fbpx
Thursday, April 22, 2021

Thử nghiệm giai đoạn cuối cho thấy vaccine COVID-19 của AstraZeneca ‘rất công hiệu’

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Công ty dược phẩm AstraZeneca cho biết hôm thứ Hai 23/11/2020 rằng các thử nghiệm giai đoạn cuối cho thấy vaccine coronavirus của họ có công hiệu lên đến 90%. Tin này khiến giới chức y tế công cộng hy vọng sớm có được loại vaccine rẻ hơn và dễ phân phối hơn so với một số vaccine khác.

Các kết quả này dựa trên phân tích tạm thời của các thử nghiệm ở Vương quốc Anh và Brazil về một loại vaccine do Đại học Oxford sáng chế và AstraZeneca sản xuất. Không có ca nhập viện hoặc ca bệnh COVID-19 nghiêm trọng được báo cáo ở những người được chích vaccine.

AstraZeneca là công ty dược phẩm lớn thứ ba báo cáo kết quả giai đoạn cuối cho vaccine COVID-19 tiềm năng khi thế giới đang nôn nóng mong chờ những đột phá khoa học giúp chấm dứt đại dịch đã tàn phá kinh tế và dẫn đến gần 1.4 triệu ca tử vong.

Pfizer và Moderna tuần trước đã báo cáo kết quả sơ bộ từ các thử nghiệm giai đoạn cuối cho thấy vaccine của họ có hiệu quả gần 95%. Tuy nhiên, không giống như các đối thủ của nó, vaccine của AstraZeneca không phải bảo quản ở nhiệt độ quá lạnh, giúp phân phối dễ dàng hơn, nhất là ở các nước đang phát triển.

“Tôi nghĩ đây là những kết quả rất đáng phấn khởi,” Tiến sĩ Andrew Pollard, nhà nghiên cứu chính của đợt thử nghiệm này, phát biểu trong một cuộc họp báo. “Vì vaccine này có thể được bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh, nó có thể được phân phối trên khắp thế giới bằng cách sử dụng hệ thống phân phối tiêm chủng thông thường. Và vì vậy mục tiêu của chúng tôi là bảo đảm rằng chúng ta có vaccine có thể sử dụng ở mọi nơi, tôi nghĩ rằng chúng tôi đã thực sự đạt được mục tiêu đó.”

Vaccine của Oxford-AstraZeneca cũng rẻ hơn. AstraZeneca, vốn đã cam kết sẽ không kiếm lợi nhuận từ vaccine trong thời kỳ đại dịch, đã ký các thỏa thuận với chính phủ và các tổ chức y tế quốc tế để có giá thành khoảng $2.50 một liều. Vaccine của Pfizer có giá khoảng $20 một liều, trong khi của Moderna là $15 đến $25, dựa trên các thỏa thuận mà các công ty này đã ký để cung cấp vaccine của họ cho chính phủ Hoa Kỳ.

Tất cả ba loại vaccine này phải được các cơ quan quản lý nhà nước phê duyệt trước khi chúng có thể được phân phối rộng rãi.

Các nhà nghiên cứu của Oxford và AstraZeneca nhấn mạnh rằng họ không cạnh tranh với các dự án khác và cần có nhiều loại vaccine để đáp ứng cho đủ số lượng người trên thế giới và chấm dứt đại dịch.

Làn sóng COVID-19 thứ hai đang hoành hành ở nhiều quốc gia, một lần nữa khiến đóng cửa các cơ sở thương nghiệp, hạn chế giao du xã hội và gây tác hại cho nền kinh tế thế giới.

AstraZeneca cho biết công ty sẽ ngay lập tức xin phê duyệt sớm vaccine nếu có thể và sẽ xin Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp để có thể cung cấp vaccine này ở các nước thu nhập thấp.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
0.3 ° C
1.1 °
-1 °
64 %
6.2kmh
90 %
Thu
6 °
Fri
15 °
Sat
12 °
Sun
8 °
Mon
12 °

Hot Topics

Bài Liên Quan