Home » Thời Sự » Canada » Bộ Y tế Canada cảnh báo thuốc u xơ tử cung có thể tác hại nghiêm trọng tới gan

Bộ Y tế Canada cảnh báo thuốc u xơ tử cung có thể tác hại nghiêm trọng tới gan

Bộ Y tế Canada cho biết một đánh giá an toàn về một loại thuốc để điều trị u xơ tử cung ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đã phát hiện rằng việc sử dụng thuốc này có thể có liên hệ với nguy cơ bị một thương tổn gan hiếm gặp nhưng nghiêm trọng.

U xơ là khối u lành tính phát triển bên trong mô cơ tử cung. Nhiều phụ nữ bị u xơ không có triệu chứng gì, nhưng ở một số người, các khối u này có thể khiến ra nhiều kinh nguyệt và vọp bẻ.

Bộ Y tế đã thực hiện cuộc đánh giá về Fibristal sau khi nhận được bốn báo cáo quốc tế về tổn thương gan dẫn tới ghép gan. Bộ đã làm việc với hãng dược Allergan để cập nhật thông tin an toàn của thuốc này, trong đó có các hạn chế mới về việc sử dụng thuốc.

Những phụ nữ hiện đang có hoặc đã từng gặp vấn đề về gan không nên sử dụng Fibristal, và việc sử dụng không thường xuyên nên được giới hạn ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản không đủ điều kiện để phẫu thuật cắt bỏ u xơ.

Bệnh nhân dùng Fibristal có các triệu chứng như mệt mỏi, vàng da, nước tiểu sậm màu, hoặc buồn ói và ói nên ngừng dùng thuốc và liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Bộ Y tế Canada nói rằng bác sĩ không nên kê toa Fibristal cho phụ nữ có vấn đề về gan hiện tại hoặc trước đó và họ nên nói cho bệnh nhân biết về việc cần theo dõi hoạt động của gan trước, trong và sau khi điều trị.

Advertisements

Check Also

Bão lớn ở BC, hơn 70000 khách hàng mất điện

Bão lớn ở BC, hơn 70000 khách hàng mất điện

Alberta tiếp tục đợt thời tiết cực lạnh; có nơi cảm giác gió lạnh -50 độ C

Alberta tiếp tục đợt thời tiết cực lạnh; có nơi cảm giác gió lạnh -50 độ C

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: