fbpx
27.6 C
Toronto
Monday, July 6, 2020

Trump & Kim áp dụng chiến tranh hù dọa bằng ngôn ngữ thay súng đạn

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Cho dù dàn dựng tinh vi đến đâu, thế giới bên ngoài cũng thừa hiểu canh bài  vụ khủng hoảng “Hỏa tiễn đạn đạo và vũ khí Nguyên tử” của Bắc Hàn, chắc chắn đang có Bắc kinh đứng sau lưng. Theo sau một loạt thử nghiệm 11 hỏa tiễn từ tầm ngắn, tầm trung, và nay đến lượt tầm xa. Nhưng loại “hỏa tiễn đạn đạo” có khả năng mang đầu đạn Nguyên tử, với ký hiệu KN-14 mà BH vừa thử nghiệm trong tháng qua, cũng chỉ mới đạt mục tiêu trong vòng 1,000 dặm. Có lẽ với tầm xa giới hạn nói trên, chưa đủ để làm Hoa kỳ lo ngại sẽ bị tấn công. Do vậy, theo sau các tuyên bố hù dọa của Kim Jong-un, vào hôm Chủ nhựt (13/8/2017) tuần qua, tướng Kim Rak Gyom tư lệnh Lực lượng Hỏa tiễn Chiến lược của Bắc Hàn, đã đưa ra thêm tuyên bố “Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều tiên có kế hoạch phóng 4 hỏa tiễn Hwasong-12…, như một cảnh cáo quan trọng nhắm vào Hoa kỳ sẽ sẳn sàng trong trung tuần tháng 8/2017” (the plan to fire “four Hwasong-12… a crucial warning to the US” would be ready by “mid-August.”  (CNN News /August 13, 2017). Bắc Hàn cũng không úp mở, khi cho biết vùng biển cận duyên trong vòng 30 cây số của đảo Guam sẽ là mục tiêu. Guam một trong các căn cứ quân sự quan trọng hàng đầu của Hoa kỳ trên Thái bình dương. Nơi đang có ít nhứt 5 máy bay ném bom chiến lược B-1, tối tân nhứt của Không quân Hoa kỳ đồn trú thường trực. Nếu bị hỏa tiễn BH phá hủy chắc chắn không phải là câu chuyện đùa.

Do vậy, khi nhận được nguồn tin nói trên, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis rất từ tốn khi đưa ra tuyên bố, “Nếu chúng tấn công Guam, rồi canh bài sẽ bắt đầu” (…the game will go on). Nhưng theo một số chiến lược gia quân sự Hoa kỳ, Guam và nội địa Hoa kỳ sẽ bất khả xâm phạm. Trước mắt đối với Guam, cho dù KN-12 của BH có đủ khả năng đạt đến hay không chưa ai biết. Nhưng cho dù có khả năng đi nữa thì hoả tiễn đạn đạo của BH sẽ có rất ít cơ hội đi vào vùng biển Guam. Vì hệ thống Hỏa tiễn Phòng thủ của Hoa kỳ (hình trang bên) cho chúng ta thấy, họ sẽ sẵn sàng phá hủy chúng từ những giây phút đầu. Nếu hệ thống hỏa tiễn phòng thủ THAAD thiết đặt tại Nam Hàn bỏ mất cơ hội, vẫn còn hệ thống Patriot Batteries đặt trên đất Nhựt, và nhiều chiến hạm trang bị THAAD  di động trên mặt biển trong khu vực nầy. Và sau cùng, Quân đội Hoa kỳ cũng có thừa khả năng tức thời mở cuộc tấn công trả đũa, “Với trận bão lửa kinh hoàng mà thế giới chưa từng thấy” (with fire and fury like the world has never seen). Rất đúng như tổng thống Donald Trump mô tả. Khi đó Kim sẽ khó chạy thoát để tiếp tục hù dọa Hoa kỳ.

Tất nhiên, hôm nay không ai đánh giá quá thấp về khả năng bom Nguyên tử của Bắc Hàn. Nhưng chuyện Kim Jong-un đe dọa tấn công Hoa kỳ là chuyện tiểu thuyết. Vốn bản chất coi trời bằng cái vung, thêm vào đó hắn ta là con rối của Bắc kinh, cần phải tỏ hung hãn để được hỗ trợ cho sự sống còn. Đối với Trump, vốn có thói quen “ăn miếng trả miếng”, đã không kiểm soát được sự giận dữ trước các thách thức quá thô bạo của Jong-un. Do vậy, trong tuần qua đã đáp trả những đe dọa không cần thiết, bị cả bạn lẫn thù xem thường. Hành động như vậy, Trump tự hạ mình ngang hàng với Kim Jong-un một tay sai của Bắc kinh. Nhân dịp nầy, TNS John MacCain nói : “Những nhà lãnh đạo lớn tầm cỡ tôi từng thấy không bao giờ đe dọa ngoại trừ họ sẵn sàng hành động…” (The great leaders I’ve seen don’t threaten unless they’re ready to act… /  Phoenix radio station KTAR). Trên vai trò Chủ tịch Ủy ban Võ trang Thượng viện, MacCain cũng biết rõ Hoa kỳ sẽ không bao giờ tấn công Bắc Hàn, nếu Kim Jong-un chỉ đánh võ mồm. Trong trường hợp nầy, cả Trump và Kim chỉ là 2 đối thủ trong một cuộc chiến tranh ngôn từ, không súng đạn.

Hòa bình bằng con đường Ngoại giao chỉ tạm thời, trong khi đó vụ khủng hoảng nguyên tử BH sẽ còn lâu dài

Như phần trên chúng tôi đã đề cập “Vụ khủng hoảng Nguyên tử BH, chỉ là canh bài do Bắc kinh đạo diễn để mặc cả với Hoa kỳ”. Có thể trong tuần qua giữa Bắc kinh và Washinton đã đạt được một số đổi chác nào đó, trong cuộc thương lượng ngầm. Do vậy, vào hôm Thứ hai (14/8/2017) Bộ trưởng Giao thương TQ đã công bố quyết định, “Đình chỉ nhập cảng than đá và quặng mỏ từ Bắc Hàn, trong vòng 3 tuần lễ kể từ 5/9/2017”. Theo giải thích, đây như là động thái tuân hành Nghị quyết 5/8/2017 của HĐBA/LHQ, về cấm vận kinh tế để trừng phạt Bình nhưỡng. Tuy nhiên, ở một chừng mực nào đó, Hành pháp Trump đã thành công trong việc gây áp với Bắc kinh, để ngăn chận các thách thức thô bạo từ Bắc Hàn. Đồng thời, cùng ngày (14/8) tại Washington, dường như để đáp ứng sự nhượng bộ của TQ, Bộ trưởng Ngoại giao Rex Stillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, đã phát biểu : “…con đường ngoại giao là phương tiện yêu chuộng của chúng tôi để làm thay đổi hành động (chạy đua võ trang) của Bắc Hàn” (…diplomacy is our preferred means of changing North Korea’s course of action. / Globe and Mail / August 14, 2017). Trong khi đó, vào hôm Thứ ba (15/8) khi xuất hiện trên hệ thốn Truyền hình Bắc Hàn, Kim Jong-un cũng tỏ dấu hiệu hòa hoãn không nhắc đến vụ thử nghiệm hỏa tiễn nhắm vùng biển của đảo Guam. Hãng tin chính thức của Bắc Hàn cho biết, trong hiện tại lãnh tụ của họ chưa có quyết định sẽ tiến hành kế hoạch nói trên. Vì cần phải chờ đợi  điều gì mà Hoa kỳ sẽ hành động tiếp theo. Kim Jong un nói, “to wait and see what the “foolish Yankees” do next” (chờ đợi bọn bọn Mỹ khùng điên sẽ hành động gì tiếp theo” (CNN News / August 15, 2017) .

Nghị quyết cấm vận của HĐBA/LHQ sẽ có ảnh hưởng gì đối với Bắc Hàn ? Dự thảo Nghị quyết do Hoa kỳ soạn thảo, và được HĐBA/LHQ thông qua vào hôm Thứ bảy (5/8). Qui định cắt 1 tỷ trong số 3 tỷ USD giá trị tổng sản lượng hàng xuất cảng năm 2017 của BH. Và QĐ của Bắc kinh sẽ ảnh hưởng 7.6%, hay 91 triệu USD của 1 tỷ USD nói trên. Theo giải thích, họ phải giới hạn trừng phạt vì không muốn ngành xuất của BH sụp đổ, kéo theo sự khó khăn quá đáng trong đời sống của dân chúng BH. Giải thích của BK phần nào hợp lý, vì sự tác động cấm vận kinh tế cho dù đối với Iran, Bắc Hàn, hay đâu đó đều trực tiếp gây khó khăn cho đời sống dân chúng hơn là Nhà nước. Trong khi đó, phản ứng trước cố gắng kiến tạo Hòa bình trên bán đảo Triều tiên của TQ và Hoa kỳ. Trước mắt thị trường chứng khoán khắp nơi trên thế giới đã có sự gia tăng rất đáng khích lệ. Tại Pháp giá chứng khoán trao đổi CAC 40 gia tăng 0.2% đạt mức 5,132.11 điểm; Đức DAX tăng 0.2% đạt mức 12,187.97 điểm;  Anh FTSE tăng 0.2% = 7,371.17; hay Hoa kỳ Dow Jones tăng 0.2% = 22,004 điểm, và S&P 500 tăng 0.2% = 2,467.90 điểm v.v… Nói chung thị trường chứng khoán tại Á châu từ Tokyo sang Thượng hải, hay đâu đó đều có mức gia tăng (Trích tường thuật của Wall Street / August 15, 2017).

