fbpx
27.6 C
Toronto
Monday, July 6, 2020

Xếp hạng thành phố đáng sống nhất thế giới 2019: Calgary, Vancouver, Toronto vẫn trong Top 10

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Economist Intelligence Unit (EIU), thuộc tạp chí The Economist, Anh, hôm thứ Ba 3/9/2019 công bố Chỉ số Mức độ đáng sống Toàn cầu (Global Liveability Index) 2019.

Vienna, Áo, chiếm danh hiệu quán quân thành phố đáng sống nhất thế giới trong năm thứ hai liên tiếp.

Với hạng 5, Calgary có thứ hạng cao nhất trong các thành phố Canada, dù tụt một hạng so với năm 2018. Vancouver xếp hạng 6; tiếp theo là Toronto, đồng hạng 7 với Tokyo, Nhật.

Chỉ số này đánh giá hơn 30 yếu tố định tính và định lượng trong 5 hạng mục chính: sự ổn định (25%), y tế (20%), văn hóa và môi trường (25%), giáo dục (10%), và cơ sở hạ tầng (20%).

Các phân tích viên của EIU và những cộng tác viên địa phương được giao đánh giá các yếu tố định lượng. Điểm được chấm theo thang 1-100. 

Calgary đạt điểm tối đa 100 cho mọi hạng mục ngoại trừ văn hóa và môi trường. Điểm cho hạng mục đó cân nhắc các yếu tố nhiệt độ và “sự khó chịu do khí hậu đối với du khách”, cùng với các hạn chế tôn giáo và sự kiểm duyệt.

Tạp chí The Economist nói rằng báo cáo này nhằm giúp tạo ra các chuẩn mực về phát triển các thành phố và giúp các hãng sở tính toán tốt hơn phụ cấp khó khăn khi nhân viên được yêu cầu chuyển công tác sang nơi khác.

“Xếp hạng mức độ đáng sống của chúng tôi định lượng những thách thức mà có thể xuất hiện đối với lối sống của một người tại bất kỳ địa điểm nhất định nào,” báo cáo viết. “Nó giúp so sánh trực tiếp giữa các địa điểm.” 

Tuy 10 thành phố hàng đầu không thay đổi từ năm 2018, báo cáo này nói rằng điểm số tổng quát trong một số hạng mục đã cải thiện trên toàn thế giới.

“Trong năm qua chúng tôi đã quan sát rằng điểm trung bình về sự ổn định đã tăng, phản ánh một cách rất tổng quát rằng nguy cơ cảm nhận về khủng bố đã giảm nhẹ, sau một thời kỳ hết sức lo ngại.”

Báo cáo cũng cho biết rằng một số trong những thành phố tăng điểm về sự ổn định có bao gồm những vùng từng có điểm số khởi điểm rất thấp, chẳng hạn như Tripoli, Libya, và Jakarta, Indonesia.

Sau đây 10 thành phố đầu bảng và 10 thành phố chót bảng.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

RCMP bắt quân nhân Quân lực Canada có vũ trang xâm nhập dinh thự của Thủ tướng và Toàn quyền Canada

Thủ tướng Justin Trudeau và Toàn quyền Canada Julie Payette không có mặt ở Rideau Hall vào lúc xảy ra sự cố

Kinh tế Canada sút giảm kỷ lục trong tháng 4/2020

Nhưng các dấu hiệu ban đầu cho thấy có thể hồi phục trong tháng 5 khi nền kinh tế bắt đầu tái hoạt động

Thế Giới

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

EU mở lại biên giới với 14 nước, có Canada, nhưng không có Mỹ

Những nước có tên trong danh sách an toàn cũng được kỳ vọng bỏ lệnh cấm nhập cảnh của họ đối với du khách Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...