đồng thời, theo tường thuật của Nhóm quan sát viên của OSCE (the Organization for Security anh Co-oparation in European), và các nhân viên cứu cấp của Ukraine, cho biết công cuộc thu thập xác chết và các tang chứng của chuyến bay MH17 lâm nạn vô cùng khó khăn. Vì một số lớn xác chết của các nạn nhân không còn nguyên vẹn. Một số trường hợp phần dưới của thân thể còn dính lại nơi ghế, phần đầu đứt và bay đến một nơi nào đó không tìm thấy. Mảnh bễ của xác máy bay và vật dụng của hành khách cũng vung vải khắp nơi trong một diện tích rộng gần 28 cây số vuông.

Mặt khác, trong những ngày đầu sự di chuyển của phái đoàn rất khó khăn, vì phải tùy thuộc vào sự cho phép của các tay súng của phe ly khai. Tuy nhiên, nhờ vào các áp lực quốc tế đối Nga, nên kể từ ngày Chúa nhựt (20/7) công cuộc đi lại trong khu vực hiện trường tương đối dễ dàng hơn. Và tính đến ngày Thứ hai (21/7), OSCE đã thu thập được 282 xác chết và 87 bộ phận khác của cơ thể nạn nhân. Còn lại 16 xác nạn nhân chưa tìm thấy, có thể nằm đâu đó trên cánh đồng hoặc dưới những ao hồ nhỏ trong khu vực. Tất cả xác chết và các bộ phận cơ thể rời của các nạn nhân tìm thấy, đã được bỏ vào từng bọc plastic gói xác chết, và tồn trữ trong 1 toa xe lửa đông lạnh. Sáng sớm hôm Thứ hai (21/7), từ Hrabove chuyến xe lửa chứa xác các nạn nhân đã di chuyển về thành phố Kharkiv, lãnh thổ do chính phủ Ukraine kiểm soát. Tại đây sẽ được vận tải cơ quân sự đưa về Hòa lan để kiểm nghiệm mẫu DNA, nhằm xác nhận danh tánh trước khi chuyển giao cho quốc gia nguyên quán của họ.

Đồng thời, hôm Thứ hai (21/7) trong cuộc họp báo tại Kualar Lumpur, thủ tướng Najib Razak thông báo, “Qua thương lượng, thủ tướng Borodai đã đồng ý chuyển giao 2 chiếc hộp đen của chuyến bay MH17 lại cho chính phủ Malaysia”. Và dường như hôm Thứ ba (22/7) đại diện của chính phủ Malaysia đã nhận được chúng tại khu vực Dnetsk do phiến chuyển giao. Như vậy, 32 xác chết nạn nhân và 2 hộp đen mà phiến quân thân Nga cầm giữ từ những ngày đầu đã trả lại đầy đủ. Có thể do áp lực quốc tế đang đè nặng, nên cả Nga và phe ly khai thân Nga tại miền đông Ukraine, đã không thể hành động khác hơn vì e ngại bị chỉ trích. Cho đến hôm nay, sau 6 ngày thảm họa của chuyến bay MH17 xảy ra, chính quyền Putin luôn luôn cố gắng tìm cách đổ tội ác do mình gây ra cho kẻ khác. Ông ta nói, “Nếu Ukraine không tấn công phe đòi ly khai, thì không xảy ra thảm họa đáng buồn cho chuyến bay MH17”. Câu hỏi đặt ra với ông Putin, trường hợp tương tự, “nếu nước Nga của ông ta bị một nhóm dân chúng thông đồng với ngoại bang, và dùng bạo lực đòi ly khai để sáp nhập vào nước khác, thì ông ta sẽ hành động ra sao?”.

Trường hợp Chechnya đòi tự trị là câu trả lời chánh xác. Khi dân tộc chưa quá 2 triệu người, đòi độc lập hồi thập niên 2000s, quân đội Nga đã tàn sát gần 1 triệu người. Và nay Chechnya vẫn phải chịu lệ thuộc vào liên bang Nga. Và những người Nga chống lại hành động tàn sát nói trên, như trường hợp nhà báo Anna Politkovskaya, hay cựu nhân viên KGB Alexander V. Litvinenko v.v…, đều bị tay chân của ông Putin đầu độc hay ám sát chết. Trên đây là vấn đề cần suy ngẫm. Nga nên đứng ngoài cuộc tranh chấp trong nội bộ của Ukraine, để cuộc khủng hoảng ly khai hiện nay của họ có cơ hội giải quyết trong hòa bình. Đối với vụ bắn hạ chuyến bay MH17 của Malaysia. Theo một viên chức An ninh cao cấp của Hoa kỳ tiết lộ, hệ thống radar theo dõi của HK đã cho thấy, “Radar của hệ thống hỏa tiễn “địa đối không” (của Nga) bật mở (turn on) và theo dấu vết chuyến bay (MH17) ngay trước khi hỏa tiễn bắn hạ” (“A radar system saw a surface-to-air missile system turn on and track an aircraft right before the plane went down – trích từ bản tin của CNN July 20/7/2014).

Trong một phát biểu hồi cuối tuần qua, thủ tướng Najib Razak của Malaysia nói, “chúng tôi đòi hỏi những kẻ gây tội ác phải nhanh chóng bị đưa ra công lý phán xét” (we insist that the perpetrators must swiftly be brought to justice). Trong những ngày qua, tại phi trường Amsterdam, Kuala Lumpur, hay các nhà thờ tại Australia, Anh quốc, German v.v…, hàng ngàn người mang hoa, đèn cầy, cũng như những con búp bê đứng sắp hàng để bày tỏ lòng tưởng nhớ đối với các nạn nhân chết oan trong thảm họa MH17. Một bó hoa và một dòng chữ xin lỗi về hành động tội ác nói trên mà một công dân Nga đã đặt trước tòa Đại sứ Hòa lan tại Moscow, cho thấy người Nga cũng biết nhận trách nhiệm về hành động vô tình hay cố ý tán ác của nhà lãnh đạo Nga của họ. Tất cả những gì đang xảy ra nói trên là sự nguyền rủa nhắm vào những kẻ gây tội ác, mà bản ông Putin cũng phải gánh chịu một trách nhiệm trước oan hồn những kẻ đã mất. Thảm họa MH17 có thể sẽ là sự thức tỉnh, giúp Hoa kỳ và LH Âu châu hàn gắn những rạn nứt đang có. Vì đồng minh Tây phương cần đoàn kết trong hành đối phó với Nga để ngăn ngừa các thảm họa tương tự không thể xảy ra trong tương lai cho nhân loại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
20.2 ° C
21.4 °
19.1 °
65 %
0.5kmh
100 %
Fri
26 °
Sat
23 °
Sun
28 °
Mon
27 °
Tue
25 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: