Thổ dân Amazon kiện hãng dầu Chevron ra tòa Canada

Mới Nhất

Huyền thoại TPP: Đừng “chính trị hóa” thương mại

Khi 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng TPP thì ho5 cũng bắt đầu thương thuyết RCEP với Trung cộng. #thoimoi #thoimoicanada

Canada hoãn bán mỏ vàng cho Trung Quốc

Canada vừa quyết định kéo dài thời gian đánh giá khía cạnh an ninh quốc gia đối với một công ty Trung Quốc mua lại công ty khai thác vàng ở Hope Bay. #thoimoi #thoimoicanada

Khi nào có vaccine COVID-19 ở Canada?

Vaccine hiện là một tia hy vọng trong công cuộc chống đại dịch COVID-19. Nhưng hiện nay chúng ta vẫn chưa biết gì nhiều...

Ontario mở trang mạng để cha mẹ xin trợ cấp COVID-19 thứ nhì cho chi phí học tập của con

Cha mẹ có tới ngày 15 tháng 1 năm sau để nộp đơn trên mạng

Tiêu Điểm

Ontario mở trang mạng để cha mẹ xin trợ cấp COVID-19 thứ nhì cho chi phí học tập của con

Cha mẹ có tới ngày 15 tháng 1 năm sau để nộp đơn trên mạng

Chương trình mới của liên bang trợ cấp tiền thuê mặt bằng kinh doanh bắt đầu nhận đơn từ ngày 23/11

Các cơ sở thương nghiệp đang gặp khó khăn trong việc trang trải chi phí đại dịch COVID-19 từ thứ Hai 23/11/2020 có thể...

Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Dân chủ thắng mà thua

Phạm Vũ Lửa Hạ Kết quả bầu cử chưa ráo mực, nội bộ đảng Dân chủ đã lại hục hặc. Hai tuần qua, ngoài chuyện tổng...

Joe Biden được dự báo đắc cử tổng thống Hoa Kỳ: Tác động ra sao với Canada?

Tóm tắt tác động đối với Canada trong một số vấn đề then chốt nếu Joe Biden đắc cử tổng thống Hoa Kỳ như dự báo

Trong khi Toronto đang ngập trong tuyết và nước sau trận bão băng và mưa đá, tại một cuộc họp báo, những người đi kiện công ty dầu Chevron – bốn thủ lĩnh thổ dân từ Ecuador – ở trần và đi chân đất, đeo dây chuyền nghi lễ và đội mũ bằng lông chim để giải thích tại sao họ tin rằng một tòa án Ontario có thể giúp khắc phục điều họ gọi là vụ Chernobyl của Amazon.

Họ đã tới Canada thay mặt cho người dân của mình để đòi được bồi thường cho nạn ô nhiễm môi trường. Họ cáo buộc rằng mấy chục năm qua, công ty dầu Texaco, mà nay thuộc sở hữu của Chevron, đã gây ô nhiễm cho vùng Amazon.

Chevron từ lâu đã thanh lý tất cả tài sản của mình ở Ecuador, và bây giờ thổ dân đang kiện công ty này tại các tòa án khắp thế giới nhằm buộc công ty trả tiền bồi thường cho họ sau khi một tòa án ở Ecuador đã xử thua cho công ty này. Chevron đã từ chối trả tiền, nói rằng phán quyết này là “gian lận”.

Domingo Peas, một thành viên của bộ tộc Achuar và là đại diện của Liên đoàn Các Bộ tộc thổ dân của vùng Amazon ở Ecuador, phát biểu, “Tôi kêu gọi các tòa án Canada có hành động để mang lại công lý cho chúng tôi và thi hành phán quyết đã được đưa ra.”

Hôm thứ Ba 17/4, các thủ lĩnh thổ dân trình bày lập luận của mình tại Tòa Thượng thẩm Ontario rằng Chevron Canada phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Năm 1993, Liên minh Bảo vệ Amazon của Ecuador kiện Chevron thay mặt cho hơn 30,000 thổ dân và nông dân bị ô nhiễm ảnh hưởng. Năm 2011, họ đã được xử thắng 9.5 tỷ USD; phán quyết này sau đó được Tối cao Pháp viện Ecuador tán thành.

Chevron nói rằng phán quyết của Ecuador là không hợp lệ. Sean Comey, phát ngôn viên của Chevron, tuyên bố, “Phán quyết xử thua cho Chevron Corporation ở Ecuador là sản phẩm của nạn tham nhũng và gian lận. Phán quyết gian lận của Ecuador không nên được thi hành tại bất kỳ tòa án nào tôn trọng pháp trị.”

Tại buổi họp báo ở trung tâm thành phố Toronto hôm thứ Hai 16/4, Hugo Camacho, sáng lập viên của Liên minh Bảo vệ Amazon, nói, “Sống trong vùng của chúng tôi giống như sống ở địa ngục.”

Ông nói thêm, “Nhiều người trong cộng đồng chúng tôi đã chết vì ung thư và các bệnh khác do ô nhiễm gây ra. Chúng tôi vẫn đang bị đầu độc bởi dầu và hố xả chất độc hại mà Chevron đã để lại. Nó có ở trong nước, đất, không khí và động vật.”

Người Ecuador đã vận động sự ủng hộ của thổ dân ở Canada, những người cũng đã buộc phải đối phó với di sản của ô nhiễm từ khai thác tài nguyên. Hội đồng các Bộ tộc Thổ dân đã thông qua nghị quyết hồi tháng 12 năm ngoái kêu gọi Canada thực hiện các phán quyết của tòa án nước ngoài xử thắng cho thổ dân bị ảnh hưởng bởi các công ty hoạt động tại Canada.

Cựu Chủ tịch Quốc gia của Hội đồng các Bộ tộc Thổ dân Phil Fontaine, người đã thăm Amazon để trực tiếp chứng kiến ​​sự ô nhiễm, cho biết người dân Amazon là một trong những người can đảm nhất mà ông gặp.

Ông Fontaine nói, “Chúng tôi đã nhận ra rằng nó giúp cho chúng tôi mạnh mẽ hơn để phối hợp với nhau. Cùng với nhau, chúng tôi dễ dàng chứng minh được mức độ nghiêm trọng của những thách thức môi trường mà cả hai bên chúng tôi phải đối mặt do các dự án phát triển tài nguyên có tính hủy hoại và thiếu cân nhắc.”

Rafael Pandam, thành viên của bộ tộc Achuar và là chủ tịch của Nghị viện Thổ dân Amazon Ecuador, bổ sung, “Chúng tôi không ở đây như những người nước ngoài, chúng tôi ở đây như những người anh em vì không có biên giới. Cũng giống như các công ty xuyên quốc gia đoàn kết với nhau, chúng tôi có mặt ở Canada là thể hiện sự đoàn kết giữa các cộng đồng thổ dân.”

Ông Pandam nói thêm, “Không ai lên án hoặc đưa Chevron ra trước công lý. Nếu chúng tôi thắng vụ kiện này ở Canada, nó sẽ tạo ra một án lệ có tính lịch sử trên toàn thế giới. Chúng tôi – thổ dân, các luật sư và các nhà khoa học – sẽ hợp sức cùng nhau và đó sẽ là một khoảnh khắc lịch sử.”

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
2.9 ° C
3.9 °
2.2 °
86 %
4.5kmh
100 %
Sat
3 °
Sun
-0 °
Mon
0 °
Tue
0 °
Wed
-1 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Thử nghiệm giai đoạn cuối cho thấy vaccine COVID-19 của AstraZeneca ‘rất công hiệu’

Công ty dược phẩm AstraZeneca cho biết hôm thứ Hai 23/11/2020 rằng các thử nghiệm giai đoạn cuối cho thấy vaccine coronavirus của họ...

Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Dân chủ thắng mà thua

Phạm Vũ Lửa Hạ Kết quả bầu cử chưa ráo mực, nội bộ đảng Dân chủ đã lại hục hặc. Hai tuần qua, ngoài chuyện tổng...
Exit mobile version