fbpx
32.5 C
Toronto
Thursday, July 9, 2020

Trung Quốc sẽ tăng cường kiểm tra thịt heo nhập từ Canada

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Hải quan Trung Quốc dự định sẽ tăng cường kiểm tra thịt heo và sản phẩm thịt heo nhập khẩu từ Canada, theo thông báo của chính phủ liên bang với ngành này hôm 4/6/2019. Động thái này có thể gây tác hại trầm trọng cho ngành sản xuất thịt heo ở Canada.

Thông báo của Bộ nông nghiệp Canada, do Reuters tường thuật đầu tiên, nói rằng đại sứ quán ở Bắc Kinh đã được báo là Trung Quốc sẽ mở tất cả các container thịt và sản phẩm thịt từ Canada và trong một số trường hợp 100% số hàng trong container sẽ được kiểm tra.

Ban đầu các hãng sản xuất thịt bò nghĩ rằng họ cũng bị bao gồm trong đợt tăng cường kiểm tra này. Nhưng văn phòng bộ trưởng nông nghiệp về sau cho biết chỉ ảnh hưởng tới các sản phẩm thịt heo.

Hiện đang có bất đồng ngoại giao và thương mại với Canada về vụ bắt giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei, Trung Quốc đã cấm nhập khẩu hạt dầu cải (canola) của Canada và tạm đình chỉ giấy phép nhập khẩu từ hai nhà máy sản xuất thịt heo.

Giới chức trách Trung Quốc viện dẫn các trường hợp không chấp hành gần đây của những lô hàng thịt heo và cũng nói rằng động thái này có liên quan tới nguy cơ dịch tả heo Châu Phi và các biện pháp chống buôn lậu, theo thông báo của Bộ nông nghiệp Canada.

Bộ trưởng nông nghiệp Marie-Claude Bibeau nói chính phủ đang yêu cầu tất cả các ngành xuất khẩu sang Trung Quốc điền giấy tờ chính xác để trách bất cứ trục trặc hành chính nào.

Phát biểu tại thủ đô Ottawa hôm 4/6, bà nói rằng Canada có thịt heo, thịt bò và dầu hạt cải “chất lượng rất cao”, và có hệ thống kiểm định rất nghiêm ngặt mà các đối tác nước ngoài của Canada có thể trông cậy.

Ngành thịt heo Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề do đợt dịch tả heo.

Nhưng việc tăng cường kiểm tra không có gì đáng lo ngại, theo Gary Stordy, trưởng ban các vấn đề nhà nước và doanh nghiệp của Hội đồng Thịt heo Canada.

Hội đồng này tin rằng các bình luận của Trung Quốc có liên quan trực tiếp tới các trường hợp cụ thể có giấy tờ không đáp ứng các quy định nhập khẩu, ông Stordy cho biết qua một email.

“Chúng tôi xưa nay luôn hoạt động với kỳ vọng là tất cả các chuyến hàng sang Trung Quốc sẽ được kiểm tra thường xuyên,” ông nói.

“Đây là một vấn đề giấy tờ kèm theo, chứ không phải vấn đề liên quan tới an toàn thực phẩm.”

Hội đồng Thịt Canada, đại diện cho các hãng sản xuất và chế biến lớn, yêu cầu các công ty hội viên tăng cường đáng kể việc giám sát và chấp hành tất cả các quy định cho hàng xuất khẩu sang Trung Quốc.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Người cao niên đủ tiêu chuẩn sẽ nhận được trợ cấp COVID-19 tối đa $500 trong tuần này

Người cao niên hiện hưởng OAS được trợ cấp $300, và người cao niên hiện hưởng GIS được trợ cấp thêm $200. Cấp tự động, không cần phải nộp đơn.

Ontario chấm dứt phân loại trình độ học sinh ở Lớp 9, vì bất bình đẳng chủng tộc

Chính quyền cũng sẽ chấm dứt hình thức kỷ luật đình chỉ học (suspension) cho học sinh từ lớp mẫu giáo nhỏ tới Lớp 3

2 người Mỹ nhập cảnh Canada bị phạt $1000 vì vi phạm Đạo luật Cách ly Kiểm dịch

Hai người Mỹ bị buộc tội không chấp hành lệnh cấm hoặc điều kiện nhập cảnh Canada theo Đạo luật Cách ly Kiểm dịch

Thế Giới

5 nước có công dân thiệt mạng hợp sức buộc Iran ‘bồi thường trọn vẹn” cho máy bay bị bắn nhầm

Canada, Afghanistan, Thụy Điển, Anh và Ukraine phối hợp đàm phán để buộc Iran chịu trách nhiệm và bồi thường vì bắn rơi máy bay dân dung của Ukraine

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...