fbpx
23 C
Toronto
Saturday, July 11, 2020

Trung Quốc giấu mức nghiêm trọng của coronavirus để trữ vật tư y tế: Báo cáo của Bộ Nội an Mỹ

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Giới chức Mỹ tin rằng Trung Quốc đã che giấu mức độ của dịch coronavirus – và mức độ lây nhiễm của bệnh – để tích trữ vật tư y tế cần để ứng phó với bệnh này, theo tài liệu tình báo.

Giới lãnh đạo Trung Quốc “đã cố tình che giấu mức độ nghiêm trọng” của đại dịch với thế giới vào đầu tháng 1, theo một báo cáo bốn trang ngày 1/5/2020 của Bộ An ninh Nội địa Mỹ mà hãng tin The Associated Press thu thập được. Tiết lộ này xuất hiện trong bối cảnh chính quyền Trump tăng cường chỉ trích Trung Quốc. Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm Chủ nhật 3/5 nói rằng Trung Quốc khiến dịch bệnh này lây lan và phải chịu trách nhiệm.

Lời lẽ chỉ trích mạnh mẽ của chính quyền Mỹ dành cho Trung Quốc được đưa ra giữa lúc giới chỉ trích chính quyền Mỹ phê phán chính quyền có phản ứng không đúng mức và chậm đối với virus này. Các đối thủ chính trị của Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc rằng tổng thống và chính quyền của ông đả kích Trung Quốc, một kẻ thù địa chính trị nhưng là đối tác thương mại quan trọng của Mỹ, để đánh lạc hướng sự chỉ trích trong nước.

Phân tích của báo cáo nói rằng, trong khi hạ thấp mức độ nghiêm trọng của coronavirus, Trung Quốc lại tăng nhập khẩu và giảm xuất khẩu vật tư y tế. Trung Quốc đã cố gắng che giấu những hành động đó bằng cách “phủ nhận những hạn chế xuất khẩu và che đậy và trì hoãn cung cấp dữ liệu ngoại thương của mình”, theo phân tích này.

Báo cáo này cũng nói rằng Trung Quốc đã trì hoãn thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) rằng coronavirus là bệnh truyền nhiễm trong phần lớn tháng 1 để họ có thể đặt mua vật tư y tế từ nước ngoài – và lượng nhập khẩu khẩu trang, áo choàng và găng tay phẫu thuật của Trung Quốc đã tăng mạnh.

Những kết luận này dựa trên xác suất 95% rằng những thay đổi của Trung Quốc về hành vi xuất nhập khẩu không nằm trong phạm vi bình thường, theo báo cáo này.

Tổng thống Trump từng cho rằng Trung Quốc có thể đã để coronavirus lọt ra do một sai lầm “khủng khiếp” nào đó. Các cơ quan tình báo của ông cho biết họ vẫn đang tìm hiểu về giả thuyết của tổng thống Trump và các trợ lý của ông cho rằng đại dịch có thể đã xảy ra do sơ suất tại một phòng thí nghiệm Trung Quốc.

Phát biểu trên chương trình “This Week” (“Tuần này”) của đài ABC hôm Chủ nhật 3/5/2020, ngoại trưởng Pompeo nói rằng ông không có lý do gì để tin rằng virus đã được lây lan một cách có chủ ý. Nhưng ông cũng nói, “Nên nhớ, Trung Quốc từng khiến thế giới nhiễm bệnh, và từng có những phòng thí nghiệm kém chất lượng.”

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Calgary sắp có công viên và đài tưởng niệm thuyền nhân người Việt

Công viên do tư nhân tài trợ, rộng 1100 mét vuông là lời cảm ơn nhân dân Calgary

Mỗi năm có hàng triệu đô tiền mặt vào ra Canada không khai báo

Mang $10000 trở lên qua biên giới không phải là phi pháp, nhưng phải khai báo trước khi qua biên giới. Nếu không khai báo, tiền có thể bị tịch thu

30 người lao động tại trại trồng nấm Vaughan nhiễm COVID-19

Giới chức trách khẳng định nguy cơ đối với công chúng là thấp

Thế Giới

5 nước có công dân thiệt mạng hợp sức buộc Iran ‘bồi thường trọn vẹn” cho máy bay bị bắn nhầm

Canada, Afghanistan, Thụy Điển, Anh và Ukraine phối hợp đàm phán để buộc Iran chịu trách nhiệm và bồi thường vì bắn rơi máy bay dân dung của Ukraine

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...