fbpx
18.3 C
Toronto
Sunday, June 28, 2020

3 nước Bắc Mỹ dự kiến ​​sẽ qua mặt Morocco để giành quyền đăng cai World Cup 2026

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Hai hồ sơ dự tranh quyền đăng cai World Cup 2026 đã bước vào giai đoạn nước rút, và đang hồi hộp đợi kết quả bầu chọn được quyết định vào ngày 13/6.

Hồ sơ chung của 3 nước Bắc Mỹ gồm Canada, Mexico và Mỹ, gọi chung là United 2026, được xem là có cơ may chiến thắng cao hơn khi các liên đoàn thành viên của liên đoàn bóng đá thế giới FIFA bỏ phiếu tại đại hội ở Moscow vào ngày thứ Tư 13/6, một ngày trước khi khai mạc World Cup 2018 tại Nga.

Nhưng Morocco là một đối thủ hăng hái và, bất chấp những rạn nứt trong khối các nước ủng hộ họ, Morocco được xem là một thách thức đáng kể.

Nhóm các nước châu Phi ủng hộ họ, có thể tới 54 phiếu trong tổng số 211, là trọng tâm vận động chính của hai nhóm dự tranh trong những ngày gần đây, vì Morocco không còn bảo đảm giành được trọn vẹn sự ủng hộ của khối từng được cho là chắc chắn đứng về phía Morocco.

Liberia đã tuyên bố sẽ bỏ phiếu cho “khối United” của Bắc Mỹ, và chính phủ Nam Phi khuyến cáo liên đoàn bóng đá của mình không bỏ phiếu cho Morocco, nước có quan hệ căng thẳng với họ.

Mấy tuần vừa qua, Morocco đã cử trưởng ban vận động đăng cai Hicham El Amrani tới Johannesburg, còn phía Bắc Mỹ cử Jim Brown, cựu trưởng ban các giải đấu của FIFA, để gặp các chủ tịch liên đoàn bóng đá khu vực và cố gắng thuyết phục những người còn dao động bỏ phiếu họ.

Một yếu tố cũng hệ trọng đối với quá trình này là báo cáo thẩm định hồ sơ dự tranh quyền đăng cai mà ban thẩm định của FIFA đưa ra vào đầu tháng 6, để đại hội FIFA xem xét ngày 13/6. Hồi tháng Tư, FIFA đã cử họ tới đánh giá Mexico City, Atlanta, Toronto và New York, và sau đó tới bốn địa điểm được đề xuất của Morocco.

Ban thẩm định của FIFA đã cho hồ sơ dự tranh đăng cai World Cup 2026 của Bắc Mỹ điểm cao hơn hẳn so với Morocco, và đã cảnh báo những người bỏ phiếu rằng hồ sơ dự tranh của quốc gia Bắc Phi có nguy cơ cao do thiếu cơ sở hạ tầng.

Báo cáo này gây sức ép khiến đại hội FIFA nên nghe theo ý kiến của ban thẩm định.

Hồ sơ dự tranh chung United 2026 của Mỹ, Canada và Mexico được cho điểm 402 trên 500. Còn hồ sơ của Morocco được chấm 275 điểm, với cảnh báo về các rủi ro cao về sân vận động, chỗ ở và phương tiện giao thông.

Quy tắc sửa đổi

Việc thẩm định hồ sơ dự tranh quyền đăng cai các giải trước đây được xem chỉ mang tính tượng trưng. Nhưng các quy tắc sửa đổi cho phép các nhóm thẩm định loại một ứng cử viên trước khi thậm chí diễn ra bỏ phiếu chọn lựa.

Sở dĩ như vậy là do giải năm 2026 lần đầu tiên gồm có 48 đội, nên sẽ thử thách đáng kể năng lực của nơi đăng cai.

Đây là điểm mạnh của hồ sơ dự tranh chung của Bắc Mỹ với 23 địa điểm mà họ tuyên bố sẽ giúp FIFA đạt được kỷ lục mới về số lượng khán giả và doanh thu, các chỉ tiêu ngày càng quan trọng đối với FIFA vốn đang căng thẳng về tài chính.

Hồ sơ dự tranh của Morocco chú trọng nhiều vào niềm đam mê bóng đá của nước này và văn hóa của người hâm mộ, quy mô đất nước tương đối nhỏ gọn, gần châu Âu, khí hậu, và nhấn mạnh rằng nếu được chọn thì chỉ mới lần thứ hai Châu Phi được tổ chức World Cup sau lần ở Nam Phi năm 2010.

Morocco đã dự tranh bất thành cho các World Cup năm 1994, 1998, 2006 và 2010, dù đã ba lần suýt được. Morocco về nhì sau Mỹ năm 1994, sau Pháp năm 1998, và sau Nam Phi năm 2010.

Mexico đã hai lần tổ chức World Cup – vào năm 1970 và 1986 – và Mỹ vào năm 1994. Đây sẽ là lần đầu tiên cho Canada.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Toronto bắt đầu ghi giấy phạt ở những nơi có gắn camera đo tốc độ

Toronto sẽ bắt đầu ghi giấy phạt những tài xế vượt tốc độ ở 50 địa điểm trong thành phố bằng...

Tiệm nail người Việt bị đóng cửa vì bùng phát COVID-19, chưa đầy 2 tuần sau khi mở lại

Hơn 500 khách đã tới tiệm nail này từ ngày 12/6 tới 24/6/2020 được yêu cầu đi xét nghiệm COVID-19 và cách ly 14 ngày

Ontario gia hạn tình trạng khẩn cấp của tỉnh bang tới ngày 15/7

Thủ hiến Doug Ford hy vọng đây sẽ là lần gia hạn cuối cùng.

Thế Giới

Hai công dân Canada bị Trung Quốc giam từ năm 2018 chính thức bị buộc tội gián điệp

Cả hai bị bắt mấy ngày sau khi giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei bị bắt tại phi trường Vancouver ngày 1/12/2018 theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Các nước NATO đồng ý tích trữ thiết bị y tế để chuẩn bị ứng phó làn sóng đại dịch thứ nhì

NATO cũng yêu cầu các thành viên đóng góp vào một quỹ khẩn cấp

Canada một lần nữa không được bầu vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Một lần nữa thua 2 nước Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...