-4.7 C
Toronto
Wednesday, February 19, 2020

Vancouver, Toronto, Calgary nằm trong 10 thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2017

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Melbourne, Úc, một lần nữa xếp đầu bảng những thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2017.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 15 năm của cuộc khảo sát Mức độ Đáng sống Toàn cầu, do The Economist Intelligence Unit thực hiện, một thành phố độc chiếm vị trí đầu bảng trong 7 năm liên tiếp. Vancouver, Canada, giữ vị trí hạng nhất trong 6 năm. Vancouver đồng hạng nhất với Melbourne từ năm 2002 tới năm 2004, rồi bị đánh bật vào năm 2011.

Cuộc khảo sát hàng năm này đánh giá 140 thành phố và xếp hạng chúng theo 30 tiêu chí định tính và định lượng về mức độ ổn định, y tế, văn hóa và môi trường, giáo dục, và cơ sở hạ tầng. Điểm của mỗi tiêu chí được tổng hợp và tính bình quân gia quyền để có được điểm số cuối cùng từ 1 tới 100: 100 là lý tưởng và 1 là không thể chịu được. Điểm của quán quân Melbourne là 97.5, và của thành phố hạng chót Damascus là 30.2.

Theo các tác giả của khảo sát này, chỉ có “những thành phố hoặc trung tâm kinh tế mà người ta có thể muốn sinh sống hoặc thăm” được đưa vào danh sách đánh giá, cho nên những thành phố như Kabul và Baghdad bị loại trừ. Damascus, xếp hạng chót do nội chiến ở Syria, và Tripoli, xếp hạng thứ ba từ dưới lên, được đưa vào vì “chúng được xem là tương đối ổn định chỉ cách đây vài năm”.

Cả năm thành phố Úc được đưa vào cuộc khảo sát này nằm trong 20 hạng đầu. Canada có 3 thành phố trong 10 hạng đầu: Vancouver (hạng 3), Toronto (hạng 4), và Calgary (đồng hạng 5 với Adelaide của Úc).

Những quan ngại về mức độ ổn định, chẳng hạn các vụ khủng bố, đã khiến các thành phố như Sydney, Manchester và Stockholm tụt hạng.

Những quan ngại về an ninh, như khủng hoảng tị nạn, mối nguy khủng bố gia tăng và các cuộc xung đột ở Trung Đông, Đông Âu và Châu Phi, khiến điểm an ninh toàn cầu trung bình giảm 2 điểm phần trăm kể từ năm 2012, và điểm mức độ đáng sống toàn cầu trung bình giảm 0.08%.

Theo báo cáo năm 2017, những thành phố có điểm cao nhất “thường là những thành phố cỡ trung bình ở các nước giàu với mật độ dân số tương đối thấp. Những thành phố này có thể tạo điều kiện phát triển nhiều loại hoạt động giải trí mà không dẫn tới mức độ tội phạm cao hay cơ sở hạ tầng quá tải”.

Những thành phố ở Mỹ có kết quả tệ hơn nhiều so với Canada. Nguyên nhân chính của sự khác biệt giữa hai nước láng giềng này là mật độ dân số và các mối quan ngại về an ninh.

Báo cáo viết, “Ngay cả một nước tương đối ổn định như Mỹ cũng có tình hình bất ổn dân sự liên quan tới phong trào Black Lives Matter [Mạng sống người da đen quan trọng] và các chính sách do tổng thống thứ 45, Donald Trump, đề xuất.”

Port Moresby, thủ đô của Papua New Guinea, là một trong 12 thành phố tăng hạng trong năm 2017 và hiện xếp thứ 136.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Doanh số của các nhà hàng gốc Hoa ở vùng Toronto giảm mạnh sau khi bùng phát dịch coronavirus

Doanh số của các nhà hàng gốc Hoa ở vùng Toronto giảm mạnh sau khi bùng phát dịch coronavirus

Cảnh sát Toronto buộc tội 2 bị cáo trong vụ đổ phân trước văn phòng cử tri của thủ hiến Ontario cuối năm 2019

Cảnh sát Toronto buộc tội 2 bị cáo trong vụ đổ phân trước văn phòng cử tri của thủ hiến Ontario cuối năm 2019

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.