fbpx
24.4 C
Toronto
Sunday, September 27, 2020

Andrew Scheer từ chức thủ lãnh Đảng Bảo thủ

Toronto Raptors mở sân Scotiabank Arena cho cử tri Mỹ đăng ký bầu cử

Có gần 700 ngàn công dân Mỹ sinh sống ở Canada, và trong kỳ bầu cử Mỹ năm 2016 chỉ có 5%...

Thanh niên Markham nhận tội giết cha mẹ, bà ngoại và em gái để giấu chuyện bỏ học

Một thanh niên đã nhận tội giết 4 thân nhân của mình ở Markham, Ontario, hồi mùa hè năm ngoái.

14 người ở Toronto bị phạt $880/người vì vi phạm quy định tụ tập

Cảnh sát Toronto bắt đầu xử lý mạnh tay, phạt nặng.

Ontario cho nhà thuốc tây làm xét nghiệm COVID-19 từ ngày 25/9/2020

Người dân phải đặt hẹn trước, trả lời câu hỏi sàng lọc y tế trước và sẽ được xét nghiệm miễn phí.

Vợ được tòa cho phép hủy hôn vì chồng bất lực, không động phòng được

Một thẩm phán cho phép một người phụ nữ ở British Columbia được hủy hôn sau khi bà chứng minh được rằng chồng mình bất lực và chưa thể động phòng.

Hôm thứ Năm 12/12/2019, Andrew Scheer thông báo ông sẽ từ chức thủ lãnh Đảng Bảo thủ. Ông sẽ tiếp tục làm thủ lãnh phe đối lập chính thức tại Hạ viện Canada cho tới khi Đảng Bảo thủ bầu thủ lãnh mới.

Quyết định này được đưa ra chưa đầy hai tháng sau kết quả bầu cử đáng thất vọng và sau nhiều tuần đấu đá trong nội bộ về việc ông có nên tiếp tục dẫn dắt Đảng Bảo thủ.

Nhiều nhân vật quan trọng trong Đảng Bảo thủ đã thẳng thừng kêu gọi ông từ chức, hoặc tái tranh cử trong cuộc bầu chọn thủ lãnh mới. Sau khi không giành được chính quyền trong kỳ bầu cử liên bang hồi tháng 10, ông phải trải qua một kỳ đánh giá lãnh đạo bắt buộc vào tháng 4 năm tới.

Trong kỳ bầu cử liên bang vừa rồi, Đảng Bảo thủ đã khiến Đảng Tự do từ chính phủ đa số xuống còn chính phủ thiểu số, nhưng nhiều người trong Đảng Bảo thủ đã hy vọng đạt kết quả tốt hơn.

Scheer có bài phát biểu đầy cảm xúc dài 7 phút tại Hạ viện hôm 12/12, trong đó ông nói việc từ chức là một trong những quyết định khó khăn nhất ông từng đưa ra.

“Đây không phải là một quyết định tôi đưa ra một cách hời hợt. Đây là quyết định tôi đưa ra sau nhiều cuộc nói chuyện dài, khó khăn với bạn bè, gia đình trong hai tháng qua kể từ sau chiến dịch tranh cử.”

Các dân biểu thuộc Đảng Bảo thủ hoan hô Thủ lãnh Phe Đối lập Andrew Scheer sau khi ông thông báo sẽ từ chức thủ lãnh Đảng Bảo thủ, hôm 12/12/2019 tại Hạ viện ở Ottawa. (Ảnh: Adrian Wyld / The Canadian Press)

Scheer được bầu làm thủ lãnh Đảng Bảo thủ vào tháng 5/2017, thắng sát sao trước Maxime Bernier trong cuộc tranh đua sau nhiều vòng bỏ phiếu.

Bernier, người về sau bỏ Đảng Bảo thủ để lập Đảng Nhân dân Canada, viết trên Twitter rằng hoàn toàn không có chuyện ông sẽ lại tranh chức thủ lãnh Đảng Bảo thủ.

Scheer gọi thời gian ông làm thủ lãnh đảng là “một cơ hội và thách thức của một đời người” nhưng nay đã tới lúc ông đặt gia đình lên hàng đầu.

Thủ tướng Justin Trudeau ca ngợi vợ và gia đình của Scheer vì những hy sinh mà họ đã có để ông đảm trách vai trò thủ lãnh Đảng Bảo thủ.

Thủ lãnh Đảng Tân Dân chủ (NDP) Jagmeet Singh nói ông muốn cảm tạ công lao của Scheer trong nhiều vai trò khác nhau của ông. Trước khi dẫn dắt Đảng Bảo thủ, Scheer là Chủ tịch Hạ viện Canada.

Thủ hiến Doug Ford của Ontario cảm ơn Scheer vì công trạng của ông đứng đầu Đảng Bảo thủ liên bang và làm thủ lãnh phe đối lập chính thức tại Hạ viện.

Một phát ngôn viên của thủ hiến Ford nói rằng ông không quan tâm tới chuyện thay thế Scheer, vì ông tập trung Ontario.

Trong chiến dịch tranh cử liên bang vừa rồi, Scheer đã cố gắng tránh Ford, từ chối xuất hiện chung với thủ hiến Ontario và thậm chí ít khi nhắc tới tên ông.

Scheer cho biết ông đã yêu cầu hội đồng quốc gia của Đảng Bảo thủ bắt đầu cuộc bầu chọn thủ lãnh mới và nói ông dự định tiếp tục làm thủ lãnh đảng và phe đối lập chính thức “trong khi đảng chúng tôi nắm bắt cơ hội lý thú này, bầu chọn một tân thủ lãnh Đảng Bảo thủ và Thủ tướng kế tiếp của Canada.”

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Ontario giảm số người được tụ tập còn 10 trong nhà, 25 ngoài trời, trên toàn tỉnh bang

Một ngày sau khi áp dụng cho Toronto, Peel và Ottawa, quy định mới có hiệu lực trên toàn Ontario trong ít nhất 28 ngày tới

Đảng Cộng Sản Trung Quốc và tương lai của thế giới Tự Do

Chúng tôi có mục đích rất rõ ràng, một sứ mệnh thực sự. Mục đích và sứ mệnh của chúng tôi là nhằm giải thích các khía cạnh khác nhau của mối quan hệ Mỹ và Trung Quốc, về sự mất cân bằng lớn trong mối quan hệ đã hình thành qua nhiều thập kỷ và kế hoạch bá chủ của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Aline Chretien, phu nhân của cựu thủ tướng Jean Chretien, qua đời

Aline Chretien có lẽ là nhân vật chính trị có ảnh hưởng nhất mà người dân Canada chưa hề biết đến.