fbpx
22.3 C
Toronto
Wednesday, August 5, 2020

Thủ tướng Trudeau loại trừ khả năng Canada tham gia tấn công Syria

Trung Quốc bất ngờ chặn lô vaccine COVID-19 gởi đi Canada thử nghiệm

Thử nghiệm vaccine COVID-19 hàng đầu của Trung Quốc ở Canada bị đình trệ do hải quan Trung Quốc đang giữ lô vaccine trong nhiều tuần.

Liệu một chính quyền Biden có nhu nhược hơn Trump về Trung Quốc?

Quan hệ Mỹ-Trung đã bước vào một thời kỳ mới tăm tối. Liệu điều đó có thay đổi nếu Joe Biden đắc cử tổng thống?

Camera bắn tốc độ tự động của Toronto ghi hơn 7000 giấy phạt trong 2 tuần đầu

50 camera được lắp trên toàn thành phố ở các khu vực an toàn cộng đồng gần trường học

Trưng chứng cứ Mạnh Vãn Chu gian dối, liên bang ủng hộ dẫn độ sang Mỹ

Luật sư của chính quyền liên bang Canada nói có chứng cứ chứng minh giám đốc tài chính Huawei gian lận đủ để ủng hộ dẫn độ sang Mỹ

Số condo bán ở vùng Toronto giảm hơn 50% so với năm ngoái

Giá bán trung bình của condo tăng khoảng 5%

Thủ tướng Justin Trudeau nói rằng quân đội Canada sẽ không tham gia các cuộc tấn công dự kiến ​​nhắm vào chế độ Syria nhằm trả đũa một vụ nghi là tấn công bằng vũ khí hóa học nhắm vào thường dân.

Trả lời phỏng vấn của Radio-Canada, Thủ tướng Trudeau nói rằng nhân lực quân đội Canada đã tham gia vào các sứ mệnh ở miền bắc Iraq và Latvia và sẽ triển khai tới Mali. “Chúng tôi không định có mặt tại Syria.”

Tuy nhiên, ông nói rằng Canada đã và đang tham gia vào hoạt động hỗ trợ nhân đạo và có nỗ lực thông qua các kênh ngoại giao và chính trị để giải quyết cuộc xung đột ở Syria, cuộc xung đột đã gây hoang tàn nhiều thành phố, khiến hàng ngàn người đã chết và buộc người dân phải chạy sang lánh nạn ở các nước láng giềng.

Hôm thứ tư 11/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo về một cuộc tấn công Syria sắp xảy ra, tuyên bố trên mạng xã hội rằng các tên lửa “sẽ tới” và thách Nga thực hiện cam kết bắn hạ tên lửa.

“Hãy chuẩn bị sẵn sàng đi, nước Nga, bởi vì chúng sẽ tới, đẹp và mới và “thông minh!” Trump viết trên Twitter.

Lời đe dọa tấn công này được đưa ra sau khi một vụ tấn công có thể gồm vũ khí hóa học xảy ra vào cuối tuần rồi tại thị trấn Douma của Syria; vụ tấn công này được cho là đã giết chết 40 người. Vụ tấn công được đổ lỗi cho chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad mặc dù họ đã phủ nhận trách nhiệm.

Vào thời điểm đó, ngoại trưởng Chrystia Freeland của Canada lên án vụ tấn công, nói rằng “việc sử dụng vũ khí hoá học lặp lại nhiều lần và hèn hạ” của chế độ Assad đã được các nhà quan sát độc lập xác nhận.

Bà Freeland phát biểu trong một tuyên bố, “Canada lên án chế độ Assad – và các nước ủng hộ nó, Nga và Iran – vì nó có những hành động vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và lặp đi lặp lại, và liên tục, cố tình nhắm tới dân thường.”

Theo tường thuật của The Associated Press, Trump đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo nhiều nước trên thế giới, và các quan chức Mỹ nói rằng Mỹ, Pháp và Anh đã thảo luận về khả năng tiến hành tấn công quân sự.

Canada từng có chiến đấu cơ CF-18 tại vùng này thực hiện sứ mệnh oanh tạc chống nhóm cực đoan ISIS ở Iraq. Sứ mệnh đó – do chính phủ cũ của Đảng Bảo thủ khởi xướng – đã bị chính phủ Đảng Tự do của thủ tướng Trudeau chấm dứt sau khi nhậm chức vào năm 2015.

Hiện tại, Canada có một số lượng nhỏ nhân sự của lực lượng đặc biệt vẫn triển khai ở miền bắc Iraq để giúp các lực lượng địa phương trong cuộc chiến chống lại ISIS, cùng với trực thăng Griffon. Một máy bay tiếp nhiên liệu trên CC-150 Polaris cũng đang phục vụ ở đó, tiếp nhiên liệu cho các chiến đấu cơ binh khác thực hiện sứ mệnh tuần tiễu.

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Bài Liên Quan

Liệu một chính quyền Biden có nhu nhược hơn Trump về Trung Quốc?

Quan hệ Mỹ-Trung đã bước vào một thời kỳ mới tăm tối. Liệu điều đó có thay đổi nếu Joe Biden đắc cử tổng thống?

Hai đồng minh thân cận của ông Trump qua đời vì Coronavirus

Ông Herman Cain vừa qua đời sáng 30/7/2020 do nhiễm cúm Vũ Hán (COVID-19) trong hơn một tháng qua, hưởng thọ 74...

Trở thành người phụ nữ giàu thứ ba ở Canada nhờ ly dị đại gia dược phẩm Trung Quốc

Được chia 24% cổ phần hãng sản xuất vaccine, và lọt vào danh sách 500 người giàu nhất thế giới