fbpx
0.7 C
Toronto
Thursday, December 3, 2020

Vì sao nhiều người kêu gọi tẩy chay phim Mulan của Disney?

Mới Nhất

Huyền thoại TPP: Đừng “chính trị hóa” thương mại

Khi 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng TPP thì ho5 cũng bắt đầu thương thuyết RCEP với Trung cộng. #thoimoi #thoimoicanada

Canada hoãn bán mỏ vàng cho Trung Quốc

Canada vừa quyết định kéo dài thời gian đánh giá khía cạnh an ninh quốc gia đối với một công ty Trung Quốc mua lại công ty khai thác vàng ở Hope Bay. #thoimoi #thoimoicanada

Ontario mở trang mạng để cha mẹ xin trợ cấp COVID-19 thứ nhì cho chi phí học tập của con

Cha mẹ có tới ngày 15 tháng 1 năm sau để nộp đơn trên mạng

Canada gia hạn các biện pháp hạn chế nhập cảnh do số ca COVID-19 tăng

Chính phủ liên bang cho biết sẽ gia hạn các quy định và hạn chế đi lại nhằm hạn chế sự lây lan của...

Tiêu Điểm

Ontario mở trang mạng để cha mẹ xin trợ cấp COVID-19 thứ nhì cho chi phí học tập của con

Cha mẹ có tới ngày 15 tháng 1 năm sau để nộp đơn trên mạng

Chương trình mới của liên bang trợ cấp tiền thuê mặt bằng kinh doanh bắt đầu nhận đơn từ ngày 23/11

Các cơ sở thương nghiệp đang gặp khó khăn trong việc trang trải chi phí đại dịch COVID-19 từ thứ Hai 23/11/2020 có thể...

Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Dân chủ thắng mà thua

Phạm Vũ Lửa Hạ Kết quả bầu cử chưa ráo mực, nội bộ đảng Dân chủ đã lại hục hặc. Hai tuần qua, ngoài chuyện tổng...

Joe Biden được dự báo đắc cử tổng thống Hoa Kỳ: Tác động ra sao với Canada?

Tóm tắt tác động đối với Canada trong một số vấn đề then chốt nếu Joe Biden đắc cử tổng thống Hoa Kỳ như dự báo

Đợt phát hành phim Mulan (Mộc Lan) của hãng Walt Disney, được quay ở Trung Quốc và nhằm thu hút khán giả nước này, đã gây ra làn sóng phản đối dữ dội trên các mạng xã hội vì nữ diễn viên chính từng ủng hộ cảnh sát Hong Kong và vì phim được quay một phần ở Tân Cương.

Joshua Wong (Hoàng Chi Phong), nhà hoạt động đấu tranh dân chủ Hong Kong, và cư dân mạng ở Đài Loan và Thái Lan nằm trong số những người lan truyền các hashtag “#BoycottMulan” (Tẩy chay Mộc Lan) và “#BanMulan” (Cấm Mộc Lan) trên Twitter, sau khi Disney bắt đầu tung ra phim này trên mạng coi phim trực tuyến Disney+ của mình vào đầu tháng 9.

Phim cũng được chiếu tại các rạp ở Trung Quốc – một thị trường ngày càng quan trọng cho các hãng phim Hollywood – từ ngày 11/9.

Bộ phim do người đóng làm lại phim hoạt hình năm 1998 này bắt đầu bị chỉ trích năm ngoái khi nhân vật chính của Mulan, nữ diễn viên Lưu Diệc Phi sinh ở đại lục, viết trên mạng xã hội ủng hộ cảnh sát ở Hong Kong giữa lúc Hong Kong đang sôi sục với những cuộc biểu tình chống chính quyền.

Tuần rồi lại rộ lên nhiều lời kêu gọi tẩy chay phim này do phim có liên can tới Tân Cương, nơi việc Trung Quốc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ (Uighur) và các sắc dân Hồi giáo khác đã bị chính phủ một số nước, trong đó có Mỹ, và các tổ chức nhân quyền chỉ trích.

Nhiều cơ quan nhà nước ở Tân Cương được nêu tên trong danh đề (credits) của phim này, theo các bài viết trên mạng xã hội.

“Trong phim #Mulan mới, @Disney cảm ơn sở công an ở Thổ Lỗ Phiên (Turpan), vốn đã dính líu vào các trại tập trung ở Đông Turkistan,” tổ chức Đại hội đại biểu Duy Ngô Nhĩ Thế giới có trụ sở ở Munich, Đức, viết trên Twitter hôm 7/9/2020.

Khi được hỏi về phản ứng đối việc phim Mulan được quay ở Tân Cương, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nhắc lại Bắc Kinh khẳng định không hề có các trại cải tạo ở vùng này, mà gọi những cơ sở đó là các trung tâm dạy nghề và giáo dục, và lên án các thế lực chống Trung Quốc nói xấu chính sách Tân Cương của Trung Quốc.

Nhà hoạt động Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) tố cáo Disney “quỵ lụy” Trung Quốc, nêu việc Lưu Diệc Phi và một diễn viên khác ủng hộ Hong Kong và danh đề (credits) của phim nêu tên các cơ quan nhà nước ở Tân Cương.

“Chúng tôi kêu gọi mọi người trên thế giới tẩy chay phim Mulan mới,” anh nói với Reuters hôm 8/9.

Hãng Disney chưa phúc đáp ngay một yêu cầu của Reuters xin bình luận.

Bộ phim với kinh phí sản xuất 200 triệu Mỹ kim này đã được dự định trình chiếu tại rạp vào tháng 3, nhưng bị hoãn do đại dịch COVID-19.

Hồi tháng 8, hãng Disney cho biết phim Mulan sẽ không chiếu tại hầu hết các rạp phim mà phát hành trực tiếp trên mạng Disney+ của hãng.

Tuy nhiên, phim sẽ công chiếu lần đầu tại các rạp phim ở Trung Quốc vào thứ Sáu 11/9/2020, và hãng phim hy vọng phim sẽ ăn khách hơn phim hoạt hình cách đây hơn 20 năm.

Bộ phim năm đó bị hoãn phát hành sau khi hãng Disney khiến Trung Quốc phật ý về phim Kundun năm 1997 dựa trên cuộc đời của Đạt Lai Lạt Ma lưu vong, người bị Trung Quốc gọi là một kẻ ly khai nguy hiểm.

Hồi tháng 2, đạo diễn Niki Caro nói với báo The Hollywood Reporter rằng hãng Disney đã chiếu thử nghiệm phim này với khán giả Trung Quốc, xóa một cảnh hôn nhau giữa Mộc Lan và người yêu sau khi có ý kiến phản hồi từ các quản lý người Hoa.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
0.7 ° C
2 °
-0.6 °
59 %
5.8kmh
25 %
Thu
4 °
Fri
4 °
Sat
3 °
Sun
-1 °
Mon
-1 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Ontario mở trang mạng để cha mẹ xin trợ cấp COVID-19 thứ nhì cho chi phí học tập của con

Cha mẹ có tới ngày 15 tháng 1 năm sau để nộp đơn trên mạng

Thử nghiệm giai đoạn cuối cho thấy vaccine COVID-19 của AstraZeneca ‘rất công hiệu’

Công ty dược phẩm AstraZeneca cho biết hôm thứ Hai 23/11/2020 rằng các thử nghiệm giai đoạn cuối cho thấy vaccine coronavirus của họ...