Hòa bình là chọn lựa hợp lý và khôn ngoan nhứt, không riêng cho Hoa kỳ và TQ, mà ngay cả Bắc Hàn cũng cần thiết phải kiến tạo Hòa bình và hợp tác với bên ngoài, để phát triển và mưu cầu hạnh phúc cho con người. Nếu muốn chiến tranh, Kim Jong-un và giới lãnh đạo Bắc Hàn cần phải học bài học của Phát xít Nhựt trong thời Đệ nhị Thế chiến. Ngày đó Nhựt có đến 8 hay 10 hàng không mẫu hạm, và một đội quân võ trang tinh nhuệ, đang chiếm đóng một phần đất đai Trung quốc, Triều tiên và hàng tá các quốc gia Á châu khác. Nhưng bọn quân phiệt hiếu chiến của Nhựt vấp phải sai lầm, sau vụ tấn công Trân châu cảng, đẩy Hoa kỳ vào thế đối đầu bằng chiến tranh. Và sau không đầy 4 năm, Nhựt phải đầu hàng vô điều kiện và đất nước của họ trở nên đống tro tàn.

Phía Hoa kỳ cũng vậy, nếu Trump hay ai đó muốn chiến tranh, nên học bài học khôn ngoan của tổng thống Harry Truman trong cuộc chiến tranh Triều tiên. Vì Truman tiên liệu cuộc chiến tranh chống chiến thuật Biển người của Mao, và kéo dài thời gian đối đầu với Du kích chiến của Bắc Hàn, sẽ đầy tổn thất (costly) đối sinh mạng binh sĩ và tài nguyên của Hoa kỳ cũng như Đồng minh. Do vậy, Truman chấp nhận mọi chỉ trích, kể cả sự lên án khi quyết định thay thế (sa thải) vai trò Tư lệnh chiến trường của danh tướng tài ba trong Đ2TC, Douglas MacArthur. MacArthur đang say men chiến thắng của Đ2TC, nên không đồng quan điểm với Truman. Nhà lãnh đạo có quyết định khôn ngoan, không muốn đối đầu lâu dài với Trung Cộng trong một cuộc chiến, mà ông ta tin không ai thắng (Nobody Won). Nhờ vậy, chiến tranh Triều tiên đã kết thúc trong vòng hơn 3 năm, mặc dù chẳng có Hiệp ước Hòa bình. Nhưng quyết định của Truman ngày đó đã tiết kiệm được nhiều triệu sinh mạng của cả hai bên.

Trong tình huống không sáng sủa hiện nay, chiến tranh không thể là chọn lựa khôn ngoan của Trump

Đứng trước tình huống nội tình Hoa kỳ đầy xáo trộn. Tổng thống Trump đang đối diện với vô số vấn đề nội bộ đầy gai gốc. Gia đình Trump, người con trai lớn Donald Trump Jr. đang bị Bộ tư pháp Hoa kỳ điều tra. Người con rễ Jared Kushner cố vấn tại Tòa bạch ốc, cũng đang bị phe đối lập tại Quốc hội đòi truất phế. Vì cả hai có những quan hệ bị nghi ngờ không hợp pháp với Russia. Cựu chủ tịch Ủy ban vận động tranh cử của Trump, Paul Manafort, cũng bị FBI lục soát tư gia để thu thập các bằng chứng. Vì Manafort bị nghi ngờ có thông đồng với Nga, nhằm làm thay đổi kết quả cuộc Bầu cử 2016 nghiêng thắng lợi về phía Trump. Tất nhiên, trên đây chỉ là những nghi vấn, nhưng cũng đủ gây cho Trump bối rối mất một phần uy tín trong công chúng Hoa kỳ. Mặt khác, cho dù trong vòng gần 8 tháng qua dưới sự lãnh đạo của Trump, nền kinh tế Hoa kỳ đang có những bước phát triển đáng khích lệ. Tỷ lệ thất nghiệp hiện nay chỉ còn dưới mức 4.3%, được xem thấp nhứt nếu tính kể từ cuộc khủng hoảng Kinh tế 2008 cho đến nay.

Tuy nhiên, bên cạnh sự thành công đó, hành pháp Trump đã thất bại trong cố gắng thông qua Đạo luật Y tế mới để thay thế Obamacare Act (Đạo luật Y tế do Obama ban hành). Vì vậy, uy tín của Trump càng ngày càng sa sút. Trên vai trò lãnh đạo, ông ta đã vấp một số lỗi lầm nghiêm trọng đưa đến sự chia rẽ nội bộ, cũng như mất đi một số ủng hộ quan trọng trong đảng Cộng hòa. Hiện nay không ít người lo ngại với thời gian hơn 3 năm còn lại, trên vai trò lãnh đạo đất nước Hoa kỳ, Trump có mang lại sự thay đổi khá hơn, hay tiếp tục lao xuống hố sâu bất định. Đây là câu hỏi chưa có câu trả lời. Trong khi đó, Hành pháp cũng đang đối diện với cuộc khủng hoảng trong nội bộ tại Hoa kỳ. Vụ biểu tình giữa 2 thành phần dân chúng Hoa kỳ ủng hộ và chống đối việc phá bỏ các bức tượng của tướng Robert E. Lee nơi công cộng, kể cả thay tên các danh nhân Hoa kỳ khác của cho các Công viên mang tên Lee, đang tạo ra các cuộc bạo động chết người giữa 2 phe. Trong tuần qua tại thành phố Charlottesville (Virginia), đã có 1 phụ nữ bị xe khủng bố cán chết, và 19 người khác bị thương.

Theo tài liệu, tướng Robert E. Lee là biểu tượng lịch sử của phong trào Quốc gia cực đoan. Trong số đó, có 2 nhóm tiêu biểu nhứt cho chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc. Đó là : Klu Klux Klan (3 K) và nhóm hỗ trợ Nazi (phát xít Đức). Đây chính là nguyên nhân của chia rẽ và bạo động bộc phát trên nhiều địa phương. Do vậy, hầu hết các Hội đồng Dân cử cũng như Chính quyền cấp Tiểu bang và Thành phố trên toàn quốc Hoa kỳ, đang theo chân cựu Thống đốc Tiểu bang South Corolina Nikki Haley, người mà 3 năm về trước đã đề xướng Quyết định hủy bỏ mọi dấu vết đưa đến nạn kỳ thị sắc tộc. Trong đó tượng của tướng Lee, công viên, hay bất cứ đường phố nào mang tên của ông ta, đều phải bị phá hủy và thay thế bằng tên của các danh nhân Hoa kỳ khác. Mặc dù, trong hiện tại tình trạng bạo động tại Charlottesville chưa chấm dứt. Nhưng từ Florida đến California, từ Kentucky đến Tennessee v.v…, các hoạt động triệt hạ biểu tượng Lee đang diễn ra khá quyết liệt. Vì nạn phân biệt chủng tộc và ủng hộ duy trì tình trạng nô lệ người da đen, là vết nhơ trong lịch sử Hoa kỳ phải cần bị loại bỏ.

Bùi Nguyên Đức

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

RCMP bắt quân nhân Quân lực Canada có vũ trang xâm nhập dinh thự của Thủ tướng và Toàn quyền Canada

Thủ tướng Justin Trudeau và Toàn quyền Canada Julie Payette không có mặt ở Rideau Hall vào lúc xảy ra sự cố

Kinh tế Canada sút giảm kỷ lục trong tháng 4/2020

Nhưng các dấu hiệu ban đầu cho thấy có thể hồi phục trong tháng 5 khi nền kinh tế bắt đầu tái hoạt động

Thế Giới

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

EU mở lại biên giới với 14 nước, có Canada, nhưng không có Mỹ

Những nước có tên trong danh sách an toàn cũng được kỳ vọng bỏ lệnh cấm nhập cảnh của họ đối với du khách Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...