5.7 C
Toronto
Sunday, March 29, 2020

WHO khuyến cáo không nên sử dụng ibuprofen để điều trị COVID-19

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức khuyến cáo không nên sử dụng ibuprofen để điều trị các triệu chứng của COVID-19.

Ibuprofen là một loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Ibuprofen được bán trên thị trường với một số nhãn hiệu như Advil và Nurofen.

Phát ngôn viên Christian Lindmeier của WHO nói với báo giới ở Geneva hôm thứ Ba 17/3/2020 rằng mặc dù không có bằng chứng gần đây cho thấy ibuprofen làm tăng tỷ lệ tử vong do căn bệnh này, WHO khuyến cáo không nên sử dụng nó để điều trị các triệu chứng COVID-19 cho đến khi giới chuyên gia điều tra vấn đề này.

Đã có những tin tức mâu thuẫn về việc sử dụng Ibuprofen và các thuốc NSAID khác kể từ khi bộ trưởng y tế Pháp Olivier Véran, cũng là một bác sĩ thần kinh, viết trên Twitter hôm thứ Bảy 14/3/2020 rằng nó có thể làm trầm trọng hơn một ca nhiễm COVID-19.

Véran nhắc đến một nghiên cứu trên tập san y khoa The Lancet cho rằng các thuốc NSAID có thể khiến COVID-19 trầm trọng hơn.

Cơ quan dược phẩm của Liên minh châu Âu hôm thứ Tư 18/3 nói rằng hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy việc dùng ibuprofen khiến COVID-19 trầm trọng hơn.

Hiệp hội Dược lý Vương quốc Anh đồng ý rằng không có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy các loại thuốc chống viêm này làm trầm trọng thêm COVID-19, nhưng khuyến cáo không nên sử dụng chúng hiện nay.

“Chúng tôi ủng hộ cách tiếp cận thận trọng trong khi thêm nhiều bằng chứng hơn được thu thập” chủ tịch hiệp hội Munir Pirmohamed nói.

“Cho đến khi chúng tôi có thêm thông tin, mọi người nên dùng paracetamol để điều trị các triệu chứng của coronavirus, trừ khi họ được bác sĩ của họ cho biết rằng paracetamol không phù hợp với họ.”

Paracetamol thường được gọi là acetaminophen ở Canada, và được bán dưới các nhãn hiệu như Tylenol.

Mặc dù COVID-19 là một căn bệnh mới, một số điều đã được biết về các tác hại khả dĩ của nó có thể liên quan khi xét đến việc sử dụng ibuprofen, theo giới chuyên gia.

“Có lý do chính đáng để tránh ibuprofen vì nó có thể làm trầm trọng thêm tổn thương thận cấp tính do bất kỳ bệnh nặng nào, bao gồm cả bệnh COVID-19 nghiêm trọng,” Tiến sĩ Rupert Beale, chuyên gia về sinh học tế bào nhiễm trùng tại trung tâm nghiên cứu y sinh học Viện Francis Crick ở Vương quốc Anh, cho biết trong một phát biểu bằng văn bản.

Charlotte Warren-Gash, phó giáo sư dịch tễ học tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, cho biết nhóm thuốc này hiện được sử dụng một cách chọn lọc chỉ dành cho những người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.

“Hầu hết các ca tử vong do COVID-19 là ở những người lớn tuổi và những người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn như bệnh tim mạch,” bà nói trong một phát biểu bằng văn bản. “Chúng ta đã biết rằng các loại thuốc chống viêm không steroid nên được kê toa một cách thận trọng cho những người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.”

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Canada cấm người có triệu chứng COVID-19 lên máy bay và xe lửa nội địa

Canada cấm người có triệu chứng COVID-19 lên máy bay và xe lửa nội địa

Cô gái 18 tuổi làm giả giấy xác chẩn COVID-19 để được nghỉ làm tại McDonald’s

Cô gái 18 tuổi làm giả giấy xác chẩn COVID-19 để được nghỉ làm tại tiệm McDonald’s ở Hamilton, Ontario

Canada trợ cấp $2000/tháng cho người lao động mất thu nhập do COVID-19

Canada trợ cấp $2000/tháng cho người lao động mất thu nhập do COVID-19, trong tối đa 4 tháng.

Thế Giới

Liên bang bị chỉ trích vì gởi tặng Trung Quốc 16 tấn thiết bị bảo vệ cá nhân hồi tháng 2 chống coronavirus

Liên bang bị chỉ trích vì gởi tặng Trung Quốc 16 tấn thiết bị bảo vệ cá nhân hồi tháng 2

Cố tình ho lên số thực phẩm $35000 ở siêu thị, một phụ nữ Mỹ có thể bị buộc tội khủng bố

Cố tình ho lên số thực phẩm $35000 ở siêu thị, một phụ nữ Mỹ có thể bị buộc tội khủng bố

Canada từ chối tham dự nếu Tokyo Olympics không được hoãn 1 năm

Canada từ chối tham dự nếu Tokyo Olympics không được hoãn 1 năm

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...