Home » Thời Sự » Canada » Chi tiêu quốc phòng của Canada tăng nhưng chỉ mới đạt một nửa chỉ tiêu NATO
Một quân nhân Quân lực Canada quan sát một binh sĩ Ba Lan bắn súng máy C9 tại Khu Huấn luyện Drawsko Pomorskie ở Ba Lan vào tháng 3/2016. (Ảnh: The Canadian Press)

Chi tiêu quốc phòng của Canada tăng nhưng chỉ mới đạt một nửa chỉ tiêu NATO

Theo một báo cáo mới của NATO, chi tiêu quốc phòng của Canada tăng trong năm 2016, nhưng Canada vẫn nằm trong nửa nhóm cuối của NATO xét theo số đo được khối liên minh quân sự này ưa chuộng: chi tiêu tính theo tỷ lệ GDP. Trong khi đó, chính phủ liên bang của Đảng Tự do nhắc tới mức tăng mạnh về chi tiêu cho trang thiết bị như một số đo cũng có giá trị không kém về cam kết của Canada đối với NATO.

Năm 2014 tất cả các nước thành viên NATO đồng ý có mức chi tiêu quốc phòng bằng 2% tổng sản lượng nội địa (GDP). Mục đích là nhằm bảo đảm rằng tất cả các nước đồng minh chia sẻ trách nhiệm một cách công bằng.

Báo cáo do NATO công bố hôm thứ Hai 13/3 ước tính trong năm 2016 Canada chi tiêu 1,02% GDP của mình cho quốc phòng, tăng chút ít từ mức 0,98% vào năm 2015. Nhưng như vậy cũng chỉ bằng khoảng một nửa chỉ tiêu của NATO.

Với mức đó, Canada đồng hạng với hai nước khác ở thứ hạng 20 trong 28 nước thành viên NATO xét về tỷ lệ của chi tiêu quốc phòng trên GDP — cao hơn hạng 23 năm ngoái, nhưng không đủ để đưa Canada khỏi nhóm nửa cuối bảng của khối liên minh.

Chỉ có 5 nước thành viên NATO được dự kiến đã đạt chỉ tiêu 2% trong năm 2016.

Tất cả các nước thành viên NATO cũng đã đồng ý đầu tư 20% ngân sách quốc phòng của họ cho trang thiết bị, để bảo đảm các thành viên của liên minh có quân đội hiện đại với các năng lực tân tiến.

NATO ước tính tỷ lệ phần trăm chi tiêu quốc phòng màCanada đã đầu tư vào trang thiết bị đã tăng từ 13,06% vào năm 2015 lên tới 18,06% vào năm 2016, tỷ lệ cao nhất trong 20 năm.

Theo số đo này, Canada xếp hạng 11 trong 28 nước thành viên NATO.

Advertisements

Check Also

Trung Quốc cảnh báo hậu quả nghiêm trọng nếu Canada không thả CFO của Huawei

Trung Quốc cảnh báo hậu quả nghiêm trọng nếu Canada không thả CFO của Huawei

Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 1.75%

Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 1.75%

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: