Home » Thời Sự » Canada » Thả bò rừng bison ở Công viên Banff lần đầu tiên trong hơn 140 năm
(Ảnh: Johane Janelle/Parks Canada)

Thả bò rừng bison ở Công viên Banff lần đầu tiên trong hơn 140 năm

Những con bò rừng bison đầu tiên đã được thả về môi trường sống tự do ở Công viên Quốc gia Banff lần đầu tiên trong hơn một thế kỷ. Chúng được chở tới một thung lũng hẻo lánh trong một đợt “về rừng có tính lịch sử” nhằm để khôi phục đàn bò đang sinh sôi, theo thông báo của Parks Canada hôm thứ Hai 6-2.

Nhóm 16 con bò rừng bison này — chủ yếu là những con bò hai tuổi đang có thai — được chất lên các container vận tải và được xe tải chở từ Công viên Quốc gia Elk Island, cách Edmonton 35 cây số về phía đông, tới Banff trong tuần qua.

(Ảnh: Parks Canada)

Các container này được vận chuyển bằng máy bay trực thăng qua các sườn dốc và hạ xuống một đồng cỏ quây kín ở Thung lũng Panther gần Sundre ở các sườn dốc mạn đông của công viên này.

Những con bò rừng bison này được thả ra đồng cỏ này, nơi chúng sẽ ở trong 16 tháng trong khi được Parks Canada theo dõi sát sao và thiết bị radio đeo trên cổ.

Cuối cùng, vào mùa hè năm 2018, chúng sẽ được thả vào một khu vực gọi 1.200 cây số vuông ở các sườn dốc mạn đông của công viên này, nơi chúng có thể tương tác với các loài vật bản xứ khác, tìm thức ăn và hội nhập vào hệ sinh thái.

Harvey Locke, một nhà bảo tồn thiên nhiên, nhà văn và ủy viên tín thác thuộc Sáng hội Lịch sử Eleanor Luxton ở Banff, nói đây là một thời khắc lịch sử, một ngày trọng đại cho Công viên Quốc gia Banff, cho Canada, và cho việc bảo tồn động vật hoang dã trong lịch sử Bắc Mỹ.

Giới bảo tồn thiên nhiên ở địa phương tham gia đợt này nói rằng họ cảm thấy nhẹ nhõm vì quá trình vận chuyển đã diễn ra suôn sẻ sau nhiều năm nghiên cứu, chuẩn bị và tham vấn ý kiến của nhiều tổ chức.

Mục tiêu dài hạn là khôi phục số lượng bò rừng bison hoang dã mới ở Công viên Quốc gia Banff và hỗ trợ việc bảo tồn loài động vật này ở tầm quốc gia và quốc tế.

Tuy các tổ chức bảo tồn thiên nhiên hoan nghênh ý tưởng này, các chủ trang trại ở các sườn dốc mạn đông đã chỉ trích kế hoạch này. Họ lo ngại rằng những con bò rừng bison này có thể trốn thoát, làm hư hại tài sản hoặc lây bệnh cho gia súc.

Nhưng giới ủng hộ việc di chuyển này nói rằng việc thẩm định chi tiết đã được thực hiện trong chương trình thí điểm năm năm này, trong đó có việc theo dõi thường xuyên.

Ông Locke nói việc cho bò rừng bison được sống tự do trong công viên này là điều tự nhiên, khắc phục sai lầm trong thế kỷ 19 khi con người gần như xóa sổ loài này. Theo ông, Công viên Banff đã góp phần cứu loài này khỏi bị tuyệt chủng cách đây 100 năm, và ngày nay góp phần khôi phục loài thú hoang này trong phong cảnh thiên nhiên.

Ông Locke nghĩ rằng những con bò bison này sẽ không gặp khó khăn gì trong việc thích ứng với môi trường sống, vì tài liệu khảo cổ học cho thấy bò rừng bison đã ở công viên này trong hơn 10.000 năm, tức là một loài bản xứ trong đúng môi trường sống tự nhiên của nó.

Advertisements

Check Also

Lawrence & Keele: đụng người đi bộ rồi bỏ chạy

Vào lúc 9:45 tối thứ Sáu, 8/2/2019 – chiếc xe van trắng đã đụng một …

Người anh vội vã rời Việt Nam trong vụ án “Việt Kiều bị tạt Axít”

Theo lời người cha, ông Võ Duy Linh đang ở Quảng Ngãi cho biết, tối …

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: