Home Thế Giới Thủ tướng Canada lên án vụ khủng bố ở Barcelona

Thủ tướng Canada lên án vụ khủng bố ở Barcelona

0
Cảnh sát cô lập đoạn phố du lịch nơi xảy ra vụ khủng bố ở Barcelona hôm 17/8/2017. (Ảnh: CBC)

Hôm thứ Năm 17/8, một chiếc xe van được lái đâm thẳng vào đám đông tại khu du lịch Las Ramblas nổi tiếng gần trung tâm thành phố Barcelona, Tây Ban Nha, giết chết ít nhất 13 người và làm bị thương nhiều người khác.

Vụ tấn công xảy ra ít phút trước 5:30 chiều, giờ địa phương.

Carles Puigdemont, thủ hiến vùng Catalonia của Tây Ban Nha, nói tại một cuộc họp báo rằng hai nghi phạm đã bị bắt.

Nhà chức trách Tây Ban Nha cho biết 13 người đã được xác nhận là chết, và 80 người bị thường, ít nhất 15 người trong số đó bị thương nặng. Các tin tức mới nhất tường thuật rằng 23 người nhập viện với vết thương vừa phải và 43 người bị thương nhẹ.

Những tường thuật ban đầu cho biết một trong những nghi phạm có thể đã nấp trong một quán bar gần đoạn phố du lịch nổi tiếng này, nhưng về sau cảnh sát bác bỏ những tin tức đó.

Cảnh sát đã cô lập khu vực đó và các trạm tàu điện ngầm trong khu lân cận đã bị đóng cửa.

Las Ramblas là một đoạn phố thương xá có hàng cây, dành cho người đi bộ, với nhiều quán cà phê vỉa hè và sạp bán đồ lưu niệm. Có hai con đường hẹp dành cho xe phục vụ chạy dọc theo hai bên của đoạn phố thương xá này.

Vụ khủng bố xảy ra ở chỗ chỉ cách 1 cây số với lãnh sự quán Canada ở Barcelona. Bộ Các vấn đề Toàn cầu (tức Bộ Ngoại giao) Canada cho biết không có báo cáo nào về người Canada trong những người thiệt mạng và bị thương trong vụ khủng bố này.

Bộ Các vấn đề Toàn cầu nói sẵn sàng hỗ trợ những người Canada ở Barcelona nếu cần thiết, và khuyến cáo người Canada tránh khu du lịch Las Ramblas. Những ai đã có mặt ở đó nên ở trong nhà và làm theo chỉ dẫn của nhà chức trách. Bộ yêu cầu những người Canada đang ở Tây Ban Nha thông báo cho người thân biết là họ đang an toàn.

Bộ Các vấn đề Toàn cầu nói những người Canada tại thành phố Tây Ban Nha này nên theo dõi báo chí địa phương, trong đó có mạng xã hội, để biết thông tin và có thể liên lạc với lãnh sự quán sở tại hoặc ban Emergency Watch (Theo dõi Khẩn cấp) và Response Centre (Trung tâm Phản ứng) ở Ottawa để được giúp đỡ.

Các chính khách trên khắp thế giới đã bày tỏ sự đau buồn về biến cố này, trong đó có tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thủ tướng Justin Trudeau viết trên Twitter, “Canada lên án vụ tấn công khủng bố hôm nay ở Barcelona — chúng tôi chia sẻ tình cảm, sự đồng cảm và ủng hộ của chúng tôi với các nạn nhân và gia đình của họ.”

Trong một phát biểu bằng văn bản được đưa ra cuối ngày thứ Năm 17/8, thủ tướng Trudeau nói ông “vô cùng đau buồn do vụ tấn công khủng bố hôm nay ở Barcelona.”

Trong phát biểu đó, thủ tướng Trudeau viết, “Tuy chúng ta không thể phớt lờ nỗi căm phẫn chúng ta đang cảm nhận, chúng ta phải cùng nhau thể hiện lại quyết tâm của chúng ta về việc bảo vệ sự tự do có ở những xã hội cổ xúy đoàn kết, sự cởi mở và sự dung nạp mọi thành phần.”

“Tây Ban Nha, chúng tôi đau buồn cùng các bạn và lên án sự hận thù và bạo lực dưới mọi hình thức của nó. Canada sẽ tiếp tục phối hợp với cộng đồng quốc tế để chống khủng bố và xây dựng một thế giới mà ở đó tất cả chúng ta đều cảm thấy an toàn và có an ninh.”

Andrew Scheer, thủ lãnh Đảng Bảo thủ Canada, viết trên Twitter rằng đó là “một cảnh tượng kinh hoàng ở Barcelona. Chúng tôi nghĩ về và cầu nguyện cho các nạn nhân. Chúng ta sát cánh cùng nhau để lên án những hành động khủng bố khủng khiếp này.”

Tom Mulcair, thủ lãnh Đảng Tân Dân chủ (NDP) cũng nói đó là “tin kinh hoàng. Chúng tôi sát cánh với Tây Ban Nha và tất cả những ai chịu ảnh hưởng của vụ tấn công khủng bố này.”

NO COMMENTS

Leave a Reply

Exit mobile version