Các trường trung học Canada nhận ngày càng nhiều du học sinh

0 87

Các trường trung học công lập trên toàn Canada đang tiếp nhận số lượng du học sinh ngày càng nhiều nhằm xây dựng các mối quan hệ có giá trị và — trong một số trường hợp — tăng nguồn thu.

Mặc dù du học sinh chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong tổng số học sinh trung học, các cơ quan quản lý ở Ontario và British Columbia cho biết họ thấy có tăng mạnh trong những năm gần đây, trong đó có một số hội đồng học khu báo cáo số lượng du học sinh tăng gấp đôi.

Hội đồng Học khu Toronto (TDSB), nơi có số một trong những chương trình nhận du học sinh lớn nhất Canada, cho biết số lượng du học sinh của mình tăng từ 5% tới 10% mỗi năm, với gần 2,000 du học sinh năm ngoái.

Hội đồng Học khu Thames Valley ở tây nam Ontario cho biết có mức tăng trưởng “hơn 100%” kể từ khi mở chương trình quốc tế của mình cách đây ba năm, từ 133 lên tới 293 du học sinh.

Ở British Columbia, học khu Surrey cho biết khoảng 1,000 du học sinh đăng ký học tại các trường thuộc học khu — gần gấp đôi số lượng vào năm 2009.

Các hội đồng học khu nói họ đang có những nỗ lực đồng bộ để thu hút thêm nhiều du học sinh tới các trường của họ, tham gia các sự kiện tuyển sinh trên toàn thế giới, có quan hệ đối tác với các đại diện giáo dục và nghiên cứu để xác định các thị trường mới trỗi dậy.

Smita Sengupta, thuộc Hội đồng Học khu Toronto, nói “Mỗi tỉnh bang, bao gồm cả các lãnh thổ, đều có chương trình du học sinh. Đây là một xu hướng tại các hội đồng học khu ở Ontario cũng như trên toàn Canada.”

Vancouver, Surrey, British Columbia, và Coquitlam, British Columbia, nằm trong số những học khu được du học sinh ưa chuộng nhất, và Toronto cùng với Vùng York lân cận cũng rất được chuộng, theo Association of Public Schools – International, một hiệp hội đại diện 133 học khu công lập trên toàn Canada có chương trình du học sinh.

Tăng cường tính đa dạng là một phần trong nét hấp dẫn của các hội đồng học khu như Thames Valley, theo Sarah Noad, viên chức phụ trách phát triển hoạt động quốc tế của hội đồng học khu này.

Bà Noad nói, “Học sinh địa phương của chúng tôi được lợi rất nhiều nhờ học hỏi về các nền văn hóa mới, làm quen với học sinh từ các nước khác. Các em tập được các kỹ năng giao tiếp mới và học hỏi các quan điểm toàn cầu và ý tưởng khác nhau, và tất cả những điều này đều cần có để thành công trong một thế giới kết nối toàn cầu hơn.”

Tuy việc xây dựng các mối quan hệ lâu dài là động cơ hàng đầu, một số hội đồng học khu nói rằng việc tiếp nhận du học sinh cũng có các lợi ích tài chính khác; mỗi du học sinh đóng từ $11,000 tới $14,000 mỗi năm về học phí và bảo hiểm.

Angela Olson, trưởng ban giáo dục quốc tế của Surrey Schools ở British Columbia, nói “Rõ ràng nó tạo ra một số việc làm giáo viên, trang trải chi phí của chương trình … nhưng cũng để lại một số tiền khác lớn cho học khu”, mà nhờ đó hỗ trợ các chương trình học đường khác.

Du học sinh mang lại nguồn thu 5.21 triệu đô-la cho các trường công lập Edmonton trong niên khóa 2015-16, tăng 22% so với năm trước, theo ngân sách của hội đồng học khu.

Ngân sách này viết, “Đa số nguồn tài chính này, cụ thể là 67.3%, được phân phối cho các trường phục vụ du học sinh, nhờ đó chiêu mộ giáo viên và bảo đảm có chương trình tiếng Anh và các chương trình có chất lượng khác cho mọi sinh viên.”

David Johnson, một nhà kinh tế học giáo dục ở Đại học Wilfrid Laurier, nói nguồn thu thêm này có thể, ở một số hội đồng học khu, giúp bù đắp cho ảnh hưởng của sĩ số học sinh nội địa giảm đi.

Tuy nhiên, không phải tất cả các du học sinh đều đóng phí. Một số tới du học theo các chương trình trao đổi học sinh, hoặc là người xin tị nạn. Hơn nữa, một số chỉ du học một vài năm.

Xưa nay, phần lớn du học sinh là từ Hàn Quốc hoặc Trung Quốc, nhưng gần đây có thêm nhiều du học sinh từ Việt Nam, theo các hội đồng học khu. Một số nước vốn trước đây thích đưa học sinh du học ở Mỹ nay lại quan tâm nhiều tới Canada sau kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái, theo bà Olson thuộc hội đồng học khu Surrey.

Với du học sinh, theo học ở một trường trung học Canada có thể nằm trong kế hoạch lớn hơn là có được học vấn — và định cư — ở Canada, theo giới quản lý và giới chuyên gia; họ nói rằng nhiều học sinh tiếp tục xin học tiếp lên đại học ở Canada.

Ông Johnson nói, “Bạn trau dồi tiếng Anh và bạn có thể có khả năng tiếp cận dễ dàng hơn với giáo dục sau trung học [cao đẳng/đại học] Canada nếu bạn học một hoặc hai năm ở một trường trung học Canada.”

Ông nói, “Trường sau trung học [cao đẳng/đại học] có nhiều kinh nghiệm lý giải những hồ sơ học sinh đó, trong khi nếu bạn nộp đơn [tuyển sinh] từ nước khác … sẽ khó hơn nhiều để hình dung trường nhận và không nhận gì và ý nghĩa của điểm môn học.”

Khoảng 175,000 sinh viên du học đăng ký học tại các trường đại học Canada, cao hơn gấp đôi so với cách đây một thập niên, dù không rõ số lượng tại các trường trung học Canada, theo tổ chức Universities Canada.

Advertisements

Leave a Reply

%d bloggers like this: