Home » Thời Sự » Canada » Bộ Y tế Canada điều tra về “thần dược” làm từ chất tẩy công nghiệp
(Ảnh: CBC)

Bộ Y tế Canada điều tra về “thần dược” làm từ chất tẩy công nghiệp

Bộ Y tế Canada cho biết họ đã mở một cuộc điều tra về việc liệu một tổ chức giáo hội có trụ sở tại Mỹ có vi phạm Đạo luật Thực phẩm và Dược phẩm khi bán, phân phối hoặc tiếp thị cái gọi là dung dịch khoáng chất thần diệu MMS trong một lần hội thảo gần đây ở Calgary.

Sản phẩm này được từng bị Bộ Y tế Canada mô tả là chất tẩy công nghiệp

Giáo hội Giáng thế II về Sức khỏe và Chữa bệnh tổ chức hội thảo tại một khách sạn ở trung tâm thành phố Calgary hồi tháng 3. Nhưng ban nhà tổ chức đã từ chối trả lời CBC News về hội thảo đó, hoặc xác nhận liệu MMS có được bán hay phát cho những đại biểu đã trả 350 USD Mỹ để tham dự hội thảo kéo dài hai ngày.

Giáo hội Giáng thế II tổ chức hội thảo ở Calgary hồi tháng 3/2018. (Ảnh: Bryan Labby/CBC)

Mark Grenon, một tổng giám mục tự xưng của giáo hội này, đã phát biểu tại hội thảo ở Calgary trước hàng chục người. Con trai của ông ta, Jonathan, người tự xưng là giám mục của giáo hội này, đã từ chối trả lời các câu hỏi liên quan đến phiên họp đó và liệu MMS có được chào bán hay không. Jonathan Grenon nói: “Chúng tôi không bán gì cả.”

Lịch trình hội thảo đăng trên mạng nói các liều MMS có thể được phân phát. Một thông điệp của Grenon đăng trên trang mạng của giáo hội này cho biết những người tham dự hội thảo sẽ được phát một “gói các vật thiêng”, bao gồm “MMS, Activator, MMS2, DMSO, chai xịt, viên nang, vv…”

Trong nhiều năm qua Bộ Y tế Canada đã cảnh báo người dân Canada về những mối nguy hiểm của MMS.

Bộ Y tế nói rằng sản phẩm được bán với tên Miracle Mineral Solution (Dung dịch Khoáng chất Thần diệu, MMS) có thể gây ra những nguy cơ nghiêm trọng về sức khoẻ vì nó có chứa natri chlorit, một hóa chất như chất tẩy trắng. MMS đang được quảng bá là một thuốc chữa cho nhiều loại bệnh, trong đó có ung thư.

Kể từ sau hội thảo ngày 17/3/2018 đó, Bộ Y tế Canada cho biết đã mở cuộc điều tra để “xác minh việc chấp hành Đạo luật Thực phẩm và Dược phẩm và sẽ có hành động để xử lý bất cứ vi phạm nào được xác nhận”.

“MMS là một loại thuốc chưa được Bộ Y tế Canada cho phép bán. Vì vậy, việc quảng cáo, bán hoặc phân phối sản phẩm này ở Canada là bất hợp pháp, cho dù có phải trả tiền hay không,” Bộ Y tế Canada viết trong một email gởi cho CBC News.

Trong một email gởi tới CBC News, Grenon nói, “Bộ Y tế Canada có thể hành động giống như họ sẽ làm gì đó. Nhưng họ sẽ không làm gì cả !!!”

Ông nói thêm, “Là một Giáo hội, chúng tôi hoàn toàn tách biệt và không phải chịu trách nhiệm với bất cứ tổ chức nào gọi là ‘cơ quan y tế’.”

Bộ Y tế Canada đã buộc tội Stanley Nowak, cư dân Riondel, B. C., và Sara Nowak, cư dân Okotoks, Alberta, vào cuối năm ngoái theo Đạo luật Thực phẩm và Dược phẩm với 29 tội danh liên quan tới việc bán, đóng gói và quảng cáo natri chlorit, một trong những thành phần của MMS.

Phiên xét xử sẽ diễn ra vào tháng 10 tại British Columbia.

Các cáo buộc đối với hai ông bà Nowak chưa được chứng minh tại tòa án.

Jim Humble, sáng lập viên Giáo hội Giáng thế II, tuyên bố rằng “95 phần trăm các bệnh do mầm bệnh gây ra có thể được chữa khỏi bằng MMS”. (Ảnh: YouTube)

Bộ Y tế Canada cho biết MMS đôi khi được quảng bá dưới nhiều tên khác nhau, bao gồm Miracle Mineral Supplement, Master Mineral Solution, hoặc tên thành phần của nó, natri chlorit.

Giáo hội Giáng thế II về Sức khỏe và Chữa bệnh, tự xưng là là một giáo hội không có tính tôn giáo, quảng bá rằng chất natri chlorit pha loãng là thuốc chữa bách bệnh cho nhiều bệnh tật, trong đó có AIDS, tự kỷ, ung thư, bệnh lyme, sốt rét và bệnh herpes.

Giáo hội Giáng thế II được sáng lập bởi một người Mỹ tên là Jim Humble, người tự xưng là một vị thần tỷ tuổi từ thiên hà Andromeda.

Advertisements

Check Also

Bão lớn ở BC, hơn 70000 khách hàng mất điện

Bão lớn ở BC, hơn 70000 khách hàng mất điện

Alberta tiếp tục đợt thời tiết cực lạnh; có nơi cảm giác gió lạnh -50 độ C

Alberta tiếp tục đợt thời tiết cực lạnh; có nơi cảm giác gió lạnh -50 độ C

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: