2.9 C
Toronto
Monday, February 24, 2020

Cụ ông Canada 84 tuổi là người già nhất về đích cuộc đua marathon Nam Cực

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Một cụ ông Canada 84 tuổi từng tham gia các cuộc chạy marathon trong hơn nửa thế kỷ nay có thể tự hào ghi thêm thành tích hoàn tất một trong những cuộc đua gian nan nhất hành tinh.

Sau 11 giờ và 41 phút nhọc nhằn, Roy Jorgen Svenningsen trở thành người già nhất từng cán đích tại cuộc đua Marathon Băng đá Nam Cực.

Nhưng ông suýt không hoàn thành.

“Có lúc tôi nghĩ mình sẽ không chạy nổi trọn chặng đường,” Svenningsen nói với CTVNews.ca hôm 16/12 từ phòng khách sạn ở Chile.

Cụ ông ở Edmonton này đã tập luyện một năm để chuẩn bị cho cuộc chạy dài 42 cây số hôm 13/12/2019. Ông đã chạy từ năm 1964, khi ông hoàn thành một cuộc đua ở Calgary. Mục tiêu cá nhân của ông: hoàn thành một cuộc đua marathon trên mỗi châu lục.

Mùa đông Edmonton có thể khắc nghiệt nhưng chẳng thể nào sánh nổi với những cơn gió buốt giá của Nam Cực.

“Ở Edmonton, chúng tôi có mùa đông rất dễ chịu. Chúng tôi chỉ có một ít tuyết. Chẳng thể nào sánh nổi với nhiệt độ hoặc tuyết ở đây,” ông nói.

Svenningsen mặc kỹ cho cuộc đua này với hai lớp vớ, một mũ len trùm đầu và giày chạy có đinh li ti để tăng độ bám. Hôm diễn ra cuộc đua, bầu trời quang đãng, nhiệt độ lạnh cóng -15 độ C.

Nhờ những lớp áo quần của Svenningsen, giữ ấm không phải là chuyện khó. Nhưng tới khoảng cây số thứ 20, ông bắt đầu cảm thấy yếu. Ông nói chuyện với một bác sĩ và được khuyên là nên uống một ít súp. Nhờ vậy cũng đỡ một chút, nhưng sau vài cây số nữa ông lại cảm thấy kiệt sức.

Nỗi gian nan thực sự: những cơn gió mạnh Nam Cực và một lớp tuyết mới phủ khiến càng vất vả hơn. 

Svenningsen cho biết điều khiến ông có thể tiếp tục chỉ đơn giản là động cơ muốn cán đích.

Nửa chặng cuối của cuộc đua, Svenningsen chỉ đi và chạy bộ. Sau nhiều giờ, rốt cuộc ông tới cây số cuối cùng. Có người đưa cho ông một lá cờ Canada để cầm lúc cán đích, và những người cùng tham gia cuộc đua tập trung lại để cổ vũ ông.

Ông ăn mừng bằng tắm nước nóng và ngủ một giấc dài.

Giám đốc cuộc đua Richard Donovan ca ngợi kỳ công phá kỷ lục của cụ ông Canada.

“Tôi nghĩ ông ấy thực sự là niềm cảm hứng của tất cả các thế hệ và một đại sứ xuất sắc cho Canada,” Donovan nói với CTVNews.ca.

Svenningsen, một công nhân dầu khí đã nghỉ hưu, nay tiến thêm một bước quan trọng gần hơn với mục tiêu cá nhân của ông là tham gia một cuộc chạy marathon trên mỗi châu lục. Úc và Nam Mỹ là hai điểm đến còn lại duy nhất của ông.

“Tôi sẽ không vội tham gia. Cả hai cuộc đua đó cũng đều khá tốn kém, và tôi phải cho túi tiền của tôi nghỉ ngơi một chút,” ông nói.

Cuộc đua Marathon Băng đá Nam Cực (Antarctic Ice Marathon) là cuộc đua ở cực nam của trái đất và được xem là một trong những cuộc gian nan nhất. Với lệ phí $24800, người tham gia được chở bằng máy bay tới và từ Nam Cực thông qua phi trường cực nam của Chile, được cho ăn uống và ở lều trại, và được cung cấp các hình ảnh chuyên nghiệp ghi lại cuộc chạy cả đời mới có một lần của họ.

Sau khi nghỉ hồi phuc ở Chile vài ngày, Svenningsen trở về Edmonton.

Người thắng cuộc đua năm nay là William Hafferty từ Mỹ, với thời gian kỷ lục của sự kiện này là 3 giờ, 34 phút và 12 giây. Tuy nhiên, thời gian của người về nhất rất khác biệt giữa các năm do điều kiện thời tiết.

Nhiệt độ ở Union Glacier khoảng -9 độ C vào thời điểm này trong năm. Mức đó ấm hơn nhiều so với Cực Nam, cách khoảng 1100 cây số, nơi nhiệt độ vào sáng ngày 17/12 là -26 độ C.

Cuộc đua Marathon Băng đá Nam Cực là một trong hai cuộc đua tại châu lục phủ băng này. Cuộc đua còn lại là Marathon Liên châu lục Nam Cực (Antarctica Intercontinental Marathon), sẽ diễn ra vào tháng 2.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.