fbpx
Monday, January 18, 2021

WHO khuyến cáo không nên sử dụng ibuprofen để điều trị COVID-19

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức khuyến cáo không nên sử dụng ibuprofen để điều trị các triệu chứng của COVID-19.

Ibuprofen là một loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Ibuprofen được bán trên thị trường với một số nhãn hiệu như Advil và Nurofen.

Phát ngôn viên Christian Lindmeier của WHO nói với báo giới ở Geneva hôm thứ Ba 17/3/2020 rằng mặc dù không có bằng chứng gần đây cho thấy ibuprofen làm tăng tỷ lệ tử vong do căn bệnh này, WHO khuyến cáo không nên sử dụng nó để điều trị các triệu chứng COVID-19 cho đến khi giới chuyên gia điều tra vấn đề này.

Đã có những tin tức mâu thuẫn về việc sử dụng Ibuprofen và các thuốc NSAID khác kể từ khi bộ trưởng y tế Pháp Olivier Véran, cũng là một bác sĩ thần kinh, viết trên Twitter hôm thứ Bảy 14/3/2020 rằng nó có thể làm trầm trọng hơn một ca nhiễm COVID-19.

Véran nhắc đến một nghiên cứu trên tập san y khoa The Lancet cho rằng các thuốc NSAID có thể khiến COVID-19 trầm trọng hơn.

Cơ quan dược phẩm của Liên minh châu Âu hôm thứ Tư 18/3 nói rằng hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy việc dùng ibuprofen khiến COVID-19 trầm trọng hơn.

Hiệp hội Dược lý Vương quốc Anh đồng ý rằng không có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy các loại thuốc chống viêm này làm trầm trọng thêm COVID-19, nhưng khuyến cáo không nên sử dụng chúng hiện nay.

“Chúng tôi ủng hộ cách tiếp cận thận trọng trong khi thêm nhiều bằng chứng hơn được thu thập” chủ tịch hiệp hội Munir Pirmohamed nói.

“Cho đến khi chúng tôi có thêm thông tin, mọi người nên dùng paracetamol để điều trị các triệu chứng của coronavirus, trừ khi họ được bác sĩ của họ cho biết rằng paracetamol không phù hợp với họ.”

Paracetamol thường được gọi là acetaminophen ở Canada, và được bán dưới các nhãn hiệu như Tylenol.

Mặc dù COVID-19 là một căn bệnh mới, một số điều đã được biết về các tác hại khả dĩ của nó có thể liên quan khi xét đến việc sử dụng ibuprofen, theo giới chuyên gia.

“Có lý do chính đáng để tránh ibuprofen vì nó có thể làm trầm trọng thêm tổn thương thận cấp tính do bất kỳ bệnh nặng nào, bao gồm cả bệnh COVID-19 nghiêm trọng,” Tiến sĩ Rupert Beale, chuyên gia về sinh học tế bào nhiễm trùng tại trung tâm nghiên cứu y sinh học Viện Francis Crick ở Vương quốc Anh, cho biết trong một phát biểu bằng văn bản.

Charlotte Warren-Gash, phó giáo sư dịch tễ học tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, cho biết nhóm thuốc này hiện được sử dụng một cách chọn lọc chỉ dành cho những người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.

“Hầu hết các ca tử vong do COVID-19 là ở những người lớn tuổi và những người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn như bệnh tim mạch,” bà nói trong một phát biểu bằng văn bản. “Chúng ta đã biết rằng các loại thuốc chống viêm không steroid nên được kê toa một cách thận trọng cho những người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.”

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
0.9 ° C
1.1 °
0.6 °
69 %
1.7kmh
49 %
Tue
-0 °
Wed
-3 °
Thu
2 °
Fri
1 °
Sat
-5 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

B.C. phát hiện ca thứ nhì tại Canada nhiễm biến thể COVID-19 Nam Phi

Ca đầu tiên ở Canada nhiễm biến thể Nam Phi này đã được phát hiện ở Alberta tuần trước

Cảnh sát không có quyền vào nhà hoặc chặn người dân xét hỏi về việc chấp hành lệnh cấm túc ở Ontario

Lệnh cấm túc tại gia có hiệu lực ở Ontario từ ngày thứ Năm 14/1/2021, nhưng chính quyền cho biết cảnh sát sẽ không...

Ontario ban hành lệnh cấm túc, lập tức ban bố tình trạng khẩn cấp thứ nhì

Lệnh cấm túc có hiệu lực từ ngày 14/1, và trong ít nhất 28 ngày