fbpx
23.3 C
Toronto
Saturday, June 6, 2020

Vụ tấn công drone ở Saudi Arabia ảnh hưởng ra sao tới giá xăng ở Canada?

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Hơn 5% công suất sản xuất dầu toàn cầu bị gián đoạn sau một vụ tấn công bằng drone ở Saudi Arabia hôm thứ Bảy 14/9/2019.

Houthi, một nhóm phiến loạn ở Yemen và được Iran hậu thuẫn, đã nhận trách nhiệm cho vụ tấn công này. Mỹ tuyên bố rằng Iran đóng vai trò trực tiếp. Iran bác bỏ cáo buộc đó.

Vụ tấn công hôm 14/9 đã tạm thời làm giảm sản lượng dầu của Saudi Arabia khoảng 5.7 triệu thùng – tức khoảng một nửa trong tổng công suất của nước này.

Sự sụt giảm mạnh nguồn cung như vậy có thể khiến giá dầu trên khắp thế giới biến động mạnh – nhưng một nhà phân tích cho rằng người lái xe ở Canada sẽ không bị sốc về giá xăng.

“Tác động có thể không kinh khủng như thoạt tưởng. Có thể tới thứ Tư (18/9/2019) giá xăng tăng 5, 6, hoặc 7 xu mỗi lít … chứ không có tác động khủng khiếp,” nhà phân tích xăng dầu Dan McTeague nói với đài CTVNews.ca qua điện thoại hôm Chủ nhật 15/9.

Sở dĩ như vậy là do vụ tấn công xảy ra một ngày trước thời điểm ngày 15/9 khi các hãng bán lẻ ở Canada chuyển sang loại xăng mùa đông có chi phí sản xuất thấp hơn và thường bán với giá thấp hơn 4 xu mỗi lít so với loại xăng mùa hè.

Do giá sẽ giảm do chuyển sang loại xăng mùa đông, bất kỳ mức tăng nào do vụ tấn công ở Saudi Arabia và tình hình leo thang giá dầu thô sau đó sẽ được bù trừ phần nào. 

Nếu giá dầu thô ở Bắc Mỹ sẽ tăng khoảng 5 đô-la/thùng – hiện tại chỉ là giả định – kết quả sẽ là giá xăng ở Canada sẽ tăng 5 hoặc 6 xu mỗi lít, theo McTeague. Trừ đi mức tiết kiệm do  chuyển sang loại xăng mùa đông, người Canada sẽ chỉ trả thêm một vài xu mỗi lít – coi như không đáng kể.

Một câu hỏi lớn tồn đọng là Saudi Arabia sẽ mất bao lâu để khôi phục sản lượng dầu trở lại mức bình thường. Tình trạng gián đoạn kéo dài nhiều tuần có thể làm tăng giá xăng dầu, theo McTeague – và bất kỳ xung đột quân sự nào, như một thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi, có thể càng gây bất ổn.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Ontario trợ giá tiền điện thêm 5 tháng

Chương trình trợ giá tiền điện bắt đầu vào ngày 24/3

Canada cân nhắc giúp đoàn tụ những gia đình chia lìa vì lệnh đóng biên giới với Mỹ do COVID-19

Lệnh sẽ hết hạn vào ngày 21/6, nhưng có thể được gia hạn thêm tùy theo các thảo luận giữa hai nước

3 thiếu niên bị buộc tội đốt trường tiểu học ở Brampton gây thiệt hại 8 triệu đô

Trường dự kiến phải đóng cửa 12-18 tháng để sửa

Thế Giới

Cái chết đến từ tờ $20 đô-la giả

Hàng triệu người xuống đường biểu tình phản đối viên cảnh sát giết người da đen ở Minneapolis từ hôm 27 tháng 5 đến nay đã chuyển sang bạo động khắp 15 tiểu bang ở Hoa Kỳ khiến cả thế giới chú ý theo dõi.

Canada và đồng minh lên án Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với Hong Kong

Canada, Mỹ, Anh và Úc ra tuyên bố “quan ngại sâu sắc”

Canada ủng hộ nỗ lực do Mỹ dẫn đầu để Đài Loan thành quan sát viên tại WHO dù Trung Quốc phản đối

Đài Loan đã sớm thành công trong việc ngăn chặn COVID-19

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...