Cảnh sát Hồng Kông đàn áp và bắt bớ người biểu tình. Ảnh: JEROME FAVRE/EPA
Home » Featured » Thượng viện Hoa Kỳ thông qua Dự luật Hồng Kông

Thượng viện Hoa Kỳ thông qua Dự luật Hồng Kông

Thượng viện Hoa Kỳ vừa thống nhất thông qua dự luật hôm thứ Ba 19/11/2019 nhằm hỗ trợ người biểu tình ở Hồng Kông và cảnh báo Trung Cộng hãy ngưng đàn áp các cuộc biểu tình, trong khi đó Tổng thống Donald Trump dường như đã im lặng hoàn toàn trước sự việc.

Cuộc bỏ phiếu được lưỡng đảng thông qua gần như 100%, mở đầu một thách thức mới đối với nhà cầm cầm quyền cộng sản Bắc Kinh trong khi cuộc thương chiến Mỹ-Trung vẫn đang tiếp diễn, chưa có dấu hiệu chấm dứt. Thông qua dự luật cho Hồng Kông (tên đầy đủ Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong – S.1838), biện pháp của Thượng viện Hoa Kỳ sẽ yêu cầu theo dõi sát sao và đánh giá về tình trạng đặc biệt của Hồng Kông hàng năm mà phía Trung Cộng đã ngang nhiên tước bỏ quyền tự trị của thành phố này.

Cảnh sát Hồng Kông đàn áp người biểu tình. Ảnh: StandNews

Hồng Kông là một trung tâm tài chánh của thế giới đã bị giao động mạnh bởi nhiều tháng biểu tình và cảnh sát ở đây ngày càng trở nên bạo lực, đàn áp đẫm máu. Vì vậy các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ người biểu tình và cảnh báo Trung Cộng không được đàn áp người dân.

Dự luật được thông qua có thể gây khó khăn với Tổng thống Trump khi chính quyền của ông đang cố gắng hoàn thành giai đoạn đầu việc thỏa thuận thương mại được chờ đợi từ lâu với Trung Cộng. Phó Tổng thống Mike Pence cho biết vào hôm thứ Ba 19/11 rằng Hoa Kỳ và Trung Cộng khó mà ngồi vào bàn để ký kết thương mại nếu các cuộc biểu tình ở Hồng Kông bị đàn áp.

Check Also

Montreal sắp bỏ luật cấm người biểu tình che mặt

Montreal sắp bỏ luật cấm người biểu tình che mặt

Vì sao chính trị Mỹ tiến bộ nhất thế giới?

Nguyễn Quang Duy Chính sách liên tục thay đổi, nội bộ các đảng chính trị …

Leave a Reply