7.7 C
Toronto
Monday, February 24, 2020

Tổng thống Philippines hủy hợp đồng 234 triệu đô mua trực thăng Canada

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Rodrigo Duterte, tổng thống Philippines, đã ra lệnh cho quân đội nước này hủy hợp đồng trị giá 234 triệu đô-la mua trực thăng chiến đấu do Canada sản xuất.

Hôm thứ Sáu 9/2, tổng thống Duterte nói rằng thiết bị do quân đội mua cần phải tránh bị những ràng buộc vì thiết bị có thể được dùng để chống phiến quân.

Tổng thống Duterte nói trong tương lai quân đội Philippines sẽ không mua thiết bị từ Canada hay Mỹ.

Ông nói với báo giới tại Davao City hôm 9/2, “Từ nay trở đi, tôi sẽ chỉ đạo cho các lực lượng vũ trang của Philippines như vậy vì phần lớn súng, đạn và bất cứ thứ gì, các vũ khí của chiến tranh … có thể được dùng để chống phiến quân và bọn khủng bố. Không mua gì thêm từ Canada. Hay từ Mỹ, vì luôn có điều kiện kèm theo.”

Ông nói thêm, “Tôi biết là Canada thông minh sáng suốt. Nhưng bọn khủng bố, ISIS đang làm hư hỏng dân địa phương. Và nếu tôi không thể dùng tàu chiến, trực thăng, thì coi như tôi dâng chính quyền này cho chúng.”

“Tôi không chất vấn logic của quý vị. Logic của quý vị là logic của quý vị. Logic của tôi là của tôi. Nó dựa trên thực tế tại chỗ.”

Quyết định này đã gây ra phản ứng kịch liệt đáng ngạc nhiên từ chính phủ Canada, mà chỉ vài ngày trước đã biện minh cho thỏa thuận này.

Trong một thông cáo, bộ trưởng ngoại thương Francois-Philippe Champagne nói, “Những phát biểu đáng lo ngại của ngài tổng thống chỉ càng làm rối hơn và tăng thêm những mâu thuẫn gần đây về mục đích sử dụng trực thăng. Đó chính là lý do tôi chỉ đạo xem xét lại và quá trình đó sẽ tiếp tục.”

Canadian Commercial Corporation, một tổ chức thuộc chính phủ liên bang Canada, đã làm môi giới ký được hợp đồng cung cấp 16 chiếc trực thăng Bell 412 cho quân đội Philippines. Những trực thăng này sẽ được sản xuất tại nhà máy của Bell ở Mirabel, Quebec.

Thủ hiến Philippe Couillard của Quebec phát biểu tại Saguenay, Quebec, rằng ông thất vọng khi biết tin hợp đồng bị hủy bỏ, nhất là cho những nhân viên mà ông cho rằng hẳn lo lắng khi nghe tin này.

Ông Couilllard nói nhà máy Mirabel là một đơn vị thành công mà có thể tiếp tục trông cậy vào sự hỗ trợ của chính quyền tỉnh bang.

Giới đấu tranh nhân quyền đã tỏ ra lo ngại về chuyện Canada sắp bán trực thăng cho Philippines do nước này có nhiều vi phạm nhân quyền và tổng thống gây nhiều tranh cãi Duterte.

Tổ chức Ân xá Quốc tế chi nhánh Canada đặt câu hỏi có đánh giá về nhân quyền cho thương vụ Philippines này, và có điều khoản nào để bảo đảm trực thăng được sử dụng đúng mục đích hay không.

Khi thăm Philippines hồi tháng 11/2017, thủ tướng Justin Trudeau cũng đã bày tỏ những quan ngại về các vụ xử tử không qua xét xử tư pháp, đặc biệt những trường hợp liên quan tới chiến dịch đầy bạo lực của tổng thống Duterte truy quét ma túy.

Hôm thứ Năm 8/2, tòa hình sự quốc tế cho biết đã mở cuộc điều tra ban đầu về những cáo buộc về các tội ác chống nhân loại do tổng thống Duterte thực hiện. Những cáo buộc này liên quan tới các vụ xử tử không qua xét xử tư pháp được thực hiện trong cuộc chiến chống ma tuy của tổng thống Duterte, giết chết hàng ngàn người.

Tuy nhiên, chính phủ Đảng Tự do nói không biết là những trực thăng này sẽ được dùng cho các chiến dịch quân sự. Chính phủ nói mục đích sử dụng ban đầu của những trực thăng này là cho công tác tìm kiếm và cứu hộ, và cứu trợ khi có thiên tai, thảm họa. Các nguồn tin của Đảng Tự do đổ lỗi cho chính phủ cũ của Đảng Bảo thủ về việc khởi xướng thương vụ này. Ngoại trưởng Chrystia Freeland đã nói là bà sẵn sàng ngăn chặn thương vụ này nếu cần.

Một cha đạo Không quân Philippines ban phúc cho một chiếc trực thăng Bell 412 mới được giao trong lễ đặt tên ở Manila năm 2015. (Ảnh: Jay Directo/AFP/Getty Images)

Nhưng chính phủ Philippines chưa bao giờ giấu ý định của mình về việc sử dụng trực thăng do Canada sản xuất cho các chiến dịch quân sự, thậm chí còn trưng bày loạt trực thăng đầu tiên được trang bị súng máy trong một buổi lễ chính thức năm 2015 có sự tham dự của đại sứ Canada ở quốc gia Đông Nam Á này.

Chuẩn tướng Restituto Padilla, trưởng ban hoạch định của quân đội Philippines, nói với báo giới ở Manila tuần trước rằng các trực thăng này “sẽ được dùng cho các chiến dịch an ninh nội bộ của quân đội”.

Chính phát biểu đó đã khiến chính phủ Canada chỉ đạo xem xét lại thương vụ này.

Quân đội Philippines muốn tăng cường năng lực của mình trong cuộc chiến chống phiến quân Cộng sản và những kẻ cực đoan Hồi giáo. Quân đội Philippines nói sẽ sử dụng trực thăng Canada để chuyên chở và tiếp liệu cho binh lính và đưa các binh sĩ bị thương ra khỏi vùng nguy hiểm. Các mục đích sử dụng khác là để cứu trợ thiên tai và thảm họa.

Mùa hè năm ngoái, không quân Philippines đã dùng các trực thăng đa năng tác chiến cũ của mình trong trận đánh căng thẳng ở thành phố chủ yếu Hồi giáo Marawi.

Canada bán 8 trực thăng Bell cho các lực lượng vũ trang Philippines năm 2015.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.