2.9 C
Toronto
Monday, February 24, 2020

Andrew Scheer từ chức thủ lãnh Đảng Bảo thủ

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Hôm thứ Năm 12/12/2019, Andrew Scheer thông báo ông sẽ từ chức thủ lãnh Đảng Bảo thủ. Ông sẽ tiếp tục làm thủ lãnh phe đối lập chính thức tại Hạ viện Canada cho tới khi Đảng Bảo thủ bầu thủ lãnh mới.

Quyết định này được đưa ra chưa đầy hai tháng sau kết quả bầu cử đáng thất vọng và sau nhiều tuần đấu đá trong nội bộ về việc ông có nên tiếp tục dẫn dắt Đảng Bảo thủ.

Nhiều nhân vật quan trọng trong Đảng Bảo thủ đã thẳng thừng kêu gọi ông từ chức, hoặc tái tranh cử trong cuộc bầu chọn thủ lãnh mới. Sau khi không giành được chính quyền trong kỳ bầu cử liên bang hồi tháng 10, ông phải trải qua một kỳ đánh giá lãnh đạo bắt buộc vào tháng 4 năm tới.

Trong kỳ bầu cử liên bang vừa rồi, Đảng Bảo thủ đã khiến Đảng Tự do từ chính phủ đa số xuống còn chính phủ thiểu số, nhưng nhiều người trong Đảng Bảo thủ đã hy vọng đạt kết quả tốt hơn.

Scheer có bài phát biểu đầy cảm xúc dài 7 phút tại Hạ viện hôm 12/12, trong đó ông nói việc từ chức là một trong những quyết định khó khăn nhất ông từng đưa ra.

“Đây không phải là một quyết định tôi đưa ra một cách hời hợt. Đây là quyết định tôi đưa ra sau nhiều cuộc nói chuyện dài, khó khăn với bạn bè, gia đình trong hai tháng qua kể từ sau chiến dịch tranh cử.”

Các dân biểu thuộc Đảng Bảo thủ hoan hô Thủ lãnh Phe Đối lập Andrew Scheer sau khi ông thông báo sẽ từ chức thủ lãnh Đảng Bảo thủ, hôm 12/12/2019 tại Hạ viện ở Ottawa. (Ảnh: Adrian Wyld / The Canadian Press)

Scheer được bầu làm thủ lãnh Đảng Bảo thủ vào tháng 5/2017, thắng sát sao trước Maxime Bernier trong cuộc tranh đua sau nhiều vòng bỏ phiếu.

Bernier, người về sau bỏ Đảng Bảo thủ để lập Đảng Nhân dân Canada, viết trên Twitter rằng hoàn toàn không có chuyện ông sẽ lại tranh chức thủ lãnh Đảng Bảo thủ.

Scheer gọi thời gian ông làm thủ lãnh đảng là “một cơ hội và thách thức của một đời người” nhưng nay đã tới lúc ông đặt gia đình lên hàng đầu.

Thủ tướng Justin Trudeau ca ngợi vợ và gia đình của Scheer vì những hy sinh mà họ đã có để ông đảm trách vai trò thủ lãnh Đảng Bảo thủ.

Thủ lãnh Đảng Tân Dân chủ (NDP) Jagmeet Singh nói ông muốn cảm tạ công lao của Scheer trong nhiều vai trò khác nhau của ông. Trước khi dẫn dắt Đảng Bảo thủ, Scheer là Chủ tịch Hạ viện Canada.

Thủ hiến Doug Ford của Ontario cảm ơn Scheer vì công trạng của ông đứng đầu Đảng Bảo thủ liên bang và làm thủ lãnh phe đối lập chính thức tại Hạ viện.

Một phát ngôn viên của thủ hiến Ford nói rằng ông không quan tâm tới chuyện thay thế Scheer, vì ông tập trung Ontario.

Trong chiến dịch tranh cử liên bang vừa rồi, Scheer đã cố gắng tránh Ford, từ chối xuất hiện chung với thủ hiến Ontario và thậm chí ít khi nhắc tới tên ông.

Scheer cho biết ông đã yêu cầu hội đồng quốc gia của Đảng Bảo thủ bắt đầu cuộc bầu chọn thủ lãnh mới và nói ông dự định tiếp tục làm thủ lãnh đảng và phe đối lập chính thức “trong khi đảng chúng tôi nắm bắt cơ hội lý thú này, bầu chọn một tân thủ lãnh Đảng Bảo thủ và Thủ tướng kế tiếp của Canada.”

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